Khó khăn giải thoát 300 hộ dân bị lũ cô lập ở Bình Lập

TPO - Ông Nguyễn Văn Kết, Chủ tịch UBND xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà) cho biết, việc giải thoát cho bán đảo Bình Lập đang bị cô lập do gãy một đoạn cầu 50m nối với Quốc lộ 1A vẫn còn rất khó khăn.

Bán đảo Bình Lập bị cô lập. Ảnh: Tri Nguyên/Báo Khánh Hoà
Bán đảo Bình Lập bị cô lập. Ảnh: Tri Nguyên/Báo Khánh Hoà

Người dân đảo Bình Lập phải sử dụng ghe xuồng để chèo vào đất liền vì địa thế của bán đảo khá hiểm trở với suối trước mặt và núi sau lưng. Một đoạn cầu bị gãy đã chia cắt thôn Nước Ngọt với thôn Bình Lập.

Ông Kết cho biết, đã có văn bản báo cáo lên UBND TP Cam Ranh để nhanh chóng tìm hướng giải quyết.

“Chúng tôi đang tìm đường khác để mở. Và đang tính đến phương án phá núi vì không còn cách nào khác. Người dân di chuyển bằng ghe xuồng rất nguy hiểm”- ông Kết nói. 

Về việc khắc phục đoạn cầu bị sập, Chủ tịch UBND TP Cam Ranh cho biết sẽ mất đến khoảng 1 năm mới có thể hoàn thành. 

Theo thống kê của UBND xã Cam Lập, toàn thôn Bình Lập có khoảng 300 hộ dân, sau cơn lũ khủng khiếp, ước tính có 80 ao đìa nuôi thuỷ sản bị trôi dạt, thiệt hại gần 20 tỷ đồng. Tại thôn Nước Ngọt có 3 điểm sạt lở, thôn Bình Lập có 5 tuyến đường bị cản trở giao thông nghiêm trọng. Ngày 25/11, nước lũ tràn về suối đã phá sập một đoạn cầu 50m nối từ Quốc lộ 1A với thôn Bình Lập khiến nơi này bị cô lập hoàn toàn. Hiện nay, hệ thống điện tại toàn xã Cam Lập bị cắt toàn diện, giao thông nhiều tuyến tê liệt.

Khó khăn giải thoát cho 300 hộ dân bán đảo Bình Lập bị lũ cô lập  - ảnh 1

Bão số 9 gây ngập lụt, chia cắt nhiều nơi ở Ninh Thuận và Khánh Hòa

Mưa lớn do ảnh hưởng bão Usagi làm hàng trăm nhà dân bị ngập, giao thông chia cắt, đường sắt hỏng khiến 2.500 khách bị kẹt.

Khó khăn giải thoát cho 300 hộ dân bán đảo Bình Lập bị lũ cô lập  - ảnh 2

Tỉnh Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học tránh bão số 9

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tỉnh Khánh Hòa báo cáo sẽ cho phép học sinh nghỉ học từ ngày 23/11 đến hết ngày 25/11.

Khó khăn giải thoát cho 300 hộ dân bán đảo Bình Lập bị lũ cô lập  - ảnh 3

Dân Khánh Hoà đổ xô xúc cát chuẩn bị ứng phó bão số 9

Ngay sau khi UBND tình Khánh Hoà phát đi thông báo di dời hộ dân ở các điểm xung yếu và tình hình cơn bão số 9, người dân Khánh Hoà đã gấp rút công cuộc phòng tránh bão

Khó khăn giải thoát cho 300 hộ dân bán đảo Bình Lập bị lũ cô lập  - ảnh 4

Vì sao mưa lũ gây thiệt hại nặng nề ở Khánh Hòa?

Mưa lũ do hoàn lưu bão số 8 đã gây thiệt hại thảm khốc khiến 18 người chết, mất tích ở TP Nhà Trang (Khánh Hòa). Các chuyên gia cho rằng, ngoài yếu tố mưa cấp tập trong thời gian ngắn, cộng tâm lý chủ quan và quy hoạch dân cư không tính đến hành lang thoát lũ đã gây hậu quả lớn.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng