Không được xét đặc cách, hàng loạt giáo viên kêu cứu lên Bộ Nội vụ

TPO - Sau khi Thành phố Hà Nội chốt phương án tuyển dụng viên chức giáo dục bằng thi tuyển hoặc xét tuyển, đứng trước nguy cơ mất việc, hàng loạt giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn chính thức có đơn kiến nghị gửi tới Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Gần 300 giáo viên kỳ cựu ở Sóc Sơn nguy cơ mất việc.
Gần 300 giáo viên kỳ cựu ở Sóc Sơn nguy cơ mất việc.
Người đại diện đứng đơn là thầy giáo Nguyễn Văn Hiệu, giáo viên hợp đồng trường THCS Kim Lũ, Sóc Sơn, Hà Nội.

Trong đơn, thầy Nguyễn Văn Hiệu trình bày lại toàn bộ quá trình ban hành các văn bản liên quan đến tuyển dụng viên chức giáo dục của Thành phố Hà Nội nói chung và huyện Sóc Sơn nói riêng.

Theo đó, ngày 7/3/2019 Thành phố Hà Nội ban hành quyết định số 1076/QĐ - UBND phê duyệt chỉ tiêu tuyển viên chức giáo dục Thành phố Hà Nội, trong đó có huyện Sóc Sơn.

Theo đó tất cả các giáo viên dạy hợp đồng phải tham gia kì thi viên chức; nếu không thi sẽ bị cắt hợp đồng vào tháng 5/2020.

Khi nhận được văn bản này, tập thể giáo viên hợp đồng Sóc Sơn đã có gửi đơn đến các cấp chính quyền kiến nghị được xét đặc cách vào viên chức giáo dục không qua thi tuyển. Vì nếu theo nghị định 29/2012, họ đều đủ điều kiện xét đặc cách vào viên chức không qua thi tuyển nhưng đã bị bỏ quên.

Thầy Hiệu cho biết, ngày 10/5/2019 UBND huyện Sóc Sơn có văn văn bản số 932/UBND-NV trả lời đơn khiếu nại của giáo viên hợp đồng trong huyện. Theo đó UBND huyện Sóc Sơn cho rằng: Việc sử dụng số biên chế và số giáo viên hợp đồng hàng năm đều không vượt so với số biên chế thành phố Hà Nội giao.

UBND huyện thực hiện đúng các quy định về bố trí và sử dụng lao động hợp đồng, đảm bảo được quyền lợi và chế độ chính sách cho người lao động (vẫn áp dụng việc nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn, hưởng phụ cấp đứng lớp, được tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế như một viên chức).

Đặc biệt hơn huyện Sóc Sơn thường xuyên rà soát báo cáo, nghiên cứu đề xuất với cơ quan cấp trên tổ chức xét tuyển đối với giáo viên, nhân viên hợp đồng (năm 2016 có 2 văn bản, năm 2019 có 2 văn bản gửi các cấp thẩm quyền xin ý kiến).
Không được xét đặc cách,  hàng loạt giáo viên kêu cứu lên Bộ Nội vụ - ảnh 1 Giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn chính thức có đơn kiến nghị gửi tới Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Trong đó kiến nghị Thành phố báo cáo xin ý kiến Chính phủ có chính sách ưu tiên đối với số giáo viên hợp đồng trên 5 năm công tác được huyện, thành phố kí hợp đồng trước khi có luật viên chức ra đời. 
Ngày 7/7/2019 Sở Nội vụ Hà Nội có Văn bản số 1554.SNV-SDCD trả lời đơn kiến nghị được xét tuyển đặc cách đối với giáo viên hợp đồng tại các quận, huyện, thị xã .

Theo đó Thành phố giao các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê số lượng giáo viên hiện đang hợp đồng lao động làm công tác giảng dạy tại các trường công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội để xem xét việc tuyển dụng đặc biệt vào viên chức đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 7 Điều 2 của nghị định 161/2018 của Chính phủ.

Chiều ngày 9/7/2019 tại phiên chất vấn HĐND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - chủ tịch UBND thành phố phát biểu: UBND thành phố Hà Nội giao sở Nội Vụ phối hợp với quận, huyện, thị xã thành lập hội đồng xét tuyển đặc biệt cho giáo viên hợp đồng thỏa mãn những tiêu chí: Hợp đồng huyện từ 5 năm trở lên, có đóng bảo hiểm xã hội, có sức khỏe phù hợp, có vị trí việc làm phù hợp.

Sau khi xét tuyển hết số giáo viên hợp đồng này thành phố sẽ tổ chức thi tuyển cho số thí sinh còn lại. Ngày 6/9/2019 Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội kí Thông báo số 293/TB-NV về Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố tại hội nghị công tác tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở mầm non, tiểu học và THCS công lập trực thuộc UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó gần 3000 giáo viên hợp đồng lâu năm trên địa bàn thành phố Hà Nội không ai đủ điều kiện xét đặc cách.

Ngày 20/9/2019 Sở nội vụ kí văn bản 2239/TB-SNV thông báo lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã năm 2019. Theo đó giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn phải tham gia thi tuyển như thí sinh tự do.

Nhưng điều khiến giáo viên hợp đồng băn khoăn là ngày 11/3/2019 Bộ chính trị kí công văn 9028 cho phép các địa phương thực hiện xét đặc cách đối với giáo viên có hợp đồng từ năm 2015 trở về trước trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực trình độ phù hợp với yêu cầu vị trí việc làm cần tuyển dụng. Sau khi xét đặc cách, số giáo viên đang hợp đồng lao động nếu còn chỉ tiêu biên chế thì thực hiện thi tuyển, xét tuyển công khai theo quy định của Luật Viên chức và các văn bản hướng dẫn thi hành. Khi đã tuyển đủ số chỉ tiêu biên chế được giao mà vẫn dôi dư thì chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt hơn là khi giải thích về công văn 9028 của Bộ chính trị, chiều ngày 20/9/2019, tại họp báo do Bộ Nội vụ tổ chứcông Nguyễn Duy Thăng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: “Bộ chính trị, Thủ tướng đã có chỉ đạo vấn đề này. Tinh thần chung là những người đang làm hợp đồng lao động, đã kí hợp động lao động từ ngày 31/12/2015 trở về trước, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì xem xét tuyển dụng. UBND tỉnh, thành phố xem xét tuyển dụng đặc cách, không qua thi, không theo Nghị định 29, không theo Nghị định 161. Bộ Nội vụ sẽ sớm có văn bản chỉ đạo các địa phương để thống nhất thực hiện theo các văn bản đã ban hành của Bộ chính trị và Thủ tướng Chính phủ”. 
Chính vì vậy, thầy Hiệu cho rằng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của giáo viên hợp đồng lâu năm làm việc tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Sóc Sơn, tập thể giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ sớm ban hành văn bản hướng dẫn UBND thành phố Hà Nội xét đặc cách vào viên chức giáo dục không qua thi tuyển tại kì tuyển dụng viên chức giáo dục 2019 đối với giáo viên đang dạy hợp đồng trên địa bàn huyện Sóc Sơn trước khi kì thi diễn ra theo kế hoạch.

Đây cũng là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước dành cho nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Hơn thế nữa, các thầy cô đứng trên bục giảng mới yên tâm công tác, truyền thụ những gì tinh hoa, tốt đẹp nhất của nhân loại cho thế hệ học sinh thân yêu.

Ai gieo hy vọng ảo cho giáo viên Sóc Sơn?

256 giáo viên Sóc Sơn bức xúc khi công hiến suốt nhiều năm nhưng có nguy cơ thất nghiệp. Đáng nói, họ bị gieo hy vọng hão khi được cho rằng sẽ xem xét đặc cách.  

Sóc Sơn thay đổi hình thức tuyển viên chức: Giáo viên vẫn hoang mang

UBND huyện Sóc Sơn  vừa có báo cáo đề xuất thay đổi hình thức tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.

 

Sóc Sơn 'chống lệnh' Chủ tịch Hà Nội: 256 giáo viên sốc nặng

256 giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội vừa có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi nhận được kết luận của Huyện ủy Sóc Sơn thông báo tổ chức thi tuyển viên chức.

Gần 300 giáo viên kỳ cựu ở Sóc Sơn nguy cơ mất việc: Hà Nội vẫn 'nợ' câu trả lời

Ngày 15/5 là hạn trả lời đơn kiến nghị của tập thể 256 giáo viên Sóc Sơn về việc xin xét tuyển đặc cách viên chức giáo dục huyện nhưng sau gần 1 tháng, giáo viên vẫn chưa nhận được câu trả lời. Cực chẳng đã, họ đã lên UBND Thành phố, Thành ủy Hà Nội để tìm hy vọng. Tuy nhiên, tất cả giáo viên đã ra về cùng với những lời hứa.

Vụ 256 giáo viên Sóc Sơn lo mất việc: Hà Nội hoàn toàn có thể xét tuyển

Đây là khẳng định của Vụ công chức – viên chức, Bộ Nội vụ khi nói về trường hợp 256 giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn, Hà Nội có nguy cơ mất việc khi phải tham gia kỳ thi tuyển tới đây.

Vì sao gần 300 giáo viên Sóc Sơn nguy cơ mất việc quyết không thi?

256 giáo viên Sóc Sơn có nguy cơ mất việc thà ra khỏi ngành nhưng không tham dự kỳ thi tuyển viên chức lần này vì cho rằng quá bất công và sợ thiếu minh bạch trong thi tuyển.

Chủ tịch Hà Nội nêu phương án 'giải cứu' giáo viên Sóc Sơn

“Tinh thần tất cả giáo viên đã có kinh nghiệm, đã giảng dạy tốt chúng tôi sẽ đề ra những phương án vừa xét tuyển vừa thi tuyển để làm sao đảm bảo tuyển được những giáo viên có kinh nghiệm, có trách nhiệm, có chuyên môn cao và đảm bảo cuộc sống, công việc ổn định cho họ”, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội khẳng định.


Gần 300 giáo viên Sóc Sơn nguy cơ mất việc: Sợ thi viên chức vì sao?

256 giáo viên ở huyện Sóc sơn, Hà Nội có nguy cơ mất việc trong đợt thi công chức, viên chức sắp tới, không phải vì không đủ năng lực mà điều họ lo nhất chính là họ đã từng thi trượt mà không hiểu vì sao.

Chuyện sốc ở Sóc Sơn: Giáo viên giỏi cũng trượt viên chức

Trong số 256 giáo viên hợp đồng của huyện Sóc Sơn, Hà Nội có nguy cơ mất việc, có rất nhiều thầy cô là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp thành phố. Và bản thân họ cũng lo không thể qua được “ải” lần này vì có những người đã từng thi và từng trượt.

Gần 300 giáo viên kỳ cựu ở Sóc Sơn kêu cứu trước nguy cơ mất việc

Các giáo viên hợp đồng của huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã có đơn kêu cứu gửi đến báo Tiền Phong trướ nguy cơ mất việc. Trong số gần 300 giáo viên này, người dạy thời gian ngắn nhất là 6 năm, người dạy lâu nhất đã 28 năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng