TPHCM dừng tất cả các khu cách ly dành cho tổ bay Vietnam Airlines

TPO - Ngày 2/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, TPHCM đang làm việc với hãng hàng không Vietnam Airlines về tạm dừng hoạt động các khu cách ly dành cho tổ bay của hãng hàng không này. Dự kiến đến trưa hôm nay, sẽ hoàn tất việc chuyển cách ly tổ bay của hãng hàng không này sang khách sạn để cách ly.

Hiện tại TPHCM còn 935 người đang được cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. Cùng với đó, TPHCM đang cách ly tập trung là 1.528 người ở các khu cách ly tập trung của thành phố. Đối với giám sát các tổ bay của những chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TPHCM, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 10.341 trường hợp, phát hiện 16 trường hợp dương tính (trong đó có bệnh nhân 1342 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines).

TPHCM dừng tất cả các khu cách ly dành cho tổ bay Vietnam Airlines - ảnh 1 Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, GĐ Sở Y tế TPHCM. Ảnh Văn Minh

Hiện tại TPHCM làm việc với hãng hàng không Vietnam Airlines về tạm dừng hoạt động các khu cách ly dành cho tổ bay của hãng hàng không này. Dự kiến đến trưa hôm nay, TPHCM sẽ hoàn tất việc chuyển cách ly tổ bay của hãng hàng không này sang khách sạn để cách ly.

Lây nhiễm trong khu cách ly Vietnam Airlines
Trước đó, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các ca nhiễm bệnh trên địa bàn TPHCM vào tối 1/12, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, GĐ Sở Y tế TPHCM cho biết, TPHCM đã đề xuất không áp dụng hình thức cách ly tại nơi cư trú. Thay vào đó nhiều khả năng việc cách ly 14 ngày sẽ được thực hiện đối với các tiếp viên hàng không.

“Hà Nội và TPHCM đã thống nhất cách ly tiếp viên hàng không đủ 14 ngày dù có xét nghiệm âm tính. Đây là nhu cầu thực tiễn trong phòng chống dịch của địa phương”, ông Bỉnh thông tin thêm.

Ông Nguyễn Trí Dũng, GĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nói rằng, cách ly tại nhà không chỉ có Việt Nam quy định mà các nước trên thế giới vẫn có quy định nhằm tăng tính chủ động, kiểm soát được dịch bệnh và chỉ áp dụng đối với các trường hợp có nguy cơ thấp.

TPHCM dừng tất cả các khu cách ly dành cho tổ bay Vietnam Airlines - ảnh 2 Ông Nguyễn Trí Dũng, GĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM. Ảnh Văn Minh

“Nếu cách ly tập trung thì đến một lúc nào đó chúng ta không đủ chỗ. Cho nên việc cách ly tại nhà là hợp lý, vấn đề là con người thực việc cách ly có tuân thủ hay không”, ông Dũng nói.

Trong trường hợp của tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines (Bệnh nhân 1342), ông Dũng nói rằng chuyến bay tiếp viên này phục vụ được xét nghiệm và cho kết quả âm tính cả hành khách, tổ bay. Sau khi xét nghiệm âm tính tiếp viên này đã được cho về nhà tự cách ly, nếu chưa đủ 14 ngày mà nhận lịch đi bay thì phải thực hiện xét nghiệm lần nữa trước khi lên máy bay.

Tuy nhiên, ông Dũng nhấn mạnh tiếp viên đã vi phạm trong thời gian cách ly ở khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines. Đó là đã có tiếp xúc với một tiếp viên bị nhiễm bệnh trước đó (bệnh nhân 1325).

TPHCM dừng tất cả các khu cách ly dành cho tổ bay Vietnam Airlines - ảnh 3 Khu cách ly của Vietnam Airlines. Ảnh Ngô Bình

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, GĐ Sở Y tế TPHCM cho biết, khi thực cách ly, mỗi một chuyến bay được cách ly ở một khu riêng. Đối với bệnh nhân 1342 được cách ly riêng với bệnh nhân 1325. Tuy nhiên bệnh nhân 1342 lại đi xuyên qua khu cách ly của 1325. “Đây là lỗ hỏng trong việc quản lý khu cách ly của Vietnam Airlines. Các quy định cách ly đúng nhưng trước mắt cá nhân đã vi phạm”, ông Bỉnh nói.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng đây là lỗ hỏng trong việc quản lý khu cách ly của Vietnam Airlines, trước mắt các quy định đúng nhưng cá nhân đã vi phạm quy định về cách ly nên gây ra hậu quả có nhiều ca nhiễm bệnh trên địa bàn thành phố.

Thêm 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở TPHCM

Chiều 1/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ bệnh nhân (BN) 1347. Đó là một bé trai 1 tuổi và một học viên của BN1347. 

Ngành y tế thiếu công cụ giám sát người cách ly tại nhà?

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nói rằng cho biết ngành y tế còn thiếu công cụ giám sát người cách ly tại nhà, quan trọng nhất vẫn là y thức tự giác của người cách ly.

Khu cách ly Vietnam Airlines có lỗ hổng, trách nhiệm thuộc về ai?

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng đây là lỗ hổng trong việc quản lý khu cách ly của Vietnam Airlines. Các quy định đúng nhưng cá nhân đã vi phạm quy định về cách ly.

Sẽ xử lý nghiêm tiếp viên Vietnam Airlines không tuân thủ cách ly

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp, kiểm tra và xử lý nghiêm bệnh nhân 1342 (tiếp viên Vietnamairlines) theo quy định pháp luật vì không tuân thủ quy định cách ly phòng dịch COVID-19. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng