Quy trình xử lý đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải có đúng hay không?

TPO - Sự kiện ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) làm đơn từ chức chỉ sau vài giờ nhận quyết định điều chuyển về làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên gây chú ý trong dư luận. Câu hỏi đặt ra là việc ông từ chức có ảnh hưởng đến công ty này hay không? Quy trình xử lý đơn xin từ chức ra sao?

Ông Đoàn Ngọc Hải. Ảnh Văn Minh
Ông Đoàn Ngọc Hải. Ảnh Văn Minh

Liên quan đến vụ việc ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên có đơn từ chức ngay sau khi nhậm chức, luật sư Lê Quang Vũ (Giám đốc công ty luật Công Bình, Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng, việc này không ảnh hưởng gì đến hoạt động của doanh nghiệp vì ông Hải chưa làm việc này tại công ty.

Theo luật sư Lê Quang Vũ, Điểm b Khoản 2 Điều 6 Nghị định 06/2010 của Chính phủ thì ông Đoàn Ngọc Hải lúc giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND Quận 1 là cán bộ, công chức.

Tại Điều 8 Nghị định 97/2015 thì Chủ tịch UBND TPHCM có quyền bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải làm phó tổng giám đốc Công ty xây dựng Sài Gòn là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TPHCM.

Quy trình xử lý đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải có đúng hay không? - ảnh 1Ông Đoàn Ngọc Hải đi dẹp vỉa hè khi còn đương chức Phó Chủ tịch UBND quận 1. Ảnh Văn Minh

Trước khi điều động sang là phó tổng giám đốc doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thì ông Đoàn Ngọc Hải phải được miễn nhiệm công chức theo Khoản 2 Điều 42 Nghị định 24/2010 của chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức.

Bởi vì Điều 9 Nghị định 97/2015 quy định, người được bổ nhiệm giữ chức danh Phó Tổng giám đốc không là cán bộ, công chức, viên chức; Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức được bổ nhiệm giữ chức danh quản lý thì phải có quyết định thuyên chuyển, điều động công tác (đối với cán bộ, công chức) hoặc phải chấm dứt hợp đồng làm việc (đối với viên chức) và không được kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp khác.

Căn cứ Điều 40 Nghị định 97/2015, ông Đoàn Ngọc Hải có quyền nộp đơn từ chức đến Hội đồng thành viên, chủ tịch công ty xây dựng Sài Gòn và UBND TPHCM và được xem xét giải quyết trong thời hạn 60 ngày. Khi chưa được cấp có thẩm quyền quyết định cho từ chức thì ông Đoàn Ngọc Hải vẫn phải thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Quy trình xử lý đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải có đúng hay không? - ảnh 2Thời điểm cao trào 'chiến dịch lập lại trật tự đô thị', ông Đoàn Ngọc Hải nổi lên với phong cách dám nói dám làm. Tuy nhiên, chính những việc đi dẹp vỉa hè cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh Văn Minh

"Tuy nhiên ông Hải đã xin nghỉ không lương hai tháng trong lúc chờ quyết định cho từ chức, việc này không ảnh hưởng gì đến hoạt động của doanh nghiệp vì ông Hải chưa làm việc này tại Công ty xây dựng Sài Sòn", luật sư Lê Quang Vũ cho biết.

Trước đó, chiều 4/6, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng 5 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã trả lời báo chí về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải.
Theo ông Nguyễn Thành Phong, đến chiều 4/6, ông chưa nhận được đơn của ông Đoàn Ngọc Hải và chỉ biết thông tin qua báo chí.

Nói về việc phân công nhiệm vụ mới đối với ông Đoàn Ngọc Hải, ông Nguyễn Thành Phong cho hay ông Hải là cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý. Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM chỉ là một trong những cơ quan tham mưu về công tác nhân sự cho Thành ủy.

Quy trình xử lý đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải có đúng hay không? - ảnh 3

Ông Đoàn Ngọc Hải từ vị trí Phó Chủ tịch UBND quận 1 được điều động làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên trực thuộc UBND TPHCM, thực tế là được thăng chức vì chức vụ mới tương đương với phó giám đốc sở.

Chủ tịch UBND TPHCM  nói công tác cán bộ, cụ thể là điều động, phân công nhiệm vụ mới đối với ông Đoàn Ngọc Hải đã tuân thủ đúng quy trình 5 bước theo quy định và căn cứ vào nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ.

“Anh Hải có nghiệp vụ kế toán, từng là Trưởng phòng Kinh tế nên việc điều động về giữ chức Phó Tổng giám đốc phụ trách Kinh doanh Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn là phù hợp”, ông Phong nói và cho biết trong quá trình xem xét, lãnh đạo UBND TPHCM đã nhiều lần gặp gỡ, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của ông Hải cũng như căn cứ vào nhu cầu thực tế của địa phương.

“Trong một cuộc họp kiểm điểm, anh Hải bày tỏ sẵn sàng về công tác ở huyện Cần Giờ nhưng không có cơ sở xem xét vì UBND huyện Cần Giờ đã đủ các phó chủ tịch”, ông Phong nói.

Sáng 4/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 phụ trách lĩnh vực đô thị về công tác tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên và giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, Tiền Phong liên lạc với ông Đoàn Ngọc Hải thì được xác nhận đã làm đơn xin từ chức. 

'Ứng xử của anh Đoàn Ngọc Hải thiếu tôn trọng tổ chức'

“Không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe được, bởi còn những vấn đề thuộc về nội bộ. Trong chừng mực nhất định nào đó, ứng xử đó thiếu tôn trọng với tổ chức và thiếu tôn trọng bản thân mình”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Uẩn khúc sau đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

Được UBND TPHCM điều chuyển về làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên, tương đương chức vụ phó giám đốc sở, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã nộp đơn xin từ chức chỉ vài giờ kể từ lúc nhận quyết định điều chuyển.  

Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức sau vài giờ... nhậm chức

Trong buổi sáng nhận quyết định điều chuyển về làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên, đầu giờ chiều 4/6, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết đã có đơn xin từ chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng