TPHCM có hơn 60.000 người nghiện ma tuý ngoài xã hội

TPO - Theo thống kê chưa đầy đủ thì hiện nay, TPHCM đang có hơn 60.000 người nghiện ma tuý ngoài xã hội dẫn đến nhiều hệ luỵ về an ninh trật tự, đặc biệt là nạn trộm cắp, cướp giật tài sản.

Tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 8 chiều 20/6.
Tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 8 chiều 20/6.

Bán nhà vì karaoke

Chiều 20/6, Tổ Đại biểu số 10 (TPHCM) gồm Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Ngô Minh Châu, PCT UBND TPHCM, ông Trần Hoàng Ân, Giám đốc Học viện cán bộ TPHCM có buổi tiếp xúc cử tri quận 8 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

Trong buổi tiếp xúc kéo dài hơn 4 tiếng, các cử tri quận 8, TPHCM đã phản ánh nhiều vấn đề bức xúc trong xã hội hiện nay. Đặc biệt là tình trạng vận chuyển, buôn bán ma tuý, hát karaoke gây tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống cùng nhiều vấn đề liên quan đế giáo dục, tham nhũng.

Tình trạng kẹt xe ngày càng nghiêm trọng được cử tri Nguyễn Văn Khoái (phường 9) phản ánh và đề nghị có biện pháp triệt để trong thời gian tới. Theo ông Khoái, tình trạng kẹt xe ngày càng trầm trọng, dù có nhiều cuộc hội thảo nhưng vẫn không giải quyết được. Ông Khoái cho rằng, nguyên nhân là do quy hoạch, cao ốc mọc lên quá nhiều gây kẹt. “Chung cư xây nhiều quá mà không mở đường dẫn đến kẹt. Tôi đề nghị phải yêu cầu chủ đầu tư xây chung cư phải mộp lệ phí mở rộng đường.

TPHCM có hơn 60.000 người nghiện ma tuý ngoài xã hội - ảnh 1 Cử tri phản ánh các vấn đề với Tổ Đại biểu.

Cử tri Phạm Lý (phường 15, quận 8) phản ánh tình trạng người dân hát karaoke gây tiếng ồn quá mức quy định ở khu dân cư. Những điểm hát karaoke gây tiếng ốn lớn ngày càng nhiều, , gây nhiều hệ luỵ lớn đến nỗi có người phải đi nhập viện, bán nhà đi nơi khác.

“Tôi chứng kiến 3 trường hợp, 1 cụ già 80 tuổi khi họ hát quá lớn cụ đén đạp cái loa thì nhóm người hát đòi đánh nhưng may được người dân can thiệp. Cụ già khác phải chống gậy đến khu phố nhờ giúp đỡ vì chịu không nổi. Còn trường hợp thứ ba là có chị sinh em bé được 1 tuần thì bệnh viện cho về nhưng chị phải nói với chồng xin ở lại bệnh viện đến thư 2 về vì cuối tuần ở nhà nhiều người hát karoke ồn ào không chịu nổi”, ông Lý nói.

Về vấn đề này, đại diện UBND quận 8, TPHCM cho biết, đây là một vấn nạn, việc xử lý việc này gặp nhiều khó khăn do phải có đoàn kiểm tra liên ngành nhưng khi đoàn đến họ nghỉ thì khó xử lý vì phải đo. Tới đây, quận sẽ tăng cường tuyên truyền nhắc nhở để nâng cao ý thức người dân.

Kinh hoàng ma tuý khủng

Cử tri Lê Thị Minh Xuân (phường 15, quận 8) nêu, gần đây những vụ mua bán vận chuyển ma tuý ngày càng gia tăng với số lượng rất lớn. Bên cạnh đó, tình trạng sử dụng ma tuý đá gây ảo giác, xảy ra những vụ giết người thương thâm. Tuy nhiên, hiện nay mức xử lý của pháp luật chưa đủ sức răn đe gây ra những hậu quả nặng nề. Bà Xuân đề nghị Tổ ĐBQH đề xuất Quốc hội có những biện pháp mạnh hơn để xử lý những hành vi này.

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, tình hình buôn lậu ma tuý thời gian qua hết sức phức tạp. Trước đây, những vụ án ma tuý chỉ phát hiện được vài gram đến vài kg là nhiều.

TPHCM có hơn 60.000 người nghiện ma tuý ngoài xã hội - ảnh 2 Các cử tri bức xúc với tình trạng vận chuyển ma tuý khủng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, không chỉ còn vài ký mà ma tuý đã lên đến hàng tạ, hàng tấn.Tình hình sản xuất ma tuý ở các nước đang phát triển rất dữ dội, quá trình vận chuyển cung phức tạp. Lượng ma tuý vận chuyển vào TPHM một số cung cấp cho thị trường tại chỗ, còn lại đa số vận chuyển đi các nước khác.

Ông Châu cho biết, theo thống kê không đầy đủ, hiện nay trên đia bàn TPHCMcó hơn 60.000 người nghiện. Theo ông Châu, tình trạng người nghiện ngoài xã hội để lại nhiều hệ luỵ như từ người nghiện đi bán, trộm cắp, cướp giật để lấy tiền sử dụng ma tuý.

Giải pháp hiện nay là cần phải cách ly người nghiện khỏi cộng đồng nhằm giảm nguồn cầu để kéo theo giảm nguồn cung. Những nơi phát sinh con nghiện cần phải quả lý chặt chẽ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng