TPHCM họp khẩn vì phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên

TPO - Ông Lê Việt Bảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi TPHCM cho biết đã phát hiện trường hợp heo bị dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại P.Phú Hữu, Q.9.

HCM phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại P.Phú Hữu, Q.9
HCM phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại P.Phú Hữu, Q.9

Chiều ngày 11/6, Sở NN-PTNT TPHCM đã họp khẩn, thông tin về trường hợp phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại TPHCM.

Cụ thể, ngày 10/6, Chi chi cục chăn nuôi và Thú y TPHCM đã ghi nhận một trường hợp đàn heo nhà bà Lê Thị Ngọc Cẩm, P.Phú Hữu, Q.9 có triệu chứng điển hình của bệnh dịch tả heo châu Phi.

Ngay sau đó Chi cục chăn nuôi Thú y đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú y Vùng 6 chẩn đoán xác định bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Qua xét nghiệm, Sở NN-PTNT TPHCM công bố kết quả mẫu bệnh dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Ngay sau đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM phối hợp với UBND quận 9, UBND P.Phú Hữu tiến hành tiêu huỷ đàn heo của hộ bà Cẩm với tổng đàn 163 con (23 con heo nái sinh sản, 112 con heo thịt, 28 con heo cai sữa); toàn bộ thức ăn thừa tại hộ chăn tại khu vực xa khu dân cư P.Phú Hữu, Q.9, đồng thời rãi vôi bột tại khu vực chăn nuôi, hốn chôn và khử trùng liên tục 10 ngày kể từ ngày xử lý heo bệnh.

TPHCM  họp khẩn vì phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên - ảnh 1 Tiêu độc khử trùng xe chở heo trước khi cho nhập chợ TPHCM

Trong thời gian tới, TPHCM sẽ triển khai khẩn các biện pháp chống dịch bệnh theo tình huống thứ 3 (tình huống thành phố có dịch tả). Cụ thể, đối với các địa phương chăn nuôi tại P.Phú Hữu, có 7 hộ chăn nuôi tổng 506 đàn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP phối hợp với UBND Q.9 triển khai sát trùng khẩn cấp.

Tạm thời các hộ này không được xuất bán heo trong vòng 30 ngày. Đối với các vùng chăn nuôi vùng uy hiếp (bán kính 3km từ khu vực có heo bệnh) gồm Long Trường, Trường Thạnh (Q.9); Bình Trưng Đông (Q.12) có 29 hộ chăn nuôi với tổng đàn là 2.422 con cũng sẽ được tiến hành khử trùng, tiêu độc định kỳ 3 lần/tuần trong 4 tuần liên tiếp kể từ ngày 11/6.

Ngoài ra, UBND Q.9 sẽ thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại cầu Ông Nhiêu và cầu Xây Dựng gồm lực lượng cảnh sát giao thông, Thú y, thanh niên xung phong,… để kiểm soát vận chuyển động vật và tieu độc khử trùng phương tiện.

Hiện, cơ quan chức năng vẫn đang triển khai nhiều biện pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát để không bùng phát và điều tra, tìm nguyên nhân. 

Người có thu nhập thấp mua nhà ở xã hội gì mà toàn đi ô tô!

“Nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp nhưng thực tế, sau khi vào ở thì 480 hộ dân ở đây có ô tô gần như 50%, ô tô chạy quá nhiều dẫn đến bức xúc chỗ đậu đỗ xe”, ông Ngô Hoàng Nam – Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, Bình Định nói.

Bé trai còn nguyên dây rốn, gói trong túi treo trên xe người đi đường

Bé trai còn nguyên dây rốn, không có áo quần, được bọc trong túi nilon treo trên xe máy của người dân dựng ven đường. Ngay sau khi phát hiện, người dân huyện Sơn Tịnh đã kịp thời đưa cháu bé vào cơ sở y tế chăm sóc.

Ly kỳ chuyện tử hình voi “thiếu úy”

Bản án tử hình động vật hi hữu này thuộc về chú voi được phong quân hàm thiếu úy có tên Bạc Nòi, diễn ra vào năm 1982, tại xã biên giới Kim Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Xung quanh “cuộc đời, sự nghiệp” của chú voi đặc biệt này là những câu chuyện ly kỳ, ít người biết.

Lên án tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối, lên án tàu Trung Quốc cướp tài sản của ngư dân Việt Nam và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng