Sẽ kỷ luật, điều chuyển một số cán bộ vụ 'ngã giá làm hộ chiếu' nhanh

TP - Liên quan vụ ngã giá làm hộ chiếu nhanh tại các phòng quản lý xuất nhập cảnh (XNC), lãnh đạo công an (CA) một số tỉnh cho biết, qua kiểm tra xác minh, bước đầu thanh tra công an một số tỉnh nhận thấy có biểu hiện tiêu cực tại các phòng quản lý XNC. Để chấn chỉnh lực lượng, CA các tỉnh sẽ kỷ luật và điều chuyển công tác một số cán bộ.

Ngày 16/4, trao đổi với PV Tiền Phong, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Giám đốc CA tỉnh Bắc Giang cho biết, sau 20 ngày thành lập đoàn thanh tra xác minh thông tin báo Tiền Phong phản ánh, hiện cơ bản đã có kết quả xử lý. Theo ông Xô, trong quá trình xác minh, đoàn thanh tra đã tiến hành liên hệ với các nhân chứng (người dân làm hộ chiếu nhanh) để củng cố thông tin, đồng thời triệu tập các cán bộ liên quan để xét hỏi. Bước đầu, đoàn Thanh tra CA tỉnh Bắc Giang nhận thấy có biểu hiện tiêu cực tại phòng quản lý XNC.

Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ công việc, những cán bộ tại phòng quản lý XNC không bị đình chỉ công tác. Những người này vẫn phải làm việc chuyên môn, và phối hợp với đoàn thanh tra để xác minh vụ việc.

Sẽ kỷ luật, điều chuyển một số cán bộ vụ 'ngã giá làm hộ chiếu' nhanh - ảnh 1 Cán bộ XNC (trái) trong ảnh hiện đã điều chuyển công tác, còn nữ cán bộ (áo trắng) đang tạm đình chỉ để phục vụ quá trình điều tra

Liên quan đến phát ngôn “cán bộ không nhận tiền sẽ thiếu nhân văn” của ông Đỗ Văn Huân, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Bắc Giang, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngay sau khi báo Tiền Phong thông tin, Ban giám đốc CA tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu ông Huân giải trình về vấn đề này. Ông Đỗ Văn Huân đã thừa nhận sai trong phát ngôn của mình.

Theo Thiếu tướng Xô, phát ngôn của ông Huân không chuẩn chỉnh, làm ảnh hưởng đến hình ảnh lực lượng nên sẽ có hình thức xử lý. Tuy nhiên, ông Xô cho rằng, đó chỉ là ý kiến cá nhân của ông Huân, chứ không phải là phát ngôn chính thức hay quan điểm của CA tỉnh Bắc Giang.

Ông Xô cũng cho biết, hiện đoàn thanh tra cũng đã có kết quả xử lý cơ bản, chỉ chờ Ban lãnh đạo CA tỉnh họp để kết luận tổng thể. Khi có kết luận cuối cùng, CA tỉnh sẽ cung cấp đến báo Tiền Phong.  

Tại phòng quản lý XNC tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc CA tỉnh Bắc Ninh, Đại tá Nguyễn Văn Long cho biết, CA tỉnh đã đình chỉ công tác 1 cán bộ để phục vụ điều tra, hiện đoàn thanh tra vẫn đang trong quá trình xác minh, xử lý vụ việc.

Tuy nhiên, về hình thức xử lý, ông Long khẳng định sẽ kỷ luật cán bộ nhận tiền trong clip báo Tiền Phong phản ánh. Đồng thời, tiến hành điều chuyển công tác Đội trưởng Đội quản lý XNC tỉnh này.

Ông Long cũng cho biết thêm, cùng thời điểm báo Tiền Phong nêu, lãnh đạo công an tỉnh cũng đã điều chuyển công tác một số cán bộ tại phòng này.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, số cán bộ điều chuyển gồm 3 cán bộ, trong đó 1 người được chuyển về Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, 1 người về Phòng Cảnh sát cơ động, và 1 về CA thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh). Trước đó, cả 3 người này đều xuất hiện trong clip mà Tiền Phong phản ánh.

Còn tại Phòng quản lý XNC tỉnh Hải Dương và Hà Nội, lãnh đạo CA tỉnh và thành phố này cho biết, vẫn đang trong quá trình xác minh thông tin. 

Vụ 'ngã giá làm hộ chiếu' nhanh: Thanh tra công an Hải Dương vào cuộc

Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương Hà Xuân Duy yêu cầu Thanh tra khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung Tiền Phong phản ánh; Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, sắp xếp, chấn chính thái độ công tác tiếp dân...

Công an Hải Dương nói gì vụ 'ngã giá' làm hộ chiếu nhanh?

Ngày 28/3 khi nói về trách nhiệm để xảy ra sai phạm trong làm hộ chiếu nhanh, Trung tá Vũ Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (XNC) Công an tỉnh Hải Dương cho biết, với cán bộ, chiến sĩ, sai đến đâu xử lý đến đó. 

Vụ ngã giá làm hộ chiếu nhanh: Kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ vi phạm

Chiều 27/3, liên quan đến vụ ngã giá làm hộ chiếu nhanh, đại úy Dương Ngô Long, Phòng Tổ chức cán bộ (CA tỉnh Bắc Giang) đã có buổi làm việc với báo Tiền Phong

Xử lý vụ ngã giá làm hộ chiếu nhanh: Công an nhiều tỉnh đồng loạt vào cuộc

Hai ngày sau phản ánh của Tiền Phong về cảnh ngã giá của cán bộ và cò mồi với người dân khi đi làm hộ chiếu, Cục Quản lý XNC (Bộ Công an) đã có văn bản hỏa tốc gửi tới báo. Phó Giám đốc CA tỉnh Bắc Giang cũng vừa cho biết, phát ngôn của Trưởng phòng Quản lý XNC Bắc Giang rằng, cán bộ công an nhận tiền người dân là "nhân văn" không ổn. 

Bộ Công an yêu cầu xác minh, xử lý vụ ngã giá tại phòng xuất nhập cảnh

Ngoài lệ phí theo quy đinh, nếu có việc cán bộ  lạm dụng chức vụ của mình để thu tiền thêm thì đấy là hành vi vi phạm pháp luật. Bộ Công an sẽ chỉ đạo Công an các địa phương liên quan tiến hành xác minh, làm rõ...

Cận cảnh ngã giá tại phòng quản lý xuất nhập cảnh

Muốn làm hộ chiếu “siêu tốc”, chỉ cần chi số tiền lớn cho “cò mồi”, thậm chí trực tiếp cho cán bộ công an. Tại một số nơi, “cò mồi” và cán bộ công an dường như là một. Cảnh tượng nhức nhối này diễn ra công khai tại một số Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (XNC) ở nhiều địa phương…

Ngã giá tại phòng quản lý xuất nhập cảnh

Muốn làm hộ chiếu “siêu tốc”, chỉ cần chi số tiền lớn cho “cò mồi”, thậm chí trực tiếp cho cán bộ công an. Tại một số nơi, “cò mồi” và cán bộ công an dường như là một. Cảnh tượng nhức nhối này diễn ra công khai tại một số Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (XNC) ở nhiều địa phương…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng