Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Những khuyến cáo khẩn mới nhất từ Bộ TN&MT

TPO - Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân sống gần khu vực vụ cháy Rạng Đông, đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km thực hiện các biện pháp như tắm bằng xà phòng và nước ấm, giặt quần áo bằng xà phòng và nước ấm, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Những khuyến cáo khẩn mới nhất từ Bộ TN&MT

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu, hóa chất tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (sau đây gọi là Công ty) trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội khiến người dân lo ngại nguy cơ xảy ra mất an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường.

Hiện nay cơ quan quản lý nhà nước đang trong quá trình đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên cơ sở số liệu thực tế và căn cứ khoa học để giải pháp đồng bộ để xử lý các tàn tích của vụ cháy nổ, môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh, đây là sự cố cháy nổ có liên quan đến hoá chất có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Để bảo đảm sức khỏe an toàn tuyệt đối cho người dân, Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân sinh sống khu vực xung quanh Công ty, đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km cần thận trọng, thực hiện các biện pháp như: tắm bằng xà phòng và nước ấm; giặt quần áo bằng xà phòng và nước ấm; tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình; không sử dụng nước từ các bể chứa nước hở; thau rửa các bể chứa nước hở; tạm thời không sử dụng các sản phẩm nông sản và gia súc, gia cầm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khuyến cáo người dân khi có việc cần thiết đi qua khu vực xung quanh Công ty nên mặc áo dài tay, đeo khẩu trang có than hoạt tính.

UBND phường Hạ Đình trước đó có công văn gửi đến người dân sống gần khu vực xảy ra sự cố cháy, yêu cầu triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp bảo vệ sức khỏe do không khí nhiễm bẩn.

Văn bản của UBND phường yêu cầu “các gia đình tự theo dõi sức khỏe các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt, co giật, nôn phải đưa đi khám tại các bệnh viện để được xử lý kịp thời”.  Bên cạnh đó “kịp thời thông báo cho UBND phường hoặc trạm y tế phường các trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe, các trường hợp nghi ngộ độc do bụi tro tàn dư của cháy”.

UBND Phường yêu cầu người dân tiến hành rửa mắt mũi, xúc miệng họng hàng ngày bằng dung dịch natri clorid từ 4-6 lần một ngày trong thời gian 7-10 ngày sau khi xảy ra đám cháy, đeo khẩu trang khi ra ngoài. Không sử dụng thực phẩm như rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy. Không sử dụng nước tại các bể hở trong bán kính 1km. Sơ tán trẻ em, người già, người ốm ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của đám cháy từ 1-10 ngày để hạn chế ảnh hưởng.

UBND phường cũng yêu cầu người dân thay giặt toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt sạch nhiều lần sau đó ngâm xà phòng nóng trong 70-80 độ. Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, thau rửa các vật dụng chứa nước, vật dụng sinh hoạt có bám bụi bằng tro. Tiêu hủy các loại rau trái tự trồng trong vòng bán kính 500m.

Tuy nhiên, công văn này sau đó bị thu hồi với lý do ban hành không đúng thẩm quyền và không có cơ sở. Dù vậy, nhiều chuyên gia môi trường, văn bản của UBND phường Hạ Đình là kịp thời, hợp lý và có tính trách nhiệm cao trong phòng ngừa rủi ro ô nhiễm.

Bộ TN&MT cảnh báo ô nhiễm nguồn nước do vụ cháy Rạng Đông

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, cơn mưa lớn trong đêm 29/8 và sáng nay 30/9 khiến ô nhiễm không khí được xử lý tự nhiên. Tuy nhiên, sau cơn mưa, vấn đề đáng lo ngại là ô nhiễm nước mặt và nước ngầm.

Kết quả kiểm tra môi trường sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông

Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế đã dùng máy test nhanh - loại máy hiện đại nhất hiện nay, để kiểm tra các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng tại hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông và khu vực lân cận.

Sẽ xem xét kiểm điểm cán bộ ra văn bản nóng vội sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 30/8, bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, theo các cơ quan quan trắc, các chỉ số về môi trường đều đảm bảo an toàn sau vụ cháy xưởng của Cty Rạng Đông. Đồng thời, sẽ tính đến việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm việc UBND phường ra thông báo nóng vội sau khi ổn định tình hình.


Cty cổ phần Rạng Đông nói gì về nguyên vật liệu làm bóng đèn

Theo thông tin từ Cty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, một số các vật tư và nguyên vật liệu sử dụng sản xuất bòng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn đảm bảo an toàn ngay cả khi cháy.

Vụ cháy tại Cty Rạng Đông: Giám đốc Trung tâm Chống độc nói gì?

“Chúng ta không thể khẳng định tất cả mọi người kể cả tại chỗ hay loanh quanh khu vực đó đều nhiễm độc, mức độ thấp hay cao tuỳ thuộc nhiều yếu tố”, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng