Vì sao vợ ông Triệu Tài Vinh 'không biết con được nâng điểm' mà vẫn bị kiểm điểm

Bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang (vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh) "không biết con mình được em chồng tác động người khác nâng điểm thi", vậy tại sao bà Hà vẫn bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết bà Hà bị kiểm điểm vì sau khi phát hiện việc con gái được tác động nâng điểm đã không chủ động báo cáo về lý do con được nâng điểm. (Đồ họa: Ngọc Diệp).
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết bà Hà bị kiểm điểm vì sau khi phát hiện việc con gái được tác động nâng điểm đã không chủ động báo cáo về lý do con được nâng điểm. (Đồ họa: Ngọc Diệp).

Ngày 1/10 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã có Thông báo số 307 – TB/UBKTTU về việc xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Theo đó, bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT (vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh) bị yêu cầu yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy của sở này vì đã để em chồng (bà Triệu Thị Giang, Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư, em gái ruột ông Vinh) tác động người khác nâng điểm thi cho con gái mình.

Ngày 3/10, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Tố Oanh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, tại thời điểm bà Triệu Thị Giang nhờ người khác nâng điểm cho cháu mình (thí sinh Triệu N.M., con gái vợ chồng ông Vinh, bà Hà), vợ chồng bà Hà, ông Vinh "không biết việc nhờ vả và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình".

Vì sao vợ ông Triệu Tài Vinh 'không biết con được nâng điểm' mà vẫn bị kiểm điểm - ảnh 1 Bị cáo Lương (trái) và Hoài tại phiên tòa ngày 18/9.

Khi phóng viên thắc mắc, bà Hà không biết việc con gái mình được tác động nâng điểm thi, vậy tại sao bà này vẫn phải "kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm"? Bà Oanh giải thích: "Khi sự việc vỡ lở ra vợ chồng ông Vinh, bà Hà cũng không biết tại sao con mình được nâng điểm. Cho tới khi khởi tố vụ án hình sự, khi bị can Nguyễn Thanh Hoài khai ra thì vợ chồng ông Vinh, bà Hà mới biết con mình được nâng điểm như thế nào?".

Bà Nguyễn Thị Tố Oanh giải thích thêm: "Khi đã biết con mình được nâng điểm thi, bà Hà không báo cáo tổ chức Đảng nơi mình công tác về lý do con mình tại sao được nâng điểm mà cứ để mặc việc này trôi đi. Chính vì vậy, bà Hà đã làm ảnh hưởng đến uy tín của chồng, của mình và nơi mình công tác, nên chúng tôi mới yêu cầu bà Hà phải kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy của Sở NN&PTNT Hà Giang. Đây chỉ là hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với bà Hà, chứ không phải hình thức kỷ luật của Đảng".

Cũng theo bà Oanh, đối với ông Triệu Tài Vinh do là Ủy viên Trung ương Đảng nên không thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang và cũng không thuộc thẩm quyền của Tỉnh ủy Hà Giang. Ông Vinh thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Hiện tại, ông Vinh đã chuyển về làm Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương nên thẩm quyền thẩm tra, xác minh, xử lý thuộc về Trung ương.

Về việc dư luận cho rằng, thời điểm bà Giang tác động người khác để nâng điểm thi cho cháu mình, vợ chồng ông Vinh, bà Hà "có thể biết", và cho rằng Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang chưa làm rõ được bản chất vụ việc, bà Oanh nói: "Vụ án này sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 14, 15, 16/10 tới đây, các bị cáo sẽ khai mọi việc trước phiên tòa, lúc đó mọi chuyện sẽ rõ ràng. Còn về nguyên tắc Đảng, chúng tôi thẩm tra, xác minh đến đâu thì xử lý đến đó". 

Trước đó, ngày 22/8, VKSND tỉnh Hà Giang đã hoàn tất cáo trạng bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh này, đồng thời truy tố 5 bị can trong vụ án.

Đối với phụ huynh thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, cơ quan chức năng đã xác định có 210 phụ huynh của 107 thí sinh được nâng điểm. Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý những bậc phụ huynh theo quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên; Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức.

Trong vụ án này có một số người liên quan đến vụ án ngoài 5 bị can nêu trên. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục -Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) cùng bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hai bị can Phạm Văn Khuông (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Riêng Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Ngày 18/9, TAND tỉnh Hà Giang đã đưa vụ án trên ra xét xử sơ thẩm công khai. Tuy nhiên, sau đó phiên tòa phải tạm hoãn vì vắng mặt 122 người làm chứng, liên quan đến vụ án. Dự kiến, đến 8h ngày 14/10 phiên tòa sẽ mở lại.

Gian lận thi cử 2018: Hà Giang công bố 151 cán bộ, đảng viên liên quan

Ngày 1/10, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã thông báo kết quả kiểm tra, xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Theo đó, 151 cán bộ, đảng viên của tỉnh có liên quan vụ gian lận thi cử.

Gian lận thi cử: Công an đề nghị xem xét kỷ luật, Hà Giang vẫn im lặng

Trong ba tỉnh xảy ra gian lận thi cử năm 2018, Sơn La và Hòa Bình đã lần lượt 'gọi tên' những lãnh đạo có con em được nâng điểm, chỉ riêng tỉnh Hà Giang đến giờ này vẫn lặng thinh chưa thấy công bố gì dù là nơi khởi phát đầu tiên và công an cũng đã đề xuất xem xét.

210 phụ huynh có con được nâng điểm ở Hà Giang bị đề nghị xử lý

Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang yêu cầu các đơn vị xử lý 210 phụ huynh của 107 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Tuy nhiên, quá trình điều tra phát hiện không có động cơ vụ lợi trong việc nâng điểm.

Vụ gian lận điểm thi: Hà Giang, Sơn La không 'tự xử', dân sẽ phản ứng

Liên quan đến những cán bộ đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 – 2018, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Ban Tổ chức T.Ư cho rằng, bản thân các địa phương còn lại “phải tự xử lý, nếu không người dân sẽ phản ứng”.

 

Thấy gì qua điểm thi của Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang?

Kết quả thi THPT quốc gia 2019 của 3 địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình được dư luận đặc biệt quan tâm do những tiêu cực thi cử năm 2018. Chính vì vậy, kết quả thi năm nay của ba địa phương này thuộc top cuối của cả nước cũng không có gì bất ngờ.

Vì sao học sinh lớp 4 ở Tiền Giang không biết đọc chữ nào?

Dù đã 12 tuổi, học lớp 4, em Phạm Minh Tân không biết đọc và viết chữ rất chậm.


Quy định chỗ 'an cư' cho GS, PGS, giảng viên: Sinh viên gánh chi phí?

Quy định đầu tư cơ sở vật chất để xây dựng, bố trí phòng làm việc riêng cho giáo sư, phó giáo sư ít nhất 10 m2 /người sau gần 10 năm vẫn chưa đi vào thực tế.

Hơn 400 giáo viên kiến nghị Hà Nội tạm hoãn kế hoạch tuyển dụng

91 giáo viên hợp đồng của huyện Sơn Tây và 343 giáo viên hợp đồng của huyện Ba Vì, Hà Nội vừa có đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội liên quan đến tuyển dụng viên chức giáo dục của thành phố năm 2019.

Bản kiểm điểm 'cực chất' của nam sinh khiến dân mạng cười bò

Dùng điện thoại trong giờ học và bị thầy giáo yêu cầu viết bản kiểm điểm, nam sinh với khiếu hài hước đã khiến nhiều người cười vỡ bụng vì thái độ chân thành và việc tả thầy "cực đẹp trai, tốt bụng".

Người từ chức Vụ trưởng vụ Giáo dục nói về cách thẩm định SGK của GS Hồ Ngọc Đại

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào - người từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) năm 2001 vì không đồng tình với cách làm vội vàng, gấp gáp trong khi chưa chuẩn bị kỹ càng để đổi mới giáo dục của Bộ GD&ĐT hồi đó, nêu quan điểm việc thẩm định sách giáo khoa.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng