Miền Bắc mưa dông, miền Trung nắng nóng

TPO - Trong ba ngày tới (10-12/9), miền Bắc liên tiếp mưa dông trong khi miền Trung nắng nóng trở lại.

Dự báo mưa kéo dài đến hết Thứ Năm (12/9) tại các tỉnh Miền Bắc.
Dự báo mưa kéo dài đến hết Thứ Năm (12/9) tại các tỉnh Miền Bắc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mưa rất to đang xảy ra tại các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng và Tuyên Quang. Lượng mưa trong 6 giờ (từ 23h–5h/10/9) tại một số nơi như Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) lên tới 248mm, Hồ Núi Cốc (huyện Nam Phương, Thái Nguyên) 150mm, Yên Minh (huyện Yên Minh, Hà Giang) 139mm, Kim Quan (huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) 139mm, Thu Lũm (huyện Mường Tè, Lai Châu) 184mm.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió từ mực 1500m đến 5000m nên trong ngày và đêm nay (10/9), Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông. Các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên dự báo mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ).

Do mưa lớn liên tiếp, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét tại các tỉnh miền núi phía bắc, đặc biệt là Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng và Tuyên Quang.

Tại thủ đô Hà Nội, chiều tối và đêm nay (10/9), có mưa vừa và dông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo, mưa kéo dài từ nay đến hết ngày 12/9 ở Bắc Bộ, trong đó vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.   

Trong khi miền Bắc mưa lớn, các tỉnh miền Trung (từ Thanh Hóa đến Phú Yên) nắng nóng quay trở lại. Ngày hôm qua, nhiệt độ lúc cao nhất ngày phổ biến tại khu vực là 35-37 độ.

Dự báo hôm nay (10/9), do ảnh hưởng rìa nam của rãnh áp thấp kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất khoảng 34-37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.  Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến ngày 12/9.

Thời tiết 7 ngày tới trên cả nước ra sao?

Cả nước sẽ đón tuần có trung thu trong thời tiết tương đối mát mẻ, dễ chịu, không có hình thái thời tiết nguy hiểm xuất hiện.

Dự báo thời tiết 2/9: Mưa lớn trên cả nước, cảnh báo lũ quét, sạt lở, ngập lụt

Trong 3-6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt tại vùng trũng thấp các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, đặc biệt tại các huyện: Đức Thọ, Hương Khê, Tuyên Hoá, Minh Hoá…

Thời tiết 7 ngày tới cả nước thế nào?

Các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, chiều và tối rải rác có dông trong khi các tỉnh Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên có mưa lớn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng