Hoàn thành tiêu tẩy hóa chất độc hại ở Công ty Rạng Đông

TP - 16 giờ chiều 5/10, những chiếc xe đặc chủng phục vụ công tác tiêu tẩy hóa chất độc hại ở Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) đã rút về căn cứ, kết thúc quá trình tẩy độc. Hôm nay (6/10), công tác bàn giao mặt bằng từ phía Binh chủng Hóa học cho Công ty Rạng Đông sẽ được tiến hành.

Chiến sĩ phòng hóa dùng súng phun hóa chất tẩy độc các bức tường
Chiến sĩ phòng hóa dùng súng phun hóa chất tẩy độc các bức tường

Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hoá học và Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học) cho biết, chiều 4/10, sau khi nhận bàn giao mặt bằng 6.000m2 nhà xưởng Rạng Đông từ Công ty cổ phần môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (URENCO 10) - đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc thu gom phế thải, vật chất sau đám cháy, cùng với sự hỗ trợ từ phía Quân đội, công tác tiêu tẩy độc đã được bộ đội phòng hóa tiến hành một phần.

Từ 6 giờ sáng ngày 5/10 đến chiều cùng ngày, Binh chủng Hóa học đã huy động thêm nhiều cán bộ, chiến sĩ cùng 10 xe  đặc chủng (mỗi xe có bồn chứa dung tích 2.500 lít) thực hiện “tổng lực” tiêu tẩy toàn bộ khu vực hiện trường vụ cháy xảy ra ngày 28/8 vừa qua.

Theo ông Hoài, kể từ khi bắt đầu “chiến dịch” xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông (từ ngày 12/9 đến ngày 5/10), trung bình mỗi ngày, Binh chủng Hóa học duy trì tại đây 60 cán bộ, chiến sĩ và nhiều lượt phương tiện, khí tài phòng hóa chuyên dụng, trong đó có những phương tiện, khí tài lần đầu được sử dụng để quan trắc trinh sát môi trường cả ngày lẫn đêm. Đã có 120 nghìn lít dung dịch và 4 tấn hóa chất chống lan tỏa, phát tán thủy ngân ra ngoài môi trường được sử dụng để trả lại môi trường trong sạch cho khu vực nhà xưởng Rạng Đông.

Nói về các biện pháp đã được triển khai, ông Hoài cho biết, lực lượng phòng hóa của Quân đội đã sử dụng các loại hóa chất, vật liệu để cô lập, chống phát tán thủy ngân ra môi trường bên ngoài, đặc biệt là khu vực 2 nhà kho chứa bóng đèn huỳnh quang bị cháy. Sau khi chống lan tỏa thủy ngân và hỗ trợ URENCO 10 bốc xếp, cô lập nguồn ô nhiễm thì đã tiến hành tiêu tẩy toàn bộ hiện trường, trong đó bao gồm các loại tro xỉ, bóng đèn, vật liệu xây dựng, kể cả tường nhà, mái tôn với tổng diện tích hơn 30 nghìn m2.

“Các công đoạn, giải pháp xử lý của chúng tôi đã được được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhất trí, sau khi lấy ý kiến nhiều nhà khoa học cũng như cơ quan chức năng. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng hiện trường vụ cháy ở Rạng Đông sau khi tiêu tẩy đã đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, để cho khách quan, chúng tôi yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trưng cầu một cơ quan giám định độc lập lấy mẫu so sánh, đánh giá, phân tích đối chiếu theo các quy định, quy chuẩn Việt Nam hiện hành”, thượng tá Đậu Xuân Hoài nói.

Cận cảnh bộ đội dùng súng phun hóa chất để tẩy độc Rạng Đông

10 xe chuyên dụng có bồn chứa dung tích 2.500 lít cùng nhiều loại phương tiện, khí tài đặc chủng đã được huy động để ‘tổng lực’ tiêu tẩy độc hại ở Công ty Rạng Đông vào chiều 5/10, kết thúc quá trình tẩy độc sau hơn một tháng xảy ra vụ cháy.

Mục kích bộ đội Hóa học tổng lực tiêu độc nhà kho Rạng Đông

Từ 6 giờ sáng 5/10, việc tiêu tẩy, làm sạch nhà kho ở Công ty Rạng Đông đã được bộ đội phòng hóa gấp rút triển khai thực hiện, với 7 xe đặc chủng cùng một số trạm tiêu độc.

Hoàn tất phun tiêu độc nhà máy Rạng Đông vào cuối tuần

Dự kiến, 2 ngày cuối tuần này quân đội sẽ tiếp tục việc phun tiêu độc, hoàn thành việc xử lý tiêu tẩy độc trong nhà máy Rạng Đông.

Hà Nội thu gom 1.800 tấn phế thải vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông

Ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, khoảng 1.800 chất thải, tro xỉ, phế thải từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông được vận chuyển lên bãi rác Nam Sơn.


Hiện trường cháy Công ty Rạng Đông sau nửa tháng dọn dẹp nhìn từ flycam

Nhiều ngày sau vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông, hiện trường vẫn ngổn ngang tàn dư vật liệu cháy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng