Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa: Đi nước ngoài 'chui' sẽ mất hết quyền công dân

TPO - Thiếu Tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng- An ninh nhấn mạnh, việc đi nước ngoài “chui” sẽ mất hết quyền công dân, không được ra ngoài xã hội, chủ yếu làm trong các công xưởng, đặc biệt khó có điều kiện quay trở lại Việt Nam.

Thiếu Tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh
Thiếu Tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 28/10, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng- An ninh cho hay, hiện có nhiều người đi xuất khẩu lao động “chui” với nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, nhiều người đi qua biên giới bằng đường “tiểu ngạch”, đã xảy ra hậu quả, điển hình như nạn buôn người.

Đề cập đến việc 39 người chết trong một container ở Anh, theo ông Nghĩa, hiện vẫn chưa có kết luận chính xác có người Việt Nam hay không. Tuy nhiên, hiện đã có dấu hiệu trong thời gian đó có người Việt Nam đi từ Pháp, Bỉ rồi sang Anh.

“Với việc đi sang nước khác bằng container như vậy, rõ ràng là con đường tội phạm, như vậy là bất hợp pháp”, ông Nghĩa nhận định.

Về thông tin người dân ở hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh báo cáo người thân bị mất tích, ông Nghĩa cho rằng, lực lượng chức năng của Bộ Công an, cùng các ban ngành đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh xử lý, sớm kết luận vụ việc. Các tỉnh thành liên quan đang tập trung hỗ trợ các gia đình xác minh xem có người thân nằm trong số những nạn nhân ở Anh hay không.

“Nếu có những người bị nạn thì sẽ có biện pháp hỗ trợ”, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa nhấn mạnh, đồng thời cho biết, hiện Sở Ngoại vụ các tỉnh được giao nhiệm vụ tiếp nhận tin báo của công dân phải hỗ trợ kịp thời, đồng thời cung cấp cho Bộ Ngoại giao chuyển sang bên Anh để xác minh. Sau đó, Bộ Ngoại giao cũng sẽ cung cấp thông tin từ phía Anh cho chính quyền địa phương.

“Đây là sự việc hết sức đáng tiếc vì chúng ta đang có chủ trương đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Chúng tôi mong muốn công dân đi xuất khẩu lao động bằng con đường chính thống, được Nhà nước, chính quyền địa phương hỗ trợ.

Việc người Việt Nam đi nước ngoài bằng con đường “tiểu ngạch” như hiện nay phải có cả đường dây tội phạm. Vì vậy, các bộ ngành, tỉnh thành liên quan cần phối hợp quản lý chặt chẽ hơn nữa để không dẫn đến những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra”, Tướng Nghĩa đề nghị.

Bên cạnh đó, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh cũng cho rằng, các ngành chức năng cần phải cho người dân thấy rõ việc đi nước ngoài “chui” như vậy sẽ mất hết quyền công dân. Những người lao động chui ở nước ngoài cũng không được ra ngoài xã hội, chủ yếu làm trong các công xưởng, đặc biệt khó có điều kiện quay trở lại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá