Hơn 250 đại biểu, học giả bàn về biển Đông ở Đà Nẵng

TPO - Sáng nay (8/11), hội thảo Khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 10 do Học viện Ngoại giao phối hợp Quỹ hỗ trợ nghiên cứu về biển Đông đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng.

Hơn 250 đại biểu, học giả bàn về biển Đông ở Đà Nẵng

Với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực”, hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 250 đại biểu, học giả trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi khai mạc, PGS. TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam cho hay năm 2018 là dấu mốc quan trọng kỉ niệm 10 năm tổ chức chuỗi hội thảo quốc tế về biển Đông, đây cũng là cơ hội để nhìn lại những điều đã và chưa đạt được.

Khai mạc Hội thảo quốc tế về biển Đông - ảnh 1  Đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Thanh Trần. 

Ông cho rằng biển Đông vẫn còn là vấn đề phức tạp trong quan hệ khu vực và trên thế giới. “Càng bàn nhiều về nó, chúng ta càng thấy còn nhiều trăn trở. Như những nỗ lực của khu vực, quốc tế để làm tình hình biển Đông giảm căng thẳng, hướng tới giải pháp hòa bình, đảm bảo an ninh, phát triển hợp tác… vẫn chưa được như mong muốn. Gốc rễ tranh chấp tại biển Đông được bàn đến nhưng chưa được xử lý về mặt chính sách lẫn thực tiễn. Nhiều kiến nghị liên quan đến giải quyết tình hình biển Đông chưa thực hiện được”, ông thẳng thắn.

PGS. TS. Nguyễn Vũ Tùng kỳ vọng qua hội thảo này sẽ có một diễn đàn để thảo luận các vấn đề còn tồn tại, đưa ra được nhiều kiến nghị, biện pháp xử lý.

Khai mạc Hội thảo quốc tế về biển Đông - ảnh 2 PGS. TS. Nguyễn Vũ Tùng nhìn nhận vấn đề biển Đông vẫn còn phức tạp. Ảnh: Thanh Trần. 

Sau lễ khai mạc, phiên họp đầu tiên với chủ đề “Biển Đông: Trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương” đã diễn ra dưới sự chủ trì của PGS. TS. Nguyễn Vũ Tùng.

Các phiên tiếp theo sẽ tập trung bàn thảo về lập trường và yêu sách của các bên, xây dựng lực lượng trên biển, các nhân tố mới có thể tạo bất ổn trên biển Đông…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng