Sững sờ trước những cây mai tiền tỷ tại chợ hoa đêm

TPO - Chợ hoa Phú Mỹ Hưng, TPHCM cũng là chợ hoa lớn nhất miền Nam, được mở tới nửa đêm để đón Tết Kỷ Hợi, năm nay đã "trình làng" nhiều cây mai "đẹp chưa từng thấy" khiến người xem phải mê mẩn thán phục quên cả thời gian. Những cây mai giống cực kỳ quý hiếm, có tuổi hàng trăm năm, được xem như những báu vật sống của Nam Bộ đã được trưng bày cho hàng vạn người dân và du khách thưởng lãm.

Sững sờ trước những cây mai tiền tỷ tại chợ hoa đêm
Chợ hoa Phú Mỹ Hưng, quận 7, TPHCM được hình thành nhiều năm nay, nhưng lần đầu tiên chợ hoa Tết năm Kỷ Hợi 2019 xuất hiện những cây mai cực hiếm có giá lên tới 3 tỷ đồng cho thấy thú chơi mai ở miền Đông Nam bộ vẫn cực kỳ sôi động và trong các làng quê vẫn lưu giữ những "tài sản" quý báu của nghề chơi hoa. Anh Đức, một người bán hoa mai nói: "Những cây mai cổ thụ này được các chủ vườn mua mấy chục năm nay, họ vẫn chăm sóc, biết giá trị của nó, nhưng không bán và hiếm khi trưng bày. Có lẽ do năm nay không khí chơi hoa Tết đã chín muồi nên mới có nhiều cây quý được đem ra đọ sắc". 
Một chủ vườn mai ở quận 9 nói rằng anh đã phải lặn lội khắp các tỉnh thành để tìm những cây mai hàng trăm tuổi, khi tìm được rất là mừng nhưng chủ nhân không bán lẻ từng cây mà yêu cầu nếu mua cả vườn bác mới bán! Lòng mê mai, muốn đem những cây mai đẹp về vườn đã khiến anh dốc vốn liếng non chục tỷ đồng để đưa vườn mai cổ về TPHCM. Nhân dịp Tết đến xuân về, anh đem ra chợ hoa trưng bày và hai cây mai cổ trăm tuổi của anh được định giá khoảng 1,5 tỷ đồng mỗi cây. 
Một chủ vườn mai ở Đồng Tháp cũng có những cây mai được định giá vài tỷ đồng, sau rất nhiều năm dày công sưu tầm, chăm tỉa mới quyết định giới thiệu đến du khách và người mua. Những nghệ nhân chơi mai này đều cho biết: "Chúng tôi chơi mai vì yêu mai chứ không hẳn vì tiền. Vì nếu cho thuê mai chưng Tết đã được vài trăm triệu mỗi dịp xuân về rồi. Nhưng chúng tôi cứ đểvậy trong vườn nhiều năm là cốt cho cây mai phát triển đầy đủ độ sung mãn, chờ tìm cho được "ý trung nhân" là người biết chơi mai thì mới nhượng lại. Tiếng là tiền tỷ, nhưng đắt hay rẻ là ở giống cây, thế cây, tuổi cây, lai lịch của nó mà chỉ người đam mê hiểu biết mới đánh giá được". 
Người thưởng ngoạn du xuân tuy không mấy người mua nổi mai cổ vì giá chúng quá cao so với mặt bằng chung, nhưng việc thưởng lãm, chụp hình với cây mai tiền tỷ quý hiếm đem lại niềm vui không nhỏ cho du khách. Chủ vườn nói: "Chúng em xác định những cây mai tiền tỷ rất khó bán, nhưng vẫn đem trưng bày để cho các bạn, các em, cô bác có dịp được tận mắt trông thấy mai quý". 
Mai tiền tỷ - ảnh 1 Cây mai ước khoảng 100 tuổi được định giá 1,9 tỷ đồng của một nhà sưu tập tại TPHCM
Mai tiền tỷ - ảnh 2 Cây mai tự nhiên có kích thước rất lớn và thân ra nhựa như sáp nến, cành cây dáng vẻ tự nhiên. Chủ cây mai nói anh tốn nhiều công sức để tìm ra cây mai cổ. 
Mai tiền tỷ - ảnh 3 Cây mai này cũng được định giá khoảng 2 tỷ đồng. Chủ của nó cho biết: "Chúng tôi không rõ tuổi của cây mai, chỉ biết ít nhất nó đã trải qua hai đời người". Tán cây dày đặc và vẫn rất nhiều nụ.  Khách tham quan trầm trồ chụp ảnh với mai. 
Mai tiền tỷ - ảnh 4 Cây mai xù giá 3 tỷ đồng này từng được giải trong một cuộc thi cây cảnh ở đồng bằng sông Cửu Long. Sau nhiều năm "mất tích" không xuất hiện trong các cuộc thi, giờ đây nó có mặt tại TPHCM vào dịp Tết Kỷ Hợi. Khác với những cây mai bình thường, cây mai không được trưng ở mặt đường hay lôi đi mà được "dấu" kín ở cuối gian hàng khiến chỉ người tinh ý mới nhận ra. 
Mai tiền tỷ - ảnh 5 Cây mai có giá 2,9 tỷ đồng với bộ rễ cực kỳ vững chắc, giống mai này có thân hình lực lưỡng, mạnh mẽ. Tuy cây chưa dự thi giải nào song người chơi mai nhận định "Nếu đem dự thi thì sẽ có giải" bởi việc tìm kiếm và chăm sóc những cây mai cổ được đánh giá cao. 
Mai tiền tỷ - ảnh 6 Thức đêm trông cây mai tiền tỷ tại chợ hoa đêm Phú Mỹ Hưng. 

Mai tiền tỷ - ảnh 7

17.000 chậu mai vàng Hậu Giang phục vụ Tết

Với kinh nghiệm của xã viên, kỹ thuật chăm sóc tốt, cho ra hoa đẹp, vườn mai của Hợp tác xã (HTX) mai vàng Phú Hưng (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đang sẵn sàng cung ứng 17.000 chậu mai cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Mai tiền tỷ - ảnh 8

Săn lão mai vàng trên non thiêng Yên Tử

Hoa mai vốn có màu vàng tươi, tượng trưng cho sức sống tràn đầy trong ngày xuân của đất trời phương Nam. Thấy mai, người Nam biết Tết đã gần kề. Nhưng có lẽ, ít ai biết rằng giữa đất Bắc lạnh giá cũng có mai, lại là giống mai vàng sinh trưởng trên dãy núi thiêng Yên Tử (Quảng Ninh), được mệnh danh là đại lão mai vàng với bao huyền thoại bí ẩn quanh mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng