Cậu bé lớp 4 vẽ tường tận cảnh 'nhạy cảm', người lớn nên xử lý thế nào?

TPO - Cậu bé 9 tuổi vẽ tường tận cảnh "nhạy cảm" vào vở, bố mẹ bị giáo viên gọi lên. Lý do cậu đưa ra khiến người lớn phải giật mình. Các chuyên gia tâm lí đưa ra lời khuyên như thế nào?

Xem YouTube rồi học vẽ truyện tranh 'người lớn'

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một bài đăng về việc cậu bé 8 tuổi quan tâm chuyện người lớn 1 cách thái quá thu hút sự chú ý của mọi người.

Cậu bé có tên Đ.A, đang học lớp 4 nhưng đã tỏ ra khá “rành” về chuyện "người lớn" và vẽ chi tiết những cảnh ấy ra vở. Bắt đầu từ gặp gỡ, làm quen, đến chuyện nhạy cảm cũng được cậu bé lớp 4 này thể hiện đầy đủ. Khi cô giáo phát hiện ra lập tức gọi điện cho phụ huynh lên gặp.

Cậu bé Đ.A kể rằng, cậu bạn cùng lớp tên V. kể, còn mình vẽ lại. Và khi hỏi, 2 cậu bé nói xem trên YouTube rồi học theo người ta vẽ truyện tranh hoạt hình. Bài đăng này ngay sau khi chia sẻ đã thu hút sự quan tâm của mọi người và khiến nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng, suy  nghĩ.

Cậu bé lớp 4 vẽ tường tận cảnh 'nhạy cảm', người lớn nên xử lý thế nào? - ảnh 1 Bức tranh tả cảnh "người lớn" của 2 cậu học sinh lớp 4.

TS Vũ Thu Hương, một chuyên gia giáo dục độc lập cho rằng, trước chuyện này, phụ huynh sốc là điều đương nhiên. Rõ ràng đây không phải chuyện bình thường. Điều này cho thấy em học sinh lớp 4 đã để ý đến điều không nên quan tâm ở lứa tuổi của mình.

“Thường thì khi các bạn tròn 18, các bạn được quan hệ tình dục thì lúc đó mới nên quan tâm mấy vấn đề này”- TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh.

TS Tâm lý Trần Thành Nam cho rằng, điều này không gì là bất ngờ cả. TS Nam chỉ ra, có một thực tế,  trước đây, phải 15 đến 16 tuổi mới là tuổi dậy thì thì giờ 11- 12 tuổi các em đã dậy thì hết rồi: “Giờ chế độ dinh dưỡng tốt cộng với môi trường xã hội  nên tuổi dậy thì của các em được đẩy lên sớm khi có sự chín muồi về mặt sinh học và mặt xã hội.

Không nên nghiêm trọng hóa vấn đề

TS tâm lý Trần Thành Nam cho rằng, bố mẹ cần có thời gian nói chuyện với con. Còn các hành động bố mẹ mắng mỏ, nghĩ xấu hổ hay sốc và nghĩ rằng: “ Con có biết hành động này là a,b,c không?’… những cái đó chỉ gửi cho trẻ thông điệp việc làm của con là xấu hổ. Điều đó chỉ thể hiện bố mẹ không thể bình tĩnh nổi và nghĩ ra những thứ tệ hại hơn.

TS Nam cho rằng, cách ứng xử của người lớn sẽ làm cho trẻ giấu giếm thêm mà thôi.

“Thực tế hiện nay, bọn trẻ con còn truyền tai nhau những cái này không được cho bố mẹ xem hay xem phim xong phải xóa phần lịch sử trình duyệt đi. Thậm chí, chúng không chỉ là xem trên trang web sex còn livestream trực tiếp với nhau, thì bố mẹ có thể biết được”- TS Nam chỉ ra.

TS Nam cho rằng, khi bố mẹ biết việc con vẽ nhạy cảm, cách tốt nhất bố mẹ có thể làm với những đứa trẻ là giữ bình tĩnh, thể hiện rằng, bố mẹ hiểu câu chuyện tại sao con lại quan tâm đến vấn đề này. Bố mẹ hiểu rằng, con đã giai đoạn trưởng thành rồi và cần cung cấp thông tin khác cho trẻ.

“Ngoài ra, việc quan trọng là bố mẹ cần cho trẻ biết, bố mẹ sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với nó”- TS Nam nhấn mạnh.

TS Nam cho biết, ở nước ngoài có cái rất hay trong việc giáo dục giới tính là càng cho con quyền tự quyết bao nhiêu thì đứa con càng nghe  và căn cứ trên tiêu chuẩn của bố mẹ bấy nhiêu. Còn càng cấm thì giai đoạn này càng ngược lại. Trẻ không tin điều bố mẹ nói là đúng vì trên thực tế nhan nhản việc đó bạn chúng làm như vậy.

Theo TS Nam, chúng ta có công bố tuổi quan hệ tình dục lần đầu là 18 tuổi nhưng thực tế 13,14 tuổi các em đã có quan hệ tình dục lần đầu. Việt Nam nằm trong 5 nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất.

‘Nếu là nạo phá thai vị thành niên thì không phải quan hệ tình dục lần đầu. Thậm chí, trong các nghiên cứu chúng tôi đã công bố, đến tuổi THPT còn đã có 3-4 bạn tình, có nhiều kinh nghiệm quan hệ tình dục với 3-4 người. 40% các bạn báo cáo quan hệ tình dục’’- TS Nam nhấn mạnh.

TS Vũ Thu Hương, một chuyên gia giáo dục độc lập lại cho rằng, khi phát hiện ra chuyện của con, bố mẹ ko nên quá căng thẳng. Điều quan trọng là cha mẹ cần kéo con sang hoạt động khác, làm sao để con thật bận rộn, không có nhiều thời gian để quan tâm đến mấy vấn đề nhạy cảm nữa.

Theo TS Hương, bố mẹ càng nói, con càng cảm thấy thú vị. Con sẽ nghĩ bố mẹ dùng quyền người lớn để cấm đoán con. Mà phàm điều gì cấm cũng thú vị cả.

“Vì thế, bố mẹ càng làm nghiêm trọng vấn đề, con sẽ càng bị thu hút và sẽ càng tìm hiểu sâu. Điều đó chỉ khiến con rút vào hoạt động bí mật”- TS Hương nhấn mạnh.

Lùm xùm tại ĐH Luật TPHCM: Lộ diện nhiều sai sót, bất ổn

Liên quan đến những lùm xùm của Trường ĐH Luật TPHCM trong thời gian vừa  qua, ngày 30/9, Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa có kết luận chính thức sau một thời gian thanh tra tại Trường này.

Bị đánh trong lớp, học sinh Sóc Trăng viết đơn xin đổi giáo viên

Nhiều học sinh lớp 8 ở trường THPT An Thạnh 3 (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) đã viết đơn tập thể gửi Ban giám hiệu nhà trường xin được đổi giáo viên bộ môn vì cho rằng bị thầy giáo đánh trong giờ học.

Giáo viên 'tố' hiệu trưởng chuyên quyền độc đoán, trường học bị thanh tra

Bà Vũ Thị Thu Hà, Trưởng phòng GD&ĐT quận Long Biên cho biết, cuối tháng 8/2019, đơn vị nhận được đơn tố cáo hiệu trưởng có nhiều sai phạm trong quản lý, thu chi của giáo viên. Phòng đã báo cáo UBND Quận, thành lập tổ công tác thanh tra, xác minh sự việc.

Chính thức công bố 'bóng ma tiêu cực' tại Đại học Điện lực

Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa thông báo kết luận thanh tra công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ trình độ ĐH của các trường ĐH. Theo đó trường ĐH Điện lực vi phạm hàng loạt quy định trong tuyển sinh, quản lý đào tạo và quản lý văn bằng chứng chỉ.

Bộ Giáo dục phản hồi ra sao trước kiến nghị về sách lớp 1 của GS Hồ Ngọc Ðại?

Sau khi nhận được ý kiến của PGS. Nguyễn Kế Hào, đại diện tập thể cán bộ Trung tâm Công nghệ giáo dục, NXB Giáo dục Việt Nam về kết quả thẩm định các bản mẫu sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt lớp 1, Toán lớp 1 do GS. TSKH Hồ Ngọc Ðại chủ biên, Bộ GD&ÐT đã phản hồi.

Vị vua đầu tiên nào của nước Việt xuất gia đi tu?

Ông là vị hoàng đế thứ tám của nhà Lý, đau yếu luôn, không đi đâu được, lại không sinh được hoàng tử, chỉ có toàn công chúa và sau phải nhường ngôi cho con gái.

Thư viện trường học như cái kho chứa sách, nên dẹp bỏ: PGS Bùi Hiền nói gì?

PGS.TS Bùi Hiền nguyên là Phó hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung và Phương pháp dạy học phổ thông cho rằng, thư viện chưa được nhiều nhà trường quan tâm đúng mức dù nó là người thầy thứ hai của học sinh.

Thi THPT quốc gia trên máy tính: Có hạn chế tiêu cực?

Sau năm 2020, kỳ thi THPT quốc gia sẽ được thực hiện trên máy tính. Các chuyên gia giáo dục nhận định, đây là phương án có tính khả thi, tuy nhiên việc thực hiện vẫn là con người, khó hạn chế tiêu cực.

 

Không được xét đặc cách, hàng loạt giáo viên kêu cứu lên Bộ Nội vụ

Sau khi Thành phố Hà Nội chốt phương án tuyển dụng viên chức giáo dục bằng thi tuyển hoặc xét tuyển, đứng trước nguy cơ mất việc, hàng loạt giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn chính thức có đơn kiến nghị gửi tới Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng