Quy định chỗ 'an cư' cho GS, PGS, giảng viên: Sinh viên gánh chi phí?

TPO - Quy định đầu tư cơ sở vật chất để xây dựng, bố trí phòng làm việc riêng cho giáo sư, phó giáo sư ít nhất 10 m2 /người sau gần 10 năm vẫn chưa đi vào thực tế.

Ảnh mang tính minh họa
Ảnh mang tính minh họa
Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo lần 1 về thông tư Quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo để lấy ý kiến.
Đáng chú ý nhất trong dự thảo này là định mức, tiêu chuẩn diện tích làm việc của GS là 24m2, PGS cần 18m2; mỗi giảng viên chính, giảng viên cần có diện tích làm việc 10m2. Bên cạnh đó, cứ mỗi 20 phòng học cần có 1 phòng nghỉ cho giảng viên. Trong đó, diện tích chuyên dùng là 3 mét vuông/giảng viên, với diện tích không nhỏ hơn 24m2/phòng.

Về cơ sở đào tạo, dự thảo yêu cầu mỗi đơn vị cần có tối thiểu 1 hội trường với quy mô từ 250 chỗ trở lên, 1 giảng đường quy mô từ 200 chỗ trở lên, tối thiểu các giảng đường với quy mô từ 100 chỗ trở lên…

Các phòng học thông thường dưới 100 chỗ đảm bảo số phòng học đáp ứng quy mô đào tạo của cơ sở đào tạo. Bên cạnh đó cần đảm bảo số phòng thí nghiệm, phòng thực hành, xưởng, trại thực hành đáp ứng quy mô, chuyên ngành đào tạo của cơ sở đào tạo.

Ngoài ra, mỗi cơ sở đào tạo có tối thiểu 1 trạm y tế với tổng diện tích chuyên dùng là 300 mét vuông, bao gồm phòng trạm trưởng và y bác sĩ trực, phòng khám, phòng tiêm và thủ thuật, phòng y tá hồ sơ kiêm phát thuốc, kho thuốc và dụng cụ, phòng bệnh nhân, phòng bệnh nhân nặng và cách ly, phòng ăn cho bệnh nhân.

PGS. Tạ Hải Tùng, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện nay không có quy định, không có đầu tư của nhà nước nên các trường không quan tâm đến chỗ “an cư” của GS, PGS, giảng viên.

“Các trường ĐH Việt Nam cần phải hướng tới chuẩn chung của quốc tế là các GS, PGS phải có phòng thí nghiệm riêng chứ 24m2 còn ít” – PGS. Tạ Hải Tùng nói.

Đứng dưới góc độ giảng viên của một trường ĐH ngoài công lập, TS. Hoàng Minh Hải cho rằng, quy định này rất văn minh, hợp xu hướng quốc tế nhưng sẽ khó thực thi trong điều kiện hiện tại khi mà cơ sở vật chất các trường đang còn nhiều yếu kém như hiện nay.
Nhất là với các trường ngoài công lập. Một số trường công lập cũng gặp khó khăn về cơ sở vật chất. Có trường còn đang phải đi thuê chỗ học cho sinh viên ở khắp nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

"Nếu ngân sách nhà nước không đầu tư thì chi phí tạo chỗ ngồi cho giảng viên sẽ phải lấy từ học phí của sinh viên” – TS. Hoàng Minh Hải cho hay.

Theo Chương trình phát triển ngành sư phạm và các trường sư phạm từ năm 2011 - 2020 vừa được Bộ GD&ĐT phê duyệt, sẽ đầu tư cơ sở vật chất để xây dựng, bố trí phòng làm việc riêng cho giáo sư, phó giáo sư (ít nhất 10 m2 /người). Thế nhưng, sau gần 10 năm, quy định này vẫn chưa đi vào thực tế.

Hơn 400 giáo viên kiến nghị Hà Nội tạm hoãn kế hoạch tuyển dụng

91 giáo viên hợp đồng của huyện Sơn Tây và 343 giáo viên hợp đồng của huyện Ba Vì, Hà Nội vừa có đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội liên quan đến tuyển dụng viên chức giáo dục của thành phố năm 2019.

Bản kiểm điểm 'cực chất' của nam sinh khiến dân mạng cười bò

Dùng điện thoại trong giờ học và bị thầy giáo yêu cầu viết bản kiểm điểm, nam sinh với khiếu hài hước đã khiến nhiều người cười vỡ bụng vì thái độ chân thành và việc tả thầy "cực đẹp trai, tốt bụng".

Vợ ông Triệu Tài Vinh bị kiểm điểm vì 'dính' đến gian lận thi

Bà Phạm Thị Hà, Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang, vợ ông Triệu Tài Vinh – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang vừa bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì để em chồng tác động nâng điểm cho con.

Các đại học Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2019

Current Index, một bảng xếp hạng nhánh của Nature Index, vừa công bố top 10 các cơ sở nghiên cứu của Việt Nam trong khung thời gian từ 1-6-2018 đến 31-5-2019.

Người từ chức Vụ trưởng vụ Giáo dục nói về cách thẩm định SGK của GS Hồ Ngọc Đại

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào - người từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) năm 2001 vì không đồng tình với cách làm vội vàng, gấp gáp trong khi chưa chuẩn bị kỹ càng để đổi mới giáo dục của Bộ GD&ĐT hồi đó, nêu quan điểm việc thẩm định sách giáo khoa.

Những câu nói nổi tiếng của 'ông đồ gàn' Văn Như Cương

Nhà giáo Văn Như Cương, người người sáng lập trường Lương Thế Vinh năm 1989, cũng là người đặt viên gạch đầu tiên cho nền giáo dục ngoài công lập của Việt Nam. Gần 2 năm giã từ cõi tạm, những câu nói, lời dạy học sinh của thầy vẫn vẹn nguyên giá trị.

Con đường lạ lùng đến đại học danh giá của chàng trai người Mông

Từng là sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, từng khiến cả rẻo cao quê mình tự hào khi là người Mông đầu tiên đỗ vào ngôi trường đại học danh giá đó nhưng Tủa bỏ học. Sau đó, Khang A Tủa trở thành sinh viên của Đại học Fulbright Việt Nam năm 25 tuổi – già hơn tất cả các bạn đồng môn của mình.


Cậu bé lớp 4 vẽ tường tận cảnh 'nhạy cảm', người lớn nên xử lý thế nào?

Cậu bé 9 tuổi vẽ tường tận cảnh "nhạy cảm" vào vở, bố mẹ bị giáo viên gọi lên. Lý do cậu đưa ra khiến người lớn phải giật mình. Các chuyên gia tâm lí đưa ra lời khuyên như thế nào?


Chính thức công bố 'bóng ma tiêu cực' tại Đại học Điện lực

Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa thông báo kết luận thanh tra công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ trình độ ĐH của các trường ĐH. Theo đó trường ĐH Điện lực vi phạm hàng loạt quy định trong tuyển sinh, quản lý đào tạo và quản lý văn bằng chứng chỉ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng