Thực hư chuyện 5 người Hà Tĩnh trong nhóm 'đi nhờ' chuyên cơ bỏ trốn ở Hàn Quốc

TP - Mấy ngày gần đây dư luận cả nước xôn xao câu chuyện về việc 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc sau khi “đi nhờ” chuyên cơ của đoàn đại biểu Quốc hội vào tháng 12/2018, dư luận cho rằng, trong 9 người bỏ trốn có 5 người ở Hà Tĩnh.

Thực hư chuyện 5 người Hà Tĩnh trong nhóm 'đi nhờ' chuyên cơ bỏ trốn ở Hàn Quốc
Ngày 27/9, trao đổi với Tiền Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh, ông Trần Tú Anh khẳng định, không có doanh nghiệp nào của Hà Tĩnh tham gia.
“Tôi khẳng định Hà Tĩnh không có doanh nghiệp nào tham gia đi với đoàn đó. Mỗi doanh nghiệp được tham gia đi nước ngoài với lãnh đạo các bộ, ngành chúng tôi đều phải lựa chọn, sàng lọc kỹ càng”, ông Trần Tú Anh nói.
Cũng theo nhận định của lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh, không loại trừ khả năng, một số cá nhân “đội lốt” doanh nhân thông qua các mối quan hệ ở Trung ương hoặc các bộ, ngành để được tham gia cùng với đoàn mà không qua sự giới thiệu của địa phương.
Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo hai Sở Ngoại vụ và LĐTB&XH Hà Tĩnh khẳng định không biết đến việc này. “Việc này chúng tôi hoàn toàn không nắm được vì ngoài thẩm quyền của Sở. Về mặt quản lý nhà nước không dính dáng gì đến chúng tôi”, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh, ông Nguyễn Trí Lạc cho biết.

Quy trình chọn doanh nghiệp đi cùng chuyên cơ ra sao?

Là đơn vị được giao tổ chức lựa chọn doanh nghiệp đi cùng chuyên cơ của lãnh đạo cấp cao, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chia sẻ về quá trình lựa chọn này.

Ai đi nhờ chuyên cơ?

Chuyên cơ là máy bay dành riêng cho nguyên thủ đi công tác nước ngoài, an ninh luôn phải đặt ở mức cao nhất. Vậy mà lọt vào nhóm người đi nhờ rồi trốn ở lại.

Vụ 9 người 'đi nhờ' chuyên cơ bỏ trốn: Cơ quan công an đang điều tra

Lãnh đạo Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, vụ việc 9 người “đi nhờ” chuyên cơ bỏ trốn ở lại Hàn Quốc đang được cơ quan công an điều tra.

Tin mới vụ 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc ‘đi nhờ’ chuyên cơ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) hôm nay vừa phát đi thông tin chính thức về việc 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc sau khi "đi nhờ" chuyên cơ của đoàn đại biểu Quốc hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng