Sự kiện: COVID-19

Phòng ngừa virus corona, Sở Giáo dục Hà Nội họp đột xuất với hiệu trưởng

TP - Sáng qua, 31/1 Sở GD&ĐT Hà Nội đã có cuộc họp trực tuyến đột xuất với 5.500 cán bộ, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục của 30 quận huyện về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Học sinh nhiều trường tại Hà Nội đeo khẩu trang trong giờ học
Học sinh nhiều trường tại Hà Nội đeo khẩu trang trong giờ học

Bên lề cuộc họp,  trao đổi với báo chí, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết sở chỉ quyết định cho học sinh nghỉ học khi có sự khuyến cáo của cơ quan có chức năng.  Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ cũng như UBND thành phố Hà Nội, ngành giáo dục xác định phòng bệnh hơn chữa bệnh. “Mỗi cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh sẽ là những tuyên truyền viên cho gia đình và cộng đồng về hiểu biết của mình cũng như  các biện pháp phòng chống dịch bệnh hô hấp cấp đang lây lan phát triển mạnh” - ông Tiến nói.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã quán triệt vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học, đồng thời vệ sinh cá nhân đối với học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên. Với khuyến cáo của ngành y tế tránh tiếp xúc gần nên việc hiểu rõ vệ sinh cá nhân là cách phòng ngừa tốt; Yêu cầu các trường quản lý học sinh chặt chẽ, quan tâm sĩ số học sinh hàng ngày để phát hiện kịp thời những trường hợp nghi bị nhiễm để phối hợp với trung tâm y tế kiểm tra, xét nghiệm, cách ly, tránh tình trạng lây nhiễm ra cộng đồng.

Với các hoạt động ngoại khóa, ông Tiến cho biết sở khuyến cáo để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh các trường không nên tổ chức đưa học sinh đến những điểm du lịch, vui chơi giải trí. Còn việc sinh hoạt trong lớp trong trường thì vẫn tổ chức bình thường.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, các trường phổ thông tại Hà Nội đang gấp rút trang bị thêm nước rửa tay sát khuẩn, nước muối súc miệng, khẩu trang. Nhiều trường cho học sinh dùng chai nước riêng hoặc cốc giấy dùng 1 lần, đeo cả khẩu trang trong lớp học. Hội cha mẹ phụ huynh các lớp cũng lùng mua nước rửa tay khô để tại lớp học để giáo viên nhắc nhở học sinh rửa tay thường xuyên.

Các trường tiểu học ở Hà Nội gửi thông báo tới phụ huynh chiều nay (31/1) học sinh sẽ phải mang toàn bộ sách vở về nhà để cuối tuần trường phun khử trùng.

Ông Nguyễn Đắc Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, chiều hôm qua, sau khi học sinh kết thúc giờ học, quận bắt đầu tiến hành việc phun, khử trùng trường học.

Hôm qua, Bộ GD&ĐT cũng có văn bản gửi các sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục ĐH và các trường CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm, cùng các đơn vị trực thuộc. Theo đó, Bộ cho phép trong trường hợp cần thiết, người đứng đầu các cơ sở giáo dục xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học và có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

Cách ly một nữ du học sinh từ Vũ Hán trở về nghi nhiễm virus corona

Ngày 1/2, Sở Y tế Quảng Nam cho biết bệnh viện đa khoa Quảng Nam đang cách ly, theo dõi một nữ bệnh nhân vì nghi nhiễm virus corona.

Rút giấy phép kinh doanh cửa hàng, hiệu thuốc tăng giá khẩu trang

“Nếu người dân có bằng chứng cửa hiệu tăng giá, không cần thanh tra kiểm tra, đề nghị Bộ Y tế rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức. Đây là vấn đề kỷ cương, đạo đức, cần thực hiện nghiêm túc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Cháy hàng vì corona, dừng chuyển phát khẩu trang ra nước ngoài

Kể từ hôm nay (1/2), Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tạm dừng việc vận chuyển gửi chuyển phát ra nước ngoài các loại khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế dùng phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây ra, nhằm bảo vệ quyền lợi người dân trong nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá