Ô nhiễm không khí Hà Nội 'chỉ có lúc và có nơi'

TPO - Chiều 2/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Ảnh: Mạnh Thắng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Ảnh: Mạnh Thắng
Trong bối cảnh, cả nước xảy ra nhiều vụ việc phức tạp như: việc xử lý các cán bộ, đảng viên có liên quan đến gian lận thi cử ở Hà Giang; Vụ việc việc Sóc Trăng chi 1 tỷ đồng lắp camera an ninh ở nhà 16 cán bộ trong Ban Thường vụ tỉnh ủy bằng tiền ngân sách; Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông khi nào vận hành… Những vấn đề đó được dư luận quan tâm và đang chờ đợi câu trả lời từ Chính phủ và các bộ, ngành.

Cùng với đó, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang là vấn đề báo động, nhận được nhiều sự quan tâm, lo lắng của người dân và dư luận.

Trước đó, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng cũng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc lại vấn đề đang gây bức xúc nhân dân về tình trạng ô nhiễm không khí tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng một lần nữa yêu cầu lãnh đạo 2 địa phương đông dân nhất cả nước cần có những biện pháp cụ thể, ngăn ngừa và giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Tường thuật trực tiếp

Ô nhiễm không khí Hà Nội kéo dài đến bao giờ?

Từ ngày mai, ô nhiễm không khí sẽ giảm bớt và từ Thứ Sáu (4/10), chất lượng không khí Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc sẽ được cải thiện do mưa rào.

Ô nhiễm không khí Hà Nội 'chỉ có lúc và có nơi' - ảnh 2 Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, . Ảnh: Mạnh Thắng
Ô nhiễm không khí “chỉ có lúc và có nơi”
Trả lời câu hỏi về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hà Nội nói: Thời gian qua chúng ta đối mặt với biến đổi khí hậu, thời tiết không có gió, mưa, tạo lớp sương mù, gây ảnh hưởng rất lớn. Hà Nội có 11 trạm quan trắc, việc công bố chất lượng không khí được Hà Nội tổ chức thường xuyên và hàng ngày
Khẳng định phương pháp đo thế nào cũng là một vấn đề, theo ông Hùng, Hà Nội xác định ô nhiễm môi trường không khí có nhiều nguyên nhân, từ khói thải ô tô xe máy, từ đốt than tổ ong, đốt rơm rạ ở ngoại thành…
Giải pháp được Hà Nội đưa ra là xử lý những vấn đề về môi trường, kết hợp với đó là xử lý nhà máy nước thải, che chắn công trình thi công, xả thải ra môi trường phải xử lý, giảm phương tiện cá nhân, tăng phương tiện công cộng…
Ô nhiễm không khí Hà Nội 'chỉ có lúc và có nơi' - ảnh 3  Đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường trả lời báo chí. Ảnh: Mạnh Thắng
Cũng liên quan đến ô nhiễm tại các thành phố Hà Nội, TP HCM, lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết, hai thành phố này đều có kế hoạch lắp đặt thêm trạm đo chất lượng không chí, để cảnh báo kịp thời hơn cho người dân.
Đại diện Bộ này cũng khẳng định, chất lượng không khí sụt giảm ở các thành phố lớn chỉ có lúc và có nơi. Về dài hạn, Chính phủ đã có kế hoạch phê duyệt về chiến lược quốc gia về quản lý chất lượng không khí. Bộ sẽ cùng các bộ, ngành địa phương triển khai mạnh mẽ hơn kế hoạch này, làm sao từng bước cải thiện chất lượng không khí ở các địa phương

Sóc Trăng thu hồi quyết định chi 1 tỷ ngân sách lắp camera nhà lãnh đạo

Việc lắp đặt camera an ninh nhằm góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn là chủ trương đúng đắn của tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện là sai về quy mô, số lượng, nguồn kinh phí lắp đặt camera.

Ô nhiễm không khí Hà Nội 'chỉ có lúc và có nơi' - ảnh 5  Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Ô nhiễm không khí Hà Nội 'chỉ có lúc và có nơi' - ảnh 6 Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai. Ảnh: Mạnh Thắng
Không được chi ngân sách lắp camera cho nhà lãnh đạo tỉnh
Về việc Tỉnh ủy Sóc Trăng có quyết định chi gần 1 tỷ đồng để lắp đặt camera tại nhà lãnh đạo trong Ban Thường vụ tỉnh ủy bằng tiền ngân sách trong bối ảnh cả nước đang thực hiện trách nhiệm nêu gương và thực hành tiết kiệm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, tất cả mọi khoản chi tiêu phải theo luật ngân sách, định mức và quy chế chi tiêu.
Trong quyết định của Văn phòng Trung ương Đảng thì việc chi lắp đặt camrera như ở Sóc Trăng không thuộc trong danh mục chi tiêu. Vì thế, Ban Thường vụ Sóc Trăng đã thống nhất rút lại quyết định và hoàn trả vào ngân sách tiền lắp đặt camera.
Ô nhiễm không khí Hà Nội 'chỉ có lúc và có nơi' - ảnh 7 Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Ảnh: Mạnh Thắng
Trước câu hỏi của phóng viên rằng: Vụ việc ở Sóc Trăng chi tiền ngân sách lắp camera cho lãnh đạo trong Ban Thường vụ tỉnh ủy là không phù hợp, song nếu chỉ rút kinh nghiệm và thu hồi lại tiền sẽ khó lập lại kỷ cương trong chi tiêu công?
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, việc dùng ngân sách để chi lắp đặt camera nhà riêng là không đúng với các quy định. Sau khi báo chí phản ánh thì Ban Thường vụ Sóc Trăng đã họp và hủy quyết định trên và thu hồi lại tiền cho ngân sách nhà nước. Ban Thường vụ Sóc Trăng cũng đã yêu cầu kiểm điểm và sẽ báo cáo các cơ quan Trung ương.
“Khi chúng ta đang thực hiện quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên. Đây cũng là việc cần gương mẫu thực hiện. Cho nên không chỉ rút kinh nghiệm mà phải kiểm điểm nghiêm túc”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ô nhiễm không khí Hà Nội 'chỉ có lúc và có nơi' - ảnh 8  Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Tổng thầu nói hoàn thành, Bộ bảo 'chưa'

Sáng 1/10 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ một số dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Hà Nội. Ghi nhận sự chủ động và phối hợp của Hà Nội nhưng lãnh đạo Chính phủ cũng thẳng thắn: Các dự án giao thông trọng điểm được kiểm tra chưa đạt được mục tiêu đầu tư, thi công kéo dài, đặc biệt là các dự án đường sắt đô thị.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông vận hành 3 – 4 phút/ chuyến, chạy thử 20 ngày
Lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định sau khi có kiểm nghiệm độ an toàn, dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông sẽ chạy thử trong khoảng 20 ngày, vận hành 3 – 4 phút/ chuyến.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, thi công lắp đặt cơ bản đã xong phần xây lắp, hệ thống thông tin, bán vé tự động… Qúa trình cung cấp hồ sơ đánh giá độ an toàn toàn hệ thống thuê đơn vị độc lập của Pháp, nhưng việc cung cấp hồ sơ của tổng thầu chưa đầy đủ, đặc biệt liên quan đến trang thiết bị, để đánh giá đưa vào khai thác.
Phải đánh giá xong mới chạy thử, đoàn tàu chạy 3 – 4 phút mỗi chuyến, trong vòng 20 ngày mới đưa vào khai thác chính thức. Bộ đang phối hợp tích cực với Hà Nội và vừa qua Phó Thủ tướng đã đi kiểm tra.
Tới đây sẽ đưa đường sắt Cát Linh – Hà Đông vào khai thác trên cơ sở có nghiệm thu đánh giá về mức độ an toàn của dự án.

9 người đi chuyên cơ bỏ trốn
Liên quan đến vụ 9 người Việt Nam đi cùng chuyên cơ đoàn của Quôc hội thăm Hàn Quốc vào cuối năm 2018 bỏ trốn và đến nay mới có 2 người về nước, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Vụ việc đã được Tổng thư ký Quốc hội và Bộ KH- ĐT công bố. Hiện Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ theo chức năng, nhiệm vụ để làm rõ, kết quả cụ thể như thế nào sẽ công bố sau.
Ô nhiễm không khí Hà Nội 'chỉ có lúc và có nơi' - ảnh 10 Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an. Ảnh: Mạnh Thắng

Vụ 9 người 'đi nhờ' chuyên cơ bỏ trốn: Cơ quan công an đang điều tra

Lãnh đạo Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, vụ việc 9 người “đi nhờ” chuyên cơ bỏ trốn ở lại Hàn Quốc đang được cơ quan công an điều tra.

Chưa có giải pháp hữu hiệu đối với môi trường ở Hà Nội và TPHCM

Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ, sáng 2/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc môi trường ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang khiến người dân kêu ca và chưa có giải pháp hữu hiệu.

Bộ Chính trị ra nghị quyết về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết 52 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết này.

Thường vụ Quốc hội xem xét sáp nhập huyện, xã ở Thanh Hóa, Bắc Giang, Bắc Ninh

Nhiều đơn vị hành chính cấp xã, huyện ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thanh Hóa sẽ được xem xét, sáp nhập trong tháng 10 tới đây.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng