Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội

TPO - Tiếp tục kỳ họp thứ 8, hôm nay Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước. Phiên thảo luận sẽ kéo dài trong 2 ngày, với nhiều nội dung quan trọng sẽ được đề cập.

Đầu giờ sáng đã có hơn 100 đại biểu đăng ký phát biểu. Nội dung về kinh tế- xã hội đã được các đại biểu thảo luận tại phiên họp tổ trước đó.
Theo báo cáo của Chính phủ, trong điều kiện tác động, ảnh hưởng từ bên ngoài rất lớn và ngày càng gia tăng, chúng ta kiên định mục tiêu đề ra, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; đồng thời phân tích, đánh giá, dự báo những khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế và từng ngành, lĩnh vực để có những đối sách phù hợp, kịp thời.

Chính phủ chỉ đạo tập trung rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách, đưa ra định hướng, giải pháp tạo động lực phát triển các ngành, lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế.

Đại biểu Quốc hội: 'Có những ngư dân giỏi đã trở thành con nợ xấu'

Ông Lê Công Nhường cho rằng, việc vội vàng khi triển khai chủ trương cho vay đóng tàu vỏ thép đánh bắt xa bờ đã khiến "có những ngư dân giỏi đã trở thành con nợ xấu".

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đã triển khai quyết liệt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị và đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, kịp thời phát hiện và xử lý nhiều sai phạm, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân.

Liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, Chính phủ cho rằng, tình hình biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.

Thế lực thù địch lợi dụng kẽ hở trong cấp phép tác phẩm điện ảnh

Đại biểu Quốc hội Dương Minh Ánh (đoàn Hà Nội) cho rằng, quản lý cấp phép các tác phẩm điện ảnh còn lỏng lẻo, làm kẽ hở để các thế lực thù địch lợi dụng tuyên truyền những vấn đề về biển Đông.

Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước.

Chúng ta đã, đang và tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và đấu tranh trên thực địa; đồng thời gìn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước.

Chủ trương đúng đắn, lập trường chính nghĩa và các nỗ lực của Đảng, Nhà nước ta đã nhận được sự đồng tình, chung sức của nhân dân cả nước và sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng không nên là đại biểu Quốc hội?

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại phiên thảo luận ở tổ về dự án luật sửa đổi, bổ sung Luật tổ chức Quốc hội hôm qua (29/10).

Đại biểu Quốc hội đồng tình với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

Tại kỳ họp đang diễn ra, Quốc hội đã dành cả ngày 23/10, để thảo luận về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Tại buổi thảo luận, đa số đại biểu đồng tình với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu.

Những nội dung đáng chú ý tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV họp từ ngày 21/10 đến 27/11. Trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận, thông qua nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế, xã hội, công tác đối ngoại; miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế và Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật.
Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội - ảnh 6  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá