Viện trưởng Viện KSND: Xử lý cán bộ vi phạm, dù đau mấy cũng phải làm

TPO - Ông Tất Thành Cang là Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, nên theo ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao, việc kỷ luật ông Cang hay không phải chờ Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét.

Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao (bìa phải) tiếp xúc cử ri quận 5.
Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao (bìa phải) tiếp xúc cử ri quận 5.

Sáng 26/11, tiếp xúc với đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao và Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 4 (TPHCM), nhiều cử tri quận 5 bức xúc về các sai phạm của ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận.

Cử tri Nguyễn Văn Dũng (phường 4) bức xúc: Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Tất Thành Cang đã “có sai phạm rất nghiêm trọng, đến mức phải xử lý kỷ luật”. Lãnh đạo Thành phố cũng khẳng định với cử tri là ông Cang sai đến đâu sẽ xử lý đến đó, kiên quyết không bao che.

Trung ương sắp bỏ phiếu kỷ luật ông Tất Thành Cang - ảnh 1 Cử tri bức xúc về các sai phạm của ông Tất Thành Cang.

Tuy nhiên, gần một tháng qua người dân vẫn chưa nghe ông Cang bị kỷ luật bằng hình thức nào dù Thành ủy đã bỏ phiếu. Ông Cang có bị xử lý kỷ luật không và kỷ luật bằng hình thức nào?”, cử tri Dũng chất vấn.  

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri cho hay dư luận trong nhân dân về ông Tất Thành Cang liên quan đến một số dự án sai phạm có rất nhiều. Việc xử lý nghiêm cán bộ sai phạm như ông Cang thì mới củng cố niềm tin của nhân dân đối với công tác phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Thay mặt Tổ Đại biểu Quốc hội trả lời các cử tri, ông Lê Minh Trí cho biết, xử lý cán bộ có chức vụ cao như ông Tất Thành Cang cần phải có quy trình. Chẳng hạn muốn khởi tố đại biểu Quốc hội thì phải xin ý kiến Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (nếu kỳ họp Quốc hội chưa diễn ra).

Cơ quan chức năng muốn khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nhà riêng đại biểu Quốc hội thì phải xin phép chứ không phải muốn là đụng vào vì pháp luật đã quy định quyền bất khả xâm phạm.

Đối với trường hợp ông Tất Thành Cang, ông Lê Minh Trí cho biết, ông Cang đang là Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý nên theo quy trình, phải chờ Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét kỷ luật.

“Sắp tới Ban chấp hành Trung ương Đảng sẽ họp bỏ phiếu thì mới biết ông Tất Thành Cang có bị kỷ luật hay không hoặc kỷ luật bằng hình thức nào”, ông Trí cho hay.

Theo Viện trưởng Viện KSND tối cao, nhiều trường hợp qua công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, phát hiện cán bộ có 'hành vi a, b, c' nhưng có sai phạm hay không theo quy trình phải chờ các cấp có thẩm quyền kết luận mới có giá trị pháp lý, giống như sau khi tòa xử và tuyên án người bị tuyên án mới có tội.

“Tôi tiếp thu ý kiến của cử tri để báo cáo Quốc hội làm sao sắp tới những quy trình này gọn và hợp lý hơn”, ông Trí nói.

Viện trưởng Viện KSND tối cao nói việc xử lý cán bộ vi phạm "dù đau mấy cũng phải làm" để dân tin và đồng thuận với Đảng, Nhà nước trong cuộc đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng. Thời gian tới cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, khởi tố các cán bộ gây ra sai phạm dù việc này không hề dễ dàng.

“Việc chống tham nhũng, xử lý cán bộ vi phạm là cuộc đấu tranh gay go, phức tạp. Những đối tượng này có chức, có quyền, có quan hệ và có trình độ để xóa dấu vết, chứng cứ, tẩu tán tàn sản tham nhũng. Dù là nỗi đau nhưng quan điểm của Đảng, Nhà nước là phải làm đến nơi, đến chốn để trong sạch bộ máy”, Viện trưởng Viện KSND Lê Minh Trí khẳng định.

Thành ủy TPHCM đã bỏ phiếu kỷ luật ông Tất Thành Cang

Kết quả bỏ phiếu được chuyển ra Trung ương như là một nội dung tham khảo để xem xét kỷ luật ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM.

[Infographics] Sự nghiệp và những sai phạm của ông Tất Thành Cang

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm của ông Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy TPHCM, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Sẽ bỏ phiếu xử lý kỷ luật ông Tất Thành Cang

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy là khi ông Tất Thành Cang có sai phạm thì sẽ kiên quyết không bao che và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và điều lệ đảng.

Ông Tất Thành Cang vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri

Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Đại biểu HĐND TPHCM, người vừa bị Ủy Ban Kiểm tra Trung ương kết luận có sai phạm rất nghiêm trọng đã bất ngờ vắng mặt tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 10 trước kỳ họp HĐND TPHCM sắp tới.

Trung ương sẽ “làm quy trình tiếp theo” với ông Tất Thành Cang

Bà Lê Thị Thủy – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, Trung ương sẽ tiếp tục làm những quy trình tiếp theo đối với ông Tất Thành Cang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng