DMCA.com Protection Status

Phần lớn các gia đình nạn nhân vụ 39 người chết ở Anh muốn nhận thi hài

TPO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, đa số các gia đình nạn nhân trong vụ 39 người chết ở Anh muốn nhận thi hài, một số đồng ý nhận tro cốt.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25/11 về công tác chuẩn bị để đưa 39 nạn nhân thiệt mạng ở Anh về nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam và Anh đang đối chiếu lần cuối. “Việc di dời để đưa các thi hài về nước phải có sự chấp thuận của đoàn thẩm phán bên Anh. Đến hôm nay, hai bên vẫn đợi ý kiến của đoàn thẩm phán”, ông Sơn cho hay.

Về lịch trình dự kiến, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho hay chưa có thông tin chính thức. Việc đưa các thi hài về trong mấy chuyến bay cũng phụ thuộc vào sự phối hợp và chấp thuận của hai bên.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết,  Chính phủ quyết định sẽ ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình đưa thi hài các nạn nhân về nước. Sau đó, địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao gửi đến các địa phương có người tử vong tại Anh về việc giải quyết đưa thi hài 39 nạn nhân về nước, Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân, ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước; thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu các địa phương chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài hoặc lọ tro tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân.

Theo đó, tổng chi phí để đưa tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro cốt (tương đương 41,1 triệu đồng); chi phí để mang thi hài trong quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam là 2.208 bảng Anh/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng). Như vậy, các gia đình có con tử vong ở Anh sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí đưa thi hài hoặc lọ tro người thân từ Anh về nước.

Công bố danh tính 39 người chết ở Anh, thủ tục đưa thi hài về nước

Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát Anh vừa công bố họ tên, quê quán của 39 người Việt Nam được phát hiện tử vong trong xe tải container ở hạt Essex của Anh hôm 23/10.

Cảnh sát Anh nói lý do công bố tên 39 người Việt chết trên xe container

Cảnh sát hạt Essex vừa công bố thông tin chi tiết về 39 người Việt Nam thiệt mạng trên chiếc container di chuyển từ cảng Zeegrugge của Bỉ đến Essex của Anh hôm 23/10.

Bộ Công an công bố danh tính 39 người chết trong xe tải ở Anh

Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát Anh vừa công bố họ tên, quê quán của 39 người Việt Nam được phát hiện tử vong trong xe tải container ở hạt Essex của Anh hôm 23/10.

39 người chết trên xe tải: Hành trình 16 ngày tìm tên các nạn nhân

Hơn nửa tháng sau khi phát hiện chiếc xe container chở 39 người thiệt mạng, tối ngày 7/11, cảnh sát Anh và Bộ Công an Việt Nam thông báo đã xác định được danh tính tất cả các nạn nhân. Nhưng thảm kịch đã xảy ra với họ như thế nào vẫn là câu hỏi chưa được trả lời.

Vụ 39 người chết ở Anh: Hải Phòng xác định danh tính một nữ nạn nhân

Ngày 8/11, đại diện UBND xã Bát Trang, huyện An Lão (Hải Phòng) xác nhận: một nạn nhân nữ trong số 39 người tử nạn trong container đông lạnh ở Anh là người trên địa bàn.

Chính phủ họp bàn phương án đưa 39 người chết ở Anh về nước

Trưa nay (8/11), Chính phủ sẽ họp bàn với các cơ quan có liên quan để thống nhất phương án đưa các nạn nhân về nước. Tuy nhiên, thời gian cụ thể còn phụ thuộc vào các thủ tục pháp lý từ phía Anh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng