Mưa đá làm trên 2.260 nhà hư hỏng, tốc mái ở miền núi phía Bắc

TPO - Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, mưa đá, dông lốc đã làm hư hỏng, tốc mái 2.260 nhà tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, trên 870 ha hoa màu bị gãy đổ.

Mưa đá, dông lốc liên tục gây thiệt hại nặng ở các tỉnh miền núi phía Bắc
Mưa đá, dông lốc liên tục gây thiệt hại nặng ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Chiều 18/3, theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, trong ngày 17/3, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, lượng mưa phổ biến từ 10-30mm.

Một số khu vực có lượng mưa lớn hơn: Bảo Yên (Lào Cai) 86mm, Văn Bàn (Lào Cai) 81mm, Vĩnh Tuy (Hà Giang) 59mm, Ghềnh Gà (Tuyên Quang) 66mm. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 17, rạng sáng 13/8, nhiều tỉnh ở miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa đá như Lào Cai, Tuyên Quang, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Sơn La, Hà Giang.

Đến chiều 18/3, mưa đá đã làm 2.260 nhà hư hỏng, tốc mái, trong đó nặng nhất là Lai Châu trên 1.150 nhà, Hà Giang trên 430 nhà, Lào Cai gần 340 nhà, Yên Bái trên 180 nhà… Mưa đá cũng làm 870 ha hoa màu gãy đổ, nhiều gia súc, gia cầm bị chết…với ước tính thiệt hại trên 9 tỷ đồng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 18 đến ngày 22/3, ở phía Tây Bắc Bộ vào chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng chiều tối ngày 21 và 22/03 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa đá làm trên 2.260 nhà hư hỏng, tốc mái ở miền núi phía Bắc - ảnh 1 Mưa đá thường xảy ra ở vùng núi hay khu vực giáp biển, giáp núi, vùng bán sơn địa vào các tháng có thời tiết chuyển nóng sang lạnh, lạnh sang nóng. 

Từ ngày 23 đến ngày 24/3, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa đá thường xảy ra ở vùng núi hay khu vực giáp biển, giáp núi (bán sơn địa), còn vùng đồng bằng ít xảy ra hơn. 

Mưa đá thường hình thành trong các tháng chuyển tiếp giữa thời tiết lạnh sang nóng hoặc giữa nóng sang lạnh (tháng 3,4,5,6 hoặc tháng 8,9,10 và 11).

Vào các tháng này thường có sự giao tranh mãnh liệt giữa các phần tử không khí ở hai khối không khí có bản chất trái ngược nhau. Chính sự giao tranh này tạo nên những vùng đối lưu rất mạnh gây ra mưa rào và dông mạnh, kèm theo mưa đá.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đề nghị các tỉnh bị thiệt hại do mưa đá, dông lốc khẩn trương thống kê thiệt hại và tập trung khắc phục hậu quả, đảm bảo ổn định đời sống cho người dân.

Các địa phương khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa thông tin kịp thời đến người dân và cộng đồng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp với mưa, dông lốc, sét và mưa đá.

Miền Bắc có thể tái diễn mưa lớn, mưa đá từ chiều tối mai

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đón mưa dông, nhiều nơi mưa to đến rất to, thậm chí mưa đá từ chiều tối mai, do ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc mới.

Mưa đá, giông lốc lớn bất ngờ xuất hiện ở Lào Cai, Yên Bái

Tối 2/3, tại tỉnh Lào Cai, Yên Bái xuất hiện mưa đá trên diện rộng với kích thước bằng viên bi, kèm theo đó là giông lốc, xoáy và mưa lớn khiến giao thông nhiều huyện bị chia cắt, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái.

Không khí lạnh liên tiếp tràn xuống nước ta gây mưa dông diện rộng

Dự báo trong ngày 13/3 và 17/3 sẽ có hai đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta, gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trong đó đợt không khí lạnh ngày 17/3 có thể gây mưa dông diện rộng kèm mưa đá, tố lốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng