Miền Bắc sắp bước vào đợt mưa lớn nhiều ngày

TPO - Dự báo từ ngày mai (12/8), miền Bắc đón một đợt mưa diện rộng, từ 14/8 cường độ mưa gia tăng và kéo dài nhiều ngày sau đó.

Sau 3 ngày nắng nóng, miền Bắc lại đón đợt mưa lớn từ ngày 12/8.
Sau 3 ngày nắng nóng, miền Bắc lại đón đợt mưa lớn từ ngày 12/8.

Vào hồi 4 giờ sáng nay, tâm bão số 3 ngay trên vùng biển phía Nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Dự báo trong sáng nay, bão số 3 đổ bộ đất liền tỉnh Phúc Kiến và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sau khi bão số 3 đổ bộ vào Phúc Kiến (Trung Quốc), suy yếu và tan dần, hệ thống áp cao cận nhiệt đới với đặc trưng là hệ thống gió đông nam ẩm ở các tầng khí quyển sẽ dịch chuyển về phía Tây tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam đi qua Bắc Bộ, trong đó vùng núi phía Bắc sẽ xuất hiện hội tụ gió ở độ cao 3000-5000m.

Do ảnh hưởng của rãnh thấp với hội tụ gió trên cao nên từ 12-19/8, miền Bắc và Thanh Hóa sẽ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng các ngày từ 14-17/8, có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhận định ban đầu cho thấy, vùng mưa lớn sẽ là các tỉnh vùng núi phía Bắc, trọng tâm là các tỉnh Việt Bắc, Tây Bắc, thời gian mưa lớn tập trung chủ yếu vào đêm và sáng sớm.

Thủ đô Hà Nội từ đêm 12-18/8, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng từ ngày 14-17/8 có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to.

Trước khi bước vào đợt mưa lớn, hôm nay trung du và đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nền nhiệt cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Vùng núi Bắc Bộ, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên chiều tối và đêm nay (11/8), tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 20-50mm/12h, có nơi trên 70mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nắng nóng cũng tiếp tục tại các tỉnh Bắc Trung Bộ hôm nay với nền nhiệt cao nhất phố biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ. Nắng nóng tại khu vực này dự báo kéo dài đến 13/8, sau đó trời dịu hơn.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều vào tối nay có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng nhận định từ nay đến ngày 14/8, gió mùa Tây Nam vẫn duy trì cường độ trung bình do đó ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Thời gian mưa tập trung từ chiều đến tối, sáng và trưa trời nắng.

Lằn ranh dám quyết, dám làm và sai phạm: Nhìn từ 'Thành phố đáng sống'

Lần đầu tiên trong lịch sử, cả Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 Bộ Chính trị kỷ luật; hàng loạt lãnh đạo, cán bộ bị kỷ luật, cựu quan chức phải hầu tòa… Và cũng lần đầu tiên trong lịch sử, kinh tế TP Đà Nẵng tăng trưởng -3,61%.


 

Hà Nội: Xét nghiệm PCR gặp khó do thiếu vật tư

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 10/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho hay nguồn cung cấp vật tư xét nghiệm đang gặp nhiều khó khăn.

Thông tin mới về 5 hành khách trên chuyến xe từ Bến xe Nước Ngầm vào TPHCM

TPHCM đã xác định có 5 hành khách trên chuyến xe từ Bến xe Nước Ngầm (TP.Hà Nội) vào TPHCM, trong đó đã liên lạc được 4 người ở các tỉnh miền Tây, 1 trường hợp vẫn chưa liên lạc được.

Bệnh nhân 816 di chuyển Đà Nẵng-Hà Nội-Đà Nẵng bằng máy bay, tiếp xúc nhiều người

Chiều ngày 10/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với 25 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố vào ngày 8/8 và ngày 9/8.

CDC Hà Nội: Tình hình lây bệnh ở các tỉnh phía Bắc rất phức tạp

Theo Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt, tình hình lây bệnh ở các tỉnh phía Bắc hiện rất phức tạp; theo rà soát trong hệ thống CDC các tỉnh phía Bắc, có nguy cơ rất cao có thể đã xuất hiện dịch bệnh trong cán bộ y tế ở bệnh viện đa khoa một số tỉnh lân cận Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng