DMCA.com Protection Status

Rưng rưng quà quyên góp từ mẹ Việt Nam anh hùng, tuổi cao tinh thần chống dịch càng cao

TPO - Những ngày dịch COVID-19 diễn ra phức tạp cũng là những ngày cả nước chung sức chung lòng chống dịch. Nhiều tình cảm và món quà ý nghĩa đã được những người cao tuổi, mẹ Việt Nam anh hùng... gửi gắm đến tuyến đầu chống dịch.

Bà Đỗ Thị Mơ ủng hộ tiền từ việc bán rau, bán trứng để phòng chống dịch
Bà Đỗ Thị Mơ ủng hộ tiền từ việc bán rau, bán trứng để phòng chống dịch

Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ quyên góp ủng hộ chống dịch

"Ngày xưa chiến tranh khói lửa, mình nghèo khổ đã có Nhà nước giúp đỡ, chăm lo, nay Nhà nước cần mình thì có cái gì mẹ ủng hộ cái đó" là tâm sự của mẹ Lê Thị Chi 91 tuổi ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Mẹ Chi có có chồng và con hy sinh trong chiến tranh, hiện sống với con gái út. Xem truyền hình phát động ủng hộ, mẹ Chi yêu cầu con gái chở đến phường để quyên góp số tiền 5 triệu đồng dành dụm bấy lâu từ tiền lì xì và đồng quà của con cháu.

 Mẹ Ngô Thị Quýt (95 tuổi, ở phường 5 quận Gò Vấp, TPHCM) hơn 20 năm qua cần mẫn xin vải vụn ở các tiệm may ráp lại thành những tấm chăn tặng người neo đơn, cơ nhỡ. Với mong muốn "góp chút gì đó cho công việc phòng chống dịch COVID-19" mẹ Quýt những ngày qua cặm cụi ngồi đạp máy khâu may từng chiếc khẩu trang vải tặng mọi người. Các công đoạn từ gom vải, đo cắt từng khuôn vải đến ráp lại đều được mẹ tỉ mẩn làm với một bên mắt còn lại.

Lưng nay đã còng, Mẹ Nguyễn Thị Ba (thôn Kỳ Phong, xã Thạc Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) tuổi 87 đi bộ đến động viên cán bộ và người cách ly bằng thức quà quê "cây nhà lá vườn". Quà của mẹ là 5kg gạo, là mớ rau vặt ở vườn khiến những người nhận rưng rưng.

Rưng rưng quà quyên góp từ mẹ Việt Nam anh hùng, tuổi cao tinh thần chống dịch càng cao - ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Tửu trao tặng 2 tấn gạo

Tuổi cao tinh thần chống dịch càng cao

Nhiều cụ ông cụ bà tuổi xưa nay hiếm vẫn hăng hái quyên góp ủng hộ. 
"Chỉ mong đất nước vẫn bình yên, chiến thắng trận dịch này", bà Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) mua 2 tấn gạo chở đến Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh để gửi đến các cơ sở cách ly phòng dịch.

 Bà Lê Thị Sen (gần 100 tuổi ở thôn La Động, xã Triệu Thành, Triệu Phong, Quảng Trị) đã dành số tiền 1 triệu đồng tiết kiệm được gửi tới xã xin ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 kèm lá thư viết tay nhờ người cháu ghi hộ đầy xúc động. Bà Sen từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, là vợ liệt sĩ.

 Ông Nguyễn Văn Tạ (88 tuổi) hai lần tích cóp từ tiền trợ cấp chế độ thương binh 4/4 hàng tháng để ủng hộ chống dịch. Lần đầu ông đạp xe hơn 10km lên UBND xã Hùng Tiến, huyện Mỹ Đức Hà Nội để ủng hộ 1 triệu đồng. Sau đó, tại buổi tiếp nhận ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 lần thứ ba do UBND TP Hà Nội tổ chức, ông lại từ Mỹ Đức về dự và ủng hộ thêm 1 triệu đồng. Ông chia sẻ đóng góp của mình "như một hạt cát nhỏ, một giọt nước trong, nhưng là thể hiện tấm lòng để cùng nhau vượt qua khó khăn, bảo vệ sức khỏe cho người dân".

Rưng rưng quà quyên góp từ mẹ Việt Nam anh hùng, tuổi cao tinh thần chống dịch càng cao - ảnh 2 Ông Nguyễn Văn Thái ủng hộ quà quê "cây nhà lá vườn" chống dịch

Nghèo khó không ngăn được sự sẻ chia

Ông Nguyễn Văn Thái (thôn Bắc Tiến, xã Thạch Ngọc, Thạc Hà, Hà Tĩnh ) tuổi gần 90 đạp xe đến thẳng địa điểm cách ly của xã để ủng hộ. Hình ảnh cụ đội chiếc mũ tai bèo tay cầm cân gạo, quả bầu, túi rau và 20 nghìn đồng... đã lay động bao trái tim.

Bà Đỗ Thị Mơ 84 tuổi ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa trước đạp xe lên xã xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, nay lại chầm chậm những vòng xe lên ủng hộ 2 triệu đồng chống dịch COVID-19. Đó là số tiền cụ trích ra từ 3,5 triệu đồng tích góp từ bán rau, bán trứng và con cháu biếu. Cụ chỉ giữ lại 1,5 triệu đồng chi tiêu cá nhân.

 Trong "cuốn sổ vàng" ở khắp các địa phương trên cả nước còn rất nhiều tên những người đóng góp mà tóc đã bạc, lưng đã còng. Bằng tình cảm và sự chung tay trong trận chiến đấu chống "giặc" COVID-19, các mẹ Việt Nam anh hùng, người cao tuổi có những hoàn cảnh khác nhau đã và đang làm thổn thức bao trái tim và lan tỏa tinh thần cống hiến, trách nhiệm vì cộng đồng.

Cụ bà 84 tuổi xin thoát nghèo ủng hộ tiền chống dịch COVID-19

Cụ bà Đỗ Thị Mơ (84 tuổi), ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hoá) người từng đạp xe lên xã xin thoát nghèo, nay nghe lời kêu gọi của Chính Phủ “Chống dịch như chống giặc”, cụ lại tiếp tục đạp xe lên xã ủng hộ 2 triệu đồng để chống dịch COVID-19.

Cụ bà 101 tuổi dành tiền tiết kiệm mua 2 tấn gạo ủng hộ vùng cách ly

Một cụ bà hơn 100 tuổi ở Hà Tĩnh đã dùng số tiền tiết kiệm để mua 2 tấn gạo, ủng hộ cho các khu vực cách ly trên địa bàn nhằm chung tay phòng chống dịch COVID-19.

Cụ ông 89 tuổi mang gạo, rau và 20.000 đồng ủng hộ chống COVID-19 ở khu cách ly Hà Tĩnh

Sáng 30/3, cụ Nguyễn Văn Thái, năm nay đã 89 tuổi (thôn Bắc Tiến, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đạp xe chở theo 1kg gạo, 1 quả bầu, 1 bó rau muống, 1 túi rau vặt và 20 nghìn đồng tặng cho người dân cách ly.

Mẹ Việt Nam anh hùng 91 tuổi ủng hộ bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Câu chuyện về mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Chi (91 tuổi) ở Đà Nẵng dành dụm tiền tiêu vặt, tiền mừng tuổi được 5 triệu đồng rồi mang gửi tặng đội ngũ y bác sĩ đang ở tuyến đầu để “chống giặc” COVID-19 khiến nhiều người cảm động. Chồng con hi sinh để đất nước có hòa bình, hành động nhỏ nhưng đầy ý nghĩa của mẹ Chi nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay nhiều điều.

Mẹ liệt sĩ 80 tuổi đạp xe lên xã ủng hộ tiền chống dịch Covid-19

Thông tin cụ bà 78 tuổi ở thôn Côn Sơn, xã Trung Thành, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đạp xe lên UBND xã cùng với bức thư và số tiền 1 triệu đồng để ủng hộ chống dịch Covid-19 khiến nhiều người cảm động.

Tiền ủng hộ phòng chống COVID-19 qua tin nhắn vượt 100 tỷ đồng

Hơn 1,6 triệu lượt nhắn tin và 102 tỷ đồng thu về vào sáng nay gần 12 ngày Bộ Thông tin và Truyền thông phát động nhắn tin ủng hộ phòng chồng dịch COVID-19.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng