Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn

TPO - Báo cáo của Công an thành phố Hà Nội cho biết, nguyên nhân vụ cháy nhà xưởng của công ty Rạng Đông do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm.

Tường thuật trực tiếp

Ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tiếp tục tái khẳng định không phải hôm nay mới cung cấp thông tin đến báo chí. Hôm nay cũng đã khẳng định được nguyên nhân vụ cháy, khám sức khỏe cho nhân dân, học sinh, giáo viên quanh khu vực bán kính 500 mét, các cán bộ tham gia chữa cháy cũng đã được khám. Đến nay chưa có ai bị nhiễm độc thủy ngân.

Việc quan trắc môi trường, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường đã thông báo công khai, việc này Hà Nội cũng đã thông báo hàng ngày. Thành phố cũng đã trưng cầu đánh giá, quan trắc môi trường để đảm bảo khách quan, có công bố cuối cùng đến công luận.

Theo ông Phong, việc di dời nhà máy, trong kết luận của Chủ tịch UBND thành phố cũng đã yêu cầu di dời theo quyết định của Thủ tướng. Thành phố cũng đã có chỉ đạo rà soát các cơ sở có sử dụng hóa chất, đánh giá và tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm.

Liên quan đến thông tin người dân quan hiện trường vụ cháy bức xúc, ông Phong cho biết, trong cuộc họp ngày 5/9, thành phố đã mời đại diện các bác tổ trưởng dân phố, và đã có phát biểu, báo chí đều thấy. Còn trước câu hỏi có rút lại việc “người dân không có bức xúc gì”, ông Phong dẫn thông tin theo báo cáo của UBND phường Hạ Đình cho thấy, chỉ có 15 hộ/5960 hộ di tản. “Tôi không bình luận gì thêm về con số đó”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND phường Hạ Đình:

Ngày 29/08 , Phó Chủ tịch UBND phường Trần Thị Nhiên ký thông báo về việc vệ sinh môi trường sau cháy. Cùng ngày thì UBND phường ra văn bản thu hồi văn bản này, với lý do văn bản không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.

Thứ nhất, về thẩm quyền, theo luật tổ chức chính quyền địa phương, những vấn đề liên quan đến hai đơn vị hành chính trở lên thì thuộc thẩm quyền của cấp huyện, nhưng vụ cháy thì liên quan đến 8 phường trên địa bàn. Vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông ở tại địa chỉ phố Hạ Đình, thuộc địa giới hành chính phường Thanh Xuân Trung, thông báo cảnh báo với các phường là không đúng thẩm quyền.

Về thời điểm thông báo thì ngày 29/8, tại thời điểm này chưa có kết luận chính thức về đánh giá ô nhiễm liên quan đến ô nhiễm môi trường. Về một số nội dung của thông báo thì chưa có cơ sở để khuyến cáo người dân, cụ thể như không sử dụng thực phẩm trong bán kính 1km... Nội dung văn bản có ảnh hưởng rất lớn tới người dân trên địa bàn phường cũng như 8 phường xung quanh. Thậm chí việc tiêu hủy phải có chế độ chính sách cụ thể... Thời gian sơ tán người già, trẻ em, việc thông báo sơ tán sẽ gây hoang mang, cơ sở sơ tán, địa điểm, kế hoạch... Từ những nội dung trên thì chủ tịch UBND phường đã ký văn bản thu hồi thông báo của Phó Chủ tịch Trần Thị Hiên ký.

Ngày 31/8, Bộ TN&MT đã có cảnh báo trên cổng thông tin của bộ, đây là cơ quan cao nhất thì cũng không có khuyến cáo như văn bản nói trên.

Về số người vắng, theo số liệu, trên địa bàn phường Hạ Đình đang vắng 15 hộ, 41 nhân khẩu.

Bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh văn phòng HĐND, UBND quận Thanh Xuân:
Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 1
Thứ nhất, về chế độ thông tin, UBND quận đã báo cáo với thành phố, duy trì chế độ báo cáo đầy đủ với lãnh đạo thành phố, ban hành 8 văn bản chỉ đạo với các phòng ban của quận. Lãnh đạo UBND quận trực tiếp xin ý kiến từ lãnh đạo thành phố. Hàng ngày quận thực hiện chế độ báo cáo về thành phố. Việc cung cấp thông tin báo chí, định hướng dư luận trên cổng thông tin điện tử của quận.

Nội dung về văn bản của UBND phường Hạ Đình thì quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản này. Chủ tịch UBND phường Hạ Đình sẽ thông tin về vụ việc này. Chứ UBND quận không có yêu cầu nào với UBND phường Hạ Đình. Ở đây cũng có thông tin về kiểm điểm nhưng đến nay không có thông tin nào, văn bản nào liên quan đến kiểm điểm người ký văn bản.

 Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội:
Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 2
Trong văn bản, UBND thành phố đã nêu rõ, không có sự tác động của con người mà do sự cố bảng điện tử bóng đèn led, làm cháy các chi tiết và cháy lan ra xung quanh. Về phía cơ quan điều tra, đã trưng cầu cơ quan giám định, viện khoa học hình sự bộ công an.

Tại sao công bố chậm thì việc cơ quan điều tra thông báo cho viện kiểm sát, Cty và các người dân liên quan đến vụ cháy. Ngày 12 có kết quả, đã báo cáo Thường trực Thành ủy, và nay công bố với báo chí truyền thông, không có phá hoại trong vụ việc này.

Phó Giám đốc Sở Y tế - bà Trần Nhị Hà cho biết:

Khám sức khỏe miễn phí cho người dân thì được tổ chức tại phường Hạ Đình, Thanh Xuân Trung và ứng trực 24/24h. Liên tục trong 7 ngày và đưa thông tin đến cụm dân cư, tổ dân phố. Điều các bệnh viện hạng 1 để thăm khám cho người dân. Hơn 2 nghìn người dân được thăm khám, hơn 1 nghìn người dân được chuyển viện theo nguyện vọng của người dân. Hơn 2 nghìn học sinh và giáo viên cũng được thăm khám, chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.
Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 3

Ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, cho biết:

Sở TN&MT đã tổ chức thực hiện quan trắc ngay sau khi xảy ra sự cố từ 29/8 đến nay: Mời các đơn vị có đủ năng lực quan trắc, áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn, công bố và tổng hợp hàng ngày. Khẳng định kết quả quan trắc đến nay đảm bảo về mặt kịp thời, đảm bảo chất lượng môi trường, thông báo kịp thời cho người dân đối với chất lượng môi trường khu vực quanh nhà máy.

Thứ hai, triển khai nhiệm vụ, Sở đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ đô, quận Thanh Xuân giám sát tiêu độc. Chuyên gia, nhà khoa học đánh giá, và triển khai thực hiện. Thu gom vận chuyển đến nơi quy định, theo các quy định, quy trình công nghệ, kết quả công bố công khai. Sở sẽ tiếp tục quan trắc, đánh giá môi trường.

Kết quả quan trắc, chúng tôi đã gửi đến UBND quận Thanh Xuân để công bố đến với người dân, gửi đến truyền hình Hà Nội phát trên chương trình 18h30, báo Hà Nội mới, Kinh tế đô thị.

Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 4 Ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Chi cục Môi trường - Sở TN&MT Hà Nội.
Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 5

Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 6  Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - ông Nguyễn Văn Phong yêu cầu Sở TN&MT, quận Thanh Xuân, phường Hạ Đình, Thanh Xuân Trung; lãnh đạo Sở Y tế, Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Một số cơ quan báo chí khác đặt vấn đề về tính kịp thời của văn bản cảnh báo của UBND phường Hạ Đình: Môi trường đã thực sự an toàn cho người dân hay chưa? Việc khám sức khỏe cho người dân thế nào? Cty Rạng Đông di dời, thì quá trình di dời sẽ được thực hiện thế nào? Có bao nhiêu cơ sở ô nhiễm môi trường ở Hà Nội cần phải di dời? Tại sao đến nay không thấy cuộc thăm hỏi của lãnh đạo thành phố? Lãnh đạo thành phố nào đã đứng ra kịp thời thông tin cho người dân yên tâm sau vụ cháy? Có muốn thông tin lại về việc có thông tin từ phía Hà Nội cho rằng sau vụ cháy “người dân không bức xúc gì” hay không?

Phóng viên báo Tiền Phong đặt câu hỏi:
1, Hôm nay, hơn 20 ngày sau vụ cháy, Hà Nội cung cấp thông tin về vụ cháy nhà xưởng Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Vậy, đến nay, Hà Nội khẳng định môi trường sau vụ cháy đã an toàn chưa? Người dân đã yên tâm trở về nhà chưa?
2, Liên quan đến cảnh báo ô nhiễm môi trường sau vụ cháy, lãnh đạo Quận Thanh Xuân nhìn nhận thế nào về văn bản cảnh báo của UBND phường Hạ Đình? Đến giờ, Hà Nội cho rằng cảnh báo của phường là kịp thời hay vẫn là nóng vội? Và có kỷ luật người ký văn bản đó không? Nếu không kỷ luật thì có xin lỗi không?
3, Nhiều cơ quan báo chí thông tin, khu đất Cty Rạng Đông sau di dời sẽ trở thành chung cư? Nhiều người dân đang kiến nghị xây công viên tại đây? Hà Nội có thông tin chính thức về vấn đề này như thế nào?
Trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội- ông Nguyễn Văn Phong cho rằng, Hà Nội đã cung cấp thông tin thường xuyên chứ không phải là hơn 20 ngày sau mới họp báo cung cấp thông tin cho báo chí.

Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 7 Tầng 2 nhà kho Rạng Đông sau vụ cháy.
Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 8

Đã rõ nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông:
Theo ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội, báo cáo của Công an thành phố cho biết, ngày 12/9/2019, Viện khoa học hình sự - Bộ Công an có Bản kết luận giám định số 5306/C09-P2 kết luận nguyên nhân vụ cháy. Theo đó, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 (theo quy ước trong biên bản KNHT) của kho bán thành phẩm.
Nguyên nhân cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên.
Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 9 Ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội, phát biểu tại hội nghị.

Liên quan đến công tác duy trì theo dõi, tổng hợp kết quả đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực, ông Định cho biết, từ ngày 29/8/2019 đến ngày 30/8/2019, kết quả phân tích so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.
Sở Tài nguyên và Môi trường đã trưng cầu Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200 m và 500m.
Từ ngày 09/9/2019 đến ngày 12/9/2019, đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 08 vị trí. Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.
Trong các ngày 13 - 14/9/2019, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 03 vị trí. Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Ông Định cũng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Bộ TN&MT và các đơn vị có liên quan thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể:
Ngày 30/8/2019, UBND thành phố đã có văn bản số 3764/UBND-ĐT giao Sở TN&MT chủ trì tổ chức quan trắc, đánh giá chất lượng không khí, nước; xác định rõ mức độ ô nhiễm và các chất độc hại khác; đồng thời xác định rõ mức độ ảnh hưởng đến người dân trong vùng bán kính 1 km, để thông báo công khai ngay kết quả cho người dân và dư luận biết.
Ngày 02/9/2019, UBND thành phố có văn bản số 3769/UBND-ĐT giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan theo dõi, quan trắc môi trường tại khu vực xảy ra cháy; Chủ động thông báo công khai cũng như có biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân trong khu vực nếu phát hiện chỉ số môi trường vượt tiêu chuẩn cho phép.
Ngày 05/9/2019, UBND thành phố đã họp với các Sở, ngành, UBND quận Thanh Xuân, Tổng cục Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tổ trưởng dân phố và đại diện người dân các Tổ dân phố lân cận khu vực xảy ra vụ cháy thuộc 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung (có sự tham gia của các cơ quan báo chí của Trung ương và Thành phố) nghe báo cáo kết quả các công việc đã tiến hành triển khai và thống nhất các công việc triển khai tiếp theo.
Tại văn bản số 3840/UBND-ĐT và 3841/UBND-ĐT UBND Thành phố đã chỉ đạo cụ thể 5 nội dung:
(1) Sở Y tế chủ trì tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500 m theo yêu cầu của người dân;
(2) Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chủ trì tổ chức việc quan trắc chất lượng không khí; Lấy mẫu đất, mẫu nước trong vòng bán kính 500m để phân tích, đối chiếu với các tiêu chuẩn, quy định, thông báo công khai, minh bạch; Chủ trì phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học, triển khai thực hiện tẩy độc nhà máy và trong bán kính 500m vùng ảnh hưởng (nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép);
(3) Giao Giám đốc Công an Thành phố chỉ đạo khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân của vụ cháy; xác định nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của hàng hóa nhập khẩu của Công ty, làm rõ số lượng nhập, số lượng hóa chất đã sử dụng, số lượng hóa chất bị cháy, số lượng còn lại trong kho; Trưng cầu cơ quan chuyên môn giám định nguyên nhân gây cháy, mức độ ảnh hưởng môi trường do vụ cháy gây ra đối với sức khỏe của người dân và môi trường; Trưng cầu Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy;
(4) Yêu cầu Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cung cấp thông tin chính xác về nguồn gốc, xuất xứ, quy chuẩn, tiêu chuẩn bảo quản vật tư, thành phẩm nhằm xác định số thủy ngân, amalgam bị cháy và còn lại, cử cán bộ chuyên môn phối hợp với các cơ quan chức năng khắc phục hậu quả sau vụ cháy, khẩn trương ổn định sản xuất, tổ chức cám ơn, thăm hỏi người dân trong khu vực, cán bộ chiến sỹ đã tham gia chữa cháy;
(5) Đề nghị Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn của Viện và mời các chuyên gia trong và ngoài nước có kinh nghiệm xử lý sự cố tương tự giám định mức ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy.
Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 10 Khu vực bị hỏa hoạn ở công ty Rạng Đông
Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 11
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8107/VPCP-KGVX ngày 9/9/2019 của Văn phòng Chính phủ, UBND Thành phố có văn bản số 3898/UBND-ĐT ngày 10/9/2019 chỉ đạo cụ thể 7 nội dung:
(1) Công an Thành phố sau khi hoàn thành việc lấy mẫu để phục vụ công tác điều tra khẩn trương bàn giao ngay hiện trường vụ cháy cho Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông để tiến hành ngay việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại;
(2) Tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực; Đồng thời khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ;
(3) Giao Công ty Nước sạch Hà Nội chỉ đạo Nhà máy nước Hạ Đình triển khai các biện pháp đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch đạt quy chuẩn an toàn;
(4) Giao Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tổ chức hút bùn, khơi thông hệ thống cống rãnh, thoát nước thải xung quanh khu vực nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông;
(5) Giao UBND quận Thanh Xuân lập, tổ chức thực hiện dự án cống hóa các đoạn mương thoát nước còn lại của hệ thống thoát nước từ ngã 3 Nguyễn Tuân – Nguyễn Trãi đến sông Tô Lịch gần khu vực nhà máy để cải tạo vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan khu vực.
(6) Giao Sở Y tế chủ trì cùng UBND quận Thanh Xuân tổ chức việc khám sức khỏe miễn phí cho các cháu nhà trẻ, mẫu giáo và các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.
(7) Đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại cũng như quá trình tẩy độc để đảm bảo việc thu gom, xử lý theo đúng quy trình, quy định đảm bảo hiệu quả.
Ngày 12/9/2019, UBND Thành phố có văn bản số 3952/UBND-ĐT gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị chỉ đạo Bộ Tư lệnh Hóa học phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Thành phố, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông thực hiện tẩy độc toàn bộ khu vực hiện trường vụ cháy và vùng lân cận, đảm bảo vệ sinh môi trường; Hướng dẫn, giám sát về quy trình kỹ thuật toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại cũng như quá trình tẩy độc để đảm bảo việc thu gom, xử lý theo đúng quy trình, quy định đảm bảo hiệu quả.
Ngày 13/9/2019, lãnh đạo UBND Thành phố đã làm việc với Phó Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các chuyên gia Nhật Bản để trao đổi về việc quan trắc và xử lý khắc phục ô nhiễm thủy ngân.

Theo Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định, ngay sau khi nhận được tin báo của UBND quận Thanh Xuân, vào lúc 18h18 ngày 28/8/2019 về việc các đơn vị đang tiến hành chữa cháy tại nhà kho của công ty CP Bóng đèn và phích nước Rạng Đông (tại 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), UBND Thành phố đã chỉ đạo Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an Thành phố, Lực lượng phòng cháy chữa cháy Bộ Tư lệnh Thủ đô tăng cường thêm lực lượng phối hợp với UBND quận Thanh Xuân, UBND 2 phường Hạ Đình, Thanh Xuân Trung huy động nhân dân và các đơn vị liên quan.
Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 12
Thực hiện công tác chữa cháy với nguyên tắc nghiêm túc thực hiện phương châm 4 tại chỗ; Huy động nhân dân và các lực lượng của phường, quận, Thành phố chữa cháy, di chuyển người dân khu vực cạnh nhà máy với phương châm: Không để đám cháy lan rộng sang nhà dân và các công trình xung quanh; Không được để thiệt hại về người; Khẩn trương xác định khu vực chính chứa chất amalgam và thủy ngân lỏng để phun bọt, đảm bảo an toàn.
Toàn bộ quá trình chữa cháy các lực lượng Phòng cháy chữa cháy Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, các lực lượng của quận Thanh Xuân, phường Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung cùng công nhân nhà máy, đặc biệt nhiều hộ dân tại tổ dân phố số 23 khu dân cư số 3 phường Hạ Đình và tổ dân phố số 3 phường Thanh Xuân Trung đã tham gia tích cực, không quản ngại khó khăn, áp lực của đám cháy nên đến khoảng 03h30’ ngày 29/8/2019, đám cháy được dập tắt hoàn toàn; Toàn bộ khu vực tủ bảo ôn chứa các nguyên liệu hóa chất phục vụ cho sản xuất được bảo vệ an toàn; Không có thiệt hại về người; Không để cháy lan sang nhà dân và khu vực xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua báo chí rất quan tâm vụ hỏa hoạn xảy ra ở nhà xưởng của công ty Rạng Đông và công tác khắc phục. Đối với vụ việc này, Hà Nội cũng phối hợp với các cơ quan T.Ư nỗ lực thực hiện trách nhiệm của mình, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng. "Hôm nay, chúng tôi thông tin kết quả khắc phục hậu quả vụ cháy ở công ty Rạng Đông", ông Phong nói.
 
 

Nội dung thông tin về vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông bắt đầu. Chủ trì hội nghị có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định.
UBND thành phố Hà Nội cũng phát thông cáo báo chí tới các phóng viên, nhà báo, trong đó có các nội dung về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố, chỉ đạo khắc phục hậu quả sau vụ cháy, kết quả xử lý, khắc phục hậu quả; những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới...

Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 13 Ông Trần Xuân Hà, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 14

Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 15 Ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 16  Ông Phạm Thanh Học phát biểu trong hội nghị

Bao giờ hoàn thành thu gom phế thải vụ cháy công ty Rạng Đông?

Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp (URENCO 10) đang khẩn trương tiến hành thu dọn hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông để bàn giao mặt bằng cho Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc.

Công nhân vẫn miệt mài làm việc khi nhà xưởng Rạng Đông được bộ đội tẩy độc

Sáng 12/9, trong lúc Binh chủng hóa học tiến hành tẩy độc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (gọi tắt là Công ty Rạng Đông, tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) thì phóng viên TPO ghi nhận được một bộ phận công nhân vẫn đang làm việc tại nhà máy

Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 19 Quang cảnh hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội hôm nay 17/9
Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 20 Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội

Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội hôm nay (17/9) có hai nội dung: Nội dung đầu tiên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội báo cáo về tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và chương trình số 02 của Thành ủy về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân. Nội dung thứ hai, đại diện UBND thành phố và lãnh đạo một số sở ngành thông tin về vụ cháy nhà xưởng Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Nhà dân vẫn ngổn ngang sau vụ cháy công ty Rạng Đông

Trong khi khu vực nhà xưởng bị hỏa hoạn của công ty Rạng Đông đang được các cơ quan chức năng tẩy độc, một số nhà dân bị cháy lan vẫn ngổn ngang đồ dùng hư hại.

Tiết lộ bất ngờ về khu đất vừa bị cháy của công ty Rạng Đông

Khu đất có diện tích hơn 5,7 ha của công ty Rạng Đông nằm trong quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000, được xác định là đất công cộng, đất hỗn hợp xây nhà ở.

Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 23 Có rất đông phóng viên tham dự cuộc họp báo. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 24
Nhà xưởng công ty Rạng Đông cháy do chập điện bóng đèn - ảnh 25

Trước đó, ngày 28/8, nhà xưởng của Cty Cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) bị cháy, gây thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng. Bên cạnh đó, vụ cháy gây lo ngại vì lượng hóa chất, trong đó có thủy ngân sử dụng để chế tạo bóng đèn, phát tán ra môi trường. 

 Ngày 29/8, một ngày sau khi xảy ra vụ cháy, lãnh đạo UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) ra thông báo khuyến cáo người dân trên địa bàn về nguy cơ ô nhiễm môi trường khu vực quanh vụ cháy. Nhưng điều ngạc nhiên, ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân yêu cầu thu hồi văn bản này vì ra không đúng thẩm quyền, không đủ cơ sở.

 Trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết, văn bản đó gây hoang mang cho người dân, bởi theo kết quả kiểm tra nhanh của các cơ quan chức năng thuộc Sở TN&MT, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế)... thì các chỉ số môi trường đều ở ngưỡng an toàn.

 Lạ ở chỗ, chính lãnh đạo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường phủ nhận kết quả công bố của quận Thanh Xuân.

Ngày 31/8, Sở TN&MT Hà Nội có báo cáo nhanh gửi Thành ủy, UBND thành phố và Bộ TN&MT tình hình khắc phục sự cố môi trường, khẳng định, kết quả test nhanh thông số thủy ngân tại 5 vị trí (mẫu đất tại vườn hoa nhà máy, mẫu đất tại rìa vườn hoa trung tâm, mẫu đất tại gốc cây sát đường nội bộ và 2 mẫu tro tại khu vực có đám cháy) cho thấy nồng độ thủy ngân tại các vị trí trên đều bằng 0mg/m3 (microgam/mét khối).

Ngày 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ, lãnh đạo Bộ TN&MT thông tin kết quả quan trắc sau vụ cháy cho thấy, 1/12 mẫu nước mặt được thu thập vượt hàm lượng thủy ngân 1,3 lần so với ngưỡng khống chế (mẫu nước sông Tô Lịch, đoạn ngõ 320 Khương Đình- cống xả thải của nhà máy Rạng Đông); 1/8 mẫu nước thải tại nhà máy vượt 1,26 lần tiêu chuẩn. Ngoài ra cũng có mẫu bùn thải vượt về hàm lượng thủy ngân đến 6,1 lần, cách vị trí cống xả thải của nhà máy 1 km trên sông Tô Lịch.

Tổng cục Môi trường cũng cho biết, phía Cty Rạng Đông báo cáo không đúng sự thật, khi vẫn sử dụng thủy ngân lỏng trong chế tạo bóng đèn. 

Cho đến nay, hơn 20 ngày sau khi vụ cháy xảy ra, dù Hà Nội nhiều lần tái khẳng định môi trường sau vụ cháy là an toàn, nhưng nhiều người dân quanh khu vực xảy ra vụ cháy vẫn phải di tản, đi thuê trọ ở nơi khác. Hàng nghìn người dân cũng đi khám sức khỏe tại các cơ sở y tế. Trong khi đó, các lực lượng chức năng đang tiến hành tẩy độc toàn bộ khu vực hiện trường vụ cháy.

Tiếp tục 'giải phóng mặt bằng' Rạng Đông để tẩy độc

Các lực lượng tiếp tục duy trì 148 cán bộ, chiến sĩ và công nhân cùng 22 phương tiện các loại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xử lý sự cố ô nhiễm tại công ty Rạng Đông.

Vận chuyển 3 xe sắt thép, bóng đèn ra khỏi Rạng Đông

Hôm nay (16/9), lực lượng Quân đội và URENCO 10 tiếp tục thu gom được số lượng lớn vật liệu, bóng đèn, tro sỉ trên diện tích 650m2 tại khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông.

Bộ đội Hóa học rải gần 4 tấn hóa chất chống phát tán thủy ngân ở Rạng Đông

Trong ngày hôm nay (14/9), Bộ đội Hóa học vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ URENCO 10 thu gom và phun rải hóa chất chống ô nhiễm tại khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông.

Cháy nhà xưởng Rạng Đông: Người dân bao giờ được đền bù?

Hơn nửa tháng sau vụ cháy khu nhà xưởng công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (công ty Rạng Đông), các hộ dân quanh khu vực vẫn phải di tản, thuê trọ ở nhiều nơi. Bên cạnh việc lo lắng cho sức khỏe, họ cũng không biết bao giờ được nhận đền bù thiệt hại về vật chất và những vấn đề phát sinh...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá