Nhiều người chung tay với ông Đoàn Ngọc Hải lo nhà ở cho người nghèo

TPO - Biết ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 đang tìm mua nhà ở TPHCM mà trong tay chỉ có vỏn vẹn 2 tỷ đồng từ việc bán chiếc điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe, một doanh nghiệp có lòng hảo tâm đang đề nghị chung tay với ông lo nhà ở cho người vô gia cư.

Nhiều người chung tay với ông Đoàn Ngọc Hải lo nhà ở cho người nghèo

Sáng 7/2, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết đã nhận được số tiền trợ cấp nghỉ việc hơn 106 triệu đồng từ Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên. Với thời gian công tác đóng bảo hiểm xã hội là 25 năm 4 tháng (tính từ tháng 5/1994 đến hết ngày 8/9/2019) và khi chuyển công tác đang được hưởng mức lương bậc 9, hệ số 4,98, phụ cấp chức vụ 0,65, số tiền trợ cấp nghỉ việc ông Đoàn Ngọc Hải được nhận tương đương 12,75 tháng lương.

Nhiều người chung tay với ông Đoàn Ngọc Hải lo nhà ở cho người nghèo - ảnh 1 Quyết định chi trả trợ cấp thôi việc cho ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Hải nói sẽ bỏ tiền túi thêm 14 triệu đồng để đủ xây hai căn nhà tình nghĩa (kinh phí 60 triệu đồng/căn) cho người nghèo, đối tượng chính sách ở tỉnh Quảng Ninh và thị xã Hội An (Quảng Nam). Hiện nay, ông Đoàn Ngọc Hải đã nhờ một cán bộ đang công tác tại Quân khu 7 và một nguyên lãnh đạo thị xã Hội An lập danh sách, xét chọn hộ nghèo, chọn đơn vị xây dựng…

“Đây là hai cán bộ rất có uy tín. Tôi rất vui khi được các anh ấy hỗ trợ và hoàn toàn thấy yên tâm”, ông Hải chia sẻ.  

Về nguyện vọng lo chỗ ở cho người vô gia cư tá túc hàng đêm từ số tiền 2 tỷ đồng đã bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết đã nhờ nhiều người cũng như đích thân ông đi tìm các căn nhà nhỏ rao bán trong các con hẻm thuộc các quận 1, 3, 5, 10… nhưng đến nay vẫn chưa mua được do giá chào bán quá cao.  

May mắn là mới đây có một doanh nghiệp (xin giấu tên) đề nghị chung tay với ông Đoàn Ngọc Hải lo chỗ ở cho người vô gia cư. Ông Hải “bật mí”: “Họ có khu đất diện tích 80 m2 (4 x 20 m) ở quận 12, muốn xây cất lên đàng hoàng, đúc nhiều tấm với tổng kinh phí khoảng 6 tỷ đồng. Tôi có 2 tỷ rồi thì họ sẽ hỗ trợ phần còn lại. Dự kiến trong tuần tới hai bên sẽ bàn kế hoạch chi tiết hơn”.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 nói để tri ân, ông, với vai trò là một vận động viên sẽ tự nguyện mặc áo gắn tên và logo của doanh nghiệp có lòng hảo tâm trong tất cả các giải thi đấu Marathon trong và ngoài nước.  

Nhiều người chung tay với ông Đoàn Ngọc Hải lo nhà ở cho người nghèo - ảnh 2 Ông Đoàn Ngọc Hải trên đường chạy marathon 42 km

“Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, sau khi xây cất xong, tôi sẽ làm di chúc dành tài sản đó cho người vô gia cư. Căn nha sẽ không mua bán gì được nữa, mãi mãi là nơi tá túc của người nghèo. Doanh nghiệp đồng hành cho phep tôi làm như vậy”, ông Hải tiết lộ thêm.

Ông Đoàn Ngọc Hải sau khi đang nghỉ việc tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn tập trung vào việc kinh doanh của gia đình. Gia đình ông Hải hiện nay có nhiều cơ sở kinh doanh tại nhiều địa phương. Tuy công việc khá bận rộn, thường xuyên phải đi tỉnh, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn dành thời gian để làm từ thiện, hỗ trợ các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại một số địa phương.

Gần đây nhất, ông Đoàn Ngọc Hải tham gia giải marathon quốc tế trên đường chạy 42km tại TPHCM, Myanmar, Ấn Độ…  Mỗi kilomet, ông Hải và các vận động viên đóng góp 10 nghìn đồng để ủng hộ người nghèo.    

Cuối năm 2019, một doanh nhân ở Quảng Ninh đã mua chiếc điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải với số tiền 2 tỷ đồng. Đây là hai kỷ vật của người thân và ông Hải quyết định bán đi để mua căn nhà nhỏ ở trung tâm TPHCM cho người vô gia cư tá túc miễn phí hàng đêm. Những người thân đã tặng hai kỷ vật này đều ủng hộ quyết định của ông.

Nhiều người chung tay với ông Đoàn Ngọc Hải lo nhà ở cho người nghèo - ảnh 3 Điện thoại và đồng hồ siêu sang của ông Đoàn Ngọc Hải được một doanh nhân ở Quảng Ninh mua với số tiền 2 tỷ đồng

Ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ: Sau khi có nhà, cứ mỗi buổi tối, bà con nào đến tá túc thì sẽ được ăn một gói mì để lót dạ, không để bụng đói đi ngủ. Nếu không may bà con nào qua đời, tôi sẽ bỏ tiền lo đám tang một cách tươm tất”.

Nói thêm về quyết định trên, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết những ngày này, khi Sài Gòn trở lạnh, ông chạnh lòng khi gặp các cụ già không nơi nương tựa nằm co ro trên vỉa hè; những người bán hàng rong lăn lóc qua đêm dưới mái hiên để dành dụm từng đồng bạc lẻ gửi về quê nuôi con ăn học. 

“Tôi muốn dành cho bà con có một chỗ ngủ qua đêm hoàn toàn miễn phí, có thể không được tươm tất như nhà nghỉ nhưng sẽ tốt hơn so với việc ngủ ngoài đường”, ông Hải bày tỏ.

Ông Đoàn Ngọc Hải luôn cảm thông với hoàn cảnh của những người vô gia cư buôn bán hàng rong, sống lương thiện. Những ngày còn xuống đường lập lại trật tự đô thị, ông yêu cầu bà con buôn bán hàng rong tìm nơi buôn bán phù hợp, không lấn chiếm lòng lề đường và chỉ nhắc nhở, chưa thu giữ hàng hóa của ai vì lo bà con mất kế sinh nhai, ảnh hưởng đến cuộc sống cả gia đình.

Nhiều người chung tay với ông Đoàn Ngọc Hải lo nhà ở cho người nghèo - ảnh 4 Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần xuống đường đòi lại vỉa hè khi còn là Phó Chủ tịch UBND quận 1 phụ trách lĩnh vực đô thị

Ông Đoàn Ngọc Hải sinh năm 1969, quê huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Trước khi làm Phó chủ tịch UBND quận 1, ông Hải lần lượt trải qua các vị trí công tác tại phường Cầu Ông Lãnh, Phòng Kinh tế quận 1, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 1. Ông Hải được biết đến như là một tấm gương diển hình về sự kiên quyết trong chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè ở khu vực trung tâm TPHCM và nhiều địa phương từ tháng 1/2017.

Tại thời điểm đó, ông Hải tuyên bố: "Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi, để nổi tiếng".

Nhiều người chung tay với ông Đoàn Ngọc Hải lo nhà ở cho người nghèo - ảnh 5 Ông Đoàn Ngọc Hải nhận quyết định của UBND TPHCM điều chuyển về giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên và làm đơn xin từ chức sau vài giờ

Đến tháng 1/2018, ông Hải bất ngờ gửi đơn từ chức vì nhận thấy "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân" nhưng sau đó xin rút lại đơn.

Ngày 4/6/2019, ông Đoàn Ngọc Hải gửi đơn từ chức lần 2, chỉ vài giờ sau khi nhận quyết định của UBND TPHCM bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên.

Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ nhận trợ cấp thôi việc hơn 100 triệu đồng

Với thời gian công tác hơn 25 năm, UBND quận 1 sẽ chi trả trợ cấp thôi việc cho ông Đoàn Ngọc Hải với số tiền hơn 100 triệu đồng và ông Hải nói sẽ dành số tiền này để xây một căn nhà tình nghĩa ở Hưng Yên.

Ông Đoàn Ngọc Hải đã bán được điện thoại, đồng hồ giá 2 tỷ đồng

Một doanh nhân ở thành phố Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) đã gặp ông Đoàn Ngọc Hải để mua chiếc điện thoại Vertu cùng đồng hồ Patek Philippe siêu sang với giá 2 tỷ đồng để ông Hải mua nhà cho người vô gia cư.

Ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ hàng hiệu lo cho người vô gia cư

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã nhờ một cửa hàng ở khu vực trung tâm TPHCM bán hai vật dụng cá nhân từng gây xôn xao dư luận một thời là điện thoại Vertu cùng chiếc đồng hồ “siêu sang” và ông muốn dành số tiền trên mua một căn nhà nhỏ cho những người vô gia cư trú ngụ qua đêm miễn phí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá