Người dân bịt mũi, nín thở qua hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông

TPO - Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong trưa 3/9, quanh vụ cháy xưởng Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông bốc mùi khét nồng nặc, nhiều người đi qua phải bịt mũi. Nhiều nhà dân khóa cửa nhưng nhiều nhà khác vẫn sinh hoạt bình thường.

Trưa 3/9, ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, quanh hiện trường vụ cháy nhà xưởng của Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông có mùi khét đậm đặc. Một số người đi đường quanh khu vực phải dùng tay bịt mũi. Dọc dãy phố ngõ 342 Khương Đình, đối diện với khu nhà xưởng bị cháy, hầu hết các nhà đều khóa cửa kín mít. Chỉ có một vài nhà còn mở cửa.

Người dân bịt mũi, nín thở qua hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông - ảnh 1 Người dân đi lại bên cạnh hiện trường vụ cháy nhà xưởng Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông phải bịt mũi vì mùi khét đậm đặc

Cửa hàng cắt tóc, gội đầu số 93/342 Khương Đình là một trong số ít nhà vẫn mở cửa. Chị Gái, chủ cửa hàng đang gội đầu cho một vị khách cho biết, qua nghỉ lễ, đây là ngày đầu tiên chị mở cửa hàng trở lại.

“Nhiều nhà cũng đã chuyển đi, nhưng cửa hàng ở đây thì chuyển đi đâu được”, chị Gái nói, đồng thời cho biết, sau vụ cháy có mùi khó chịu.

Người dân bịt mũi, nín thở qua hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông - ảnh 2 Hiện trường vụ cháy vẫn ngổn ngang, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của người dân

Một số người dân đi qua khu vực ngõ 342 Khương Đình chia sẻ, mùi từ đám cháy bốc ra rất khó chịu. Hầu như ai cũng muốn đi thật nhanh qua khu vực này. Nhiều người đi qua khu vực này có cảm giác nôn nao, khó chịu trong người.

Trong khi nhiều nhà đã chuyển đi thì nhiều người tiếp tục sinh hoạt bình thường sau đám cháy. Cách vụ cháy khoảng 50 mét, chị Thơm, chủ quán ăn bình dân số 125 Hạ Đình vẫn tiếp tục kinh doanh. Chị Thơm nói, mới mở cửa trở lại sáng nay sau dịp nghỉ lễ 2/9, dù thế, vẫn bán hết hơn một yến bún từ sáng tới trưa.  

“Mình thấy bình thường, không có vấn đề gì cả. Cũng không thấy khó chịu hay bị làm sao”, chị Thơm nói. Anh Cường, một vị khách ăn bún tại quán của chị Thơm cho biết, vẫn ăn uống bình thường vì không thấy có vấn đề gì.

Người dân bịt mũi, nín thở qua hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông - ảnh 3 Hiện trường vụ cháy nhà xưởng Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông vẫn ngổn ngang, không được che chắn khu vực tiếp giáp với ngõ 342 Khương Đình
Người dân bịt mũi, nín thở qua hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông - ảnh 4 Nhiều nhà ở ngõ 342 Khương Đình, đối diện với vụ cháy hiện cửa khóa then cài, chỉ còn một vài nhà mở cửa
Người dân bịt mũi, nín thở qua hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông - ảnh 5
Người dân bịt mũi, nín thở qua hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông - ảnh 6 Từ ngoài đường, có thể dễ dàng tiếp cận vào bên trong hiện trường vụ cháy
Người dân bịt mũi, nín thở qua hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông - ảnh 7 Một số người dân cho biết, nhiều người dân chuyển đi vì sau vụ cháy có mùi khét đậm đặc và lo ngại ô nhiễm môi trường
Người dân bịt mũi, nín thở qua hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông - ảnh 8
Người dân bịt mũi, nín thở qua hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông - ảnh 9
Người dân bịt mũi, nín thở qua hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông - ảnh 10 Theo ghi nhận của phóng viên, trưa 3/9, khu vực xung quanh hiện trường vụ cháy bốc mùi khét đậm đặc. Nhiều người di chuyển qua khu vực này phải bịt mũi, đeo khẩu trang dày
Người dân bịt mũi, nín thở qua hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông - ảnh 11
Người dân bịt mũi, nín thở qua hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông - ảnh 12
Người dân bịt mũi, nín thở qua hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông - ảnh 13 Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng, vụ cháy không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, vẫn sinh hoạt, ăn uống bình thường

Như tin đã đưa, chiều tối 28/8, ngọn lửa bùng phát dữ dội ở khu vực nhà xưởng của công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông trên phố Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội). Theo ước tính ban đầu, vụ cháy xảy ra tại Cty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tối 28/8 gây thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng.

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy. Một ngày sau, phường ra quyết định thu hồi thông báo với lý do "không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở".

Chiều 30/8, UBND quận Thanh Xuân thông tin kết quả test nhanh từ Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế): các chỉ số thuỷ ngân, chì, kim loại nặng, vi khí hậu, bụi... đều trong ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên, tối cùng ngày lãnh đạo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường nói "chưa đưa ra bất kỳ kết quả quan trắc thuỷ ngân nào".

Công ty Rạng Đông sử dụng bột amalgam dạng zeolite khi sản xuất bóng đèn

Theo thông tin từ Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), với việc sản xuất các loại bóng đèn, phích nước, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông bắt buộc phải sử dụng nhiều loại hóa chất độc hại, trong đó có bột amalgam dạng zeolite, một dạng hỗn hợp của thủy ngân.

Sở TN&MT Hà Nội: Không phát hiện thủy ngân quanh công ty Rạng Đông

Chiều 31/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT) có báo cáo về việc triển khai khắc phục sự cố môi trường, xảy ra tại vụ cháy kho xưởng sản xuất của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Kết quả ban đầu không phát hiện nồng độ thủy ngân tại môi trường quanh vụ cháy.

Lộ văn bản lập lờ của UBND quận Thanh Xuân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông?

Amalgam có thành phần chính là thủy ngân. Gặp đám cháy, thủy ngân trong Amalgam phát tán ra môi trường, gây nguy cơ ô nhiễm trong không khí, đất, nước. Trong khi đó, văn bản của UBND quận Thanh Xuân khiến nhiều người hiểu lầm. Đã thế UBND quận Thanh Xuân dẫn thông tin đánh giá môi trường từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y Tế, tuy nhiên lãnh đạo Viện này khẳng định chưa hề có ý kiến gì.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Những khuyến cáo khẩn mới nhất từ Bộ TN&MT

Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân sống gần khu vực vụ cháy Rạng Đông, đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km thực hiện các biện pháp như tắm bằng xà phòng và nước ấm, giặt quần áo bằng xà phòng và nước ấm, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá