Nữ cán bộ quỹ tín dụng Kon Tum xây 'biệt phủ' trái phép

TPO - Công trình xây dựng trái phép trên diện tích hơn 6.000m2 của một nữ cán bộ một quỹ tín dụng ở Kon Tum xin được nộp tiền để tồn tại, đồng thời xin chuyển đổi phần diện tích đất đã xây dựng công trình thành đất ở nông thôn.

Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp của bà Tha
Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp của bà Tha

Ngày 22/1, nguồn tin của Tiền Phong cho biết UBND xã Đắk Cấm, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum đang chờ phương án xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của bà Lê Thị Hồng Tha (thôn 2, xã Đắk Cấm). Bà Tha (cán bộ một quỹ tín dụng) chỉ chấp nhận nộp tiền, và xin được phép tồn tại công trình, đồng thời xin chuyển đổi phần diện tích đất đã xây dựng công trình thành đất ở nông thôn.

Nữ cán bộ quỹ tín dụng Kon Tum xây 'biệt phủ' trái phép - ảnh 1 Các công trình xây dựng trái phép của bà Tha

Theo UBND TP Kon Tum, có 2 phương án xử lý. Thứ nhất, cho phép những công trình đã xây dựng sai quy định được tồn tại nhưng chủ đầu tư phải cam kết chuyển đổi toàn bộ diện tích vi phạm phù hợp với quy hoạch. Thứ hai, tháo dỡ tất cả công trình vi phạm trước khi làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Điều này để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Tuy nhiên, vì đã đầu tư xây dựng với kinh phí lớn, nếu tháo dỡ sẽ gây thiệt hại cho gia đình và xã hội. 

Theo tìm hiểu, công trình của bà Tha là quần thể kiến trúc gồm nhiều ngôi nhà, nhà chòi, sân vườn nằm trên diện tích 6.633,3 m2 (tổng diện tích vi phạm là 4.434 m2, 1.283,3 m2 thuộc quy hoạch đất giao thông, 200m2 là đất thổ cư).

Nữ cán bộ quỹ tín dụng Kon Tum xây 'biệt phủ' trái phép - ảnh 2

Ra tối hậu thư với đại gia vàng làm biệt phủ trên rừng Hải Vân

Liên quan đến công trình biệt phủ trên rừng Hải Vân, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết đến 31/12 là hạn cuối cùng để đại gia vàng tháo dỡ hết các công trình vi phạm.

Nữ cán bộ quỹ tín dụng Kon Tum xây 'biệt phủ' trái phép - ảnh 3

Cây khủng và biệt phủ bên những cánh rừng hấp hối

Nhiều bạn trẻ hoang mang tự hỏi đây là vấn đề đạo đức hay pháp lý, khi không thấy các nhà chức trách ngăn chặn triệt để những kiểu chơi chim-hoa-cá-đá và ăn nhậu động vật hoang dã theo lối tận diệt? Vì sao khắp nơi vẫn lan tràn thú chơi tranh tượng làm từ gỗ lậu? Vì sao nhiều cán bộ, đảng viên vẫn ngang nhiên xây dựng biệt phủ bên những cánh rừng bị hủy hoại đến điêu tàn?

Nữ cán bộ quỹ tín dụng Kon Tum xây 'biệt phủ' trái phép - ảnh 4

Lại bàn về biệt phủ

“Biệt phủ” là từ khóa rất “nóng” trong thời gian gần đây và đi kèm với chúng là một loạt các quan chức. Từ “biệt phủ” dùng trong những trường hợp này quả là đích đáng.

Nữ cán bộ quỹ tín dụng Kon Tum xây 'biệt phủ' trái phép - ảnh 5

Cử tri TPHCM: Tiền đâu quan chức xây biệt phủ?

“Kê khai thu nhập thời gian qua còn mang tính hình thức. Phải công khai tài sản mới không xảy ra chuyện trước kia ở nhà cấp bốn, nhưng mới lên làm quan chức vài năm là xây biệt phủ. Như vậy tiền ở đâu ra?”, cử tri TPHCM đặt vấn đề.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng