Ông Triệu Tài Vinh phải chịu trách nhiệm liên quan trong việc nâng điểm cho con

TPO - Theo ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa - Xã hội - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong vụ việc gian lận thi cử ở Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh phải chịu trách nhiệm cả trên phương diện là người đứng đầu và phụ huynh có con em được nâng điểm

Ông Triệu Tài Vinh
Ông Triệu Tài Vinh

Liên quan đến kết quả kiểm tra, xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa - Xã hội - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, trong vụ việc này ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang (hiện là Phó trưởng Ban Kinh tế Trugn ương) cũng phải chịu trách nhiệm.

Theo ông Túc, trong danh sách thí sinh được nâng điểm có con gái của ông Triệu Tài Vinh. Hiện vợ và em gái ông Vinh cũng đã bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách và kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Vì thế, ông Vinh phải chịu trách nhiệm cả trên phương diện là người đứng đầu tỉnh ủy Hà Giang khi để xảy ra vụ việc gian lận thi cử vừa phải chịu trách nhiệm khi để “người thân” tác động cho con được nâng điểm thi.

“Nếu không xử lý ông Vinh thì dư luận sẽ đặt vấn đề “vùng cấm”, bao che, “nhẹ trên, nặng dưới””, ông Túc nói. Tuy nhiên, theo ông Túc, ông Vinh hiện đã chuyển công tác làm Phó Ban Kinh tế Trung ương. Ông Vinh cũng là Uỷ viên Trung ương Đảng, diện Ban Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương quản lý.  Vì thế, các cơ quan Trung ương cần phải xem xét một cách toàn diện và có hình thức xử lý theo đúng quy định của Đảng, nhất là trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

Ông Triệu Tài Vinh phải chịu trách nhiệm liên quan trong việc nâng điểm cho con - ảnh 1 Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa- Xã hội, Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam

Được biết, có 12 trường hợp cán bộ, đảng viên ngoài Đảng bộ tỉnh quản lý, Uỷ ban Kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang sẽ báo cáo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý theo quy định.

Về những trường hợp đang làm việc, giữ các chức vụ quan trọng trong lực lượng thực thi pháp luật như Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Giám đốc Công an tỉnh… có con em được nâng điểm ông Túc cho rằng, ngoài việc kiểm điểm thì các cơ quan chức năng cũng cần phải đánh giá về đội ngũ cán bộ một cách nghiêm túc, thực chất, không thể chủ quan được.

“Nếu cán bộ không có ý thức tự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và các cơ quan của Đảng không kiểm tra, giám sát thường xuyên thì đội ngũ cán bộ rất dễ bị sa ngã. Đây là bài học đắt giá cho các cơ quan chức năng trong việc đánh giá, kiểm tra, bố trí cán bộ”, ông Túc nói.

Phát biểu tại hội thảo khoa học “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới – Những vấn đề lý luận và thực tiễn” do Bộ Biên tập Tạo chí Cộng sản và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia- Sự thật tổ chức, ông Vinh có nhắc đến việc “nóng” trên facebook “gia đình làm quan”, rồi vụ gian lận thi cử vừa qua. Từ đó ông khẳng định “phải đối mặt với việc đó và vượt qua”.

Vì sao vợ ông Triệu Tài Vinh 'không biết con được nâng điểm' mà vẫn bị kiểm điểm

Bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang (vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh) "không biết con mình được em chồng tác động người khác nâng điểm thi", vậy tại sao bà Hà vẫn bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm?

Vợ ông Triệu Tài Vinh bị kiểm điểm vì 'dính' đến gian lận thi

Bà Phạm Thị Hà, Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang, vợ ông Triệu Tài Vinh – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang vừa bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì để em chồng tác động nâng điểm cho con.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá