Vụ Đồng Tâm mới thực hiện 17/34 nội dung kết luận thanh tra

TPO - Lãnh đạo huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, đã chỉ đạo tổ chức thực hiện xong 17/34 nội dung phải thực hiện theo các kết luận thanh tra vụ việc ở Đồng Tâm.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn vừa chủ trì đoàn công tác số 3 của Thành ủy làm việc với huyện ủy Mỹ Đức về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết của T.Ư và Hà Nội.

Theo Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Mỹ Đức Đỗ Trung Hai, việc nghiên cứu, tổ chức phổ biến quán triệt và thực hiện các nghị quyết này đến cán bộ, đảng viên được huyện tiến hành bài bản, nghiêm túc; trong đó đã chỉ đạo củng cố tổ chức đảng yếu kém tại xã Đồng Tâm, giúp hệ thống chính trị từng bước ổn định; kiên quyết xử lý cán bộ vi phạm, mạnh dạn thay thế cán bộ lãnh đạo ở những địa phương mất đoàn kết, năng lực hạn chế.

Riêng với xã Đồng Tâm tiềm ẩn nhiều phức tạp, huyện ủy viên-Trưởng Phòng Nội vụ đã được điều động trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị xã, từng bước ổn định; UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức thực hiện xong 17/34 nội dung phải thực hiện theo các kết luận sau thanh tra.

Lãnh đạo huyện Mỹ Đức cũng đề nghị thành phố chỉ đạo Công an thành phố đẩy nhanh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại 2 vụ án đã khởi tố về bắt giam người trái pháp luật, hủy hoại tài sản Nhà nước tại xã Đồng Tâm.

Đồng thời, cần tiếp tục có ý kiến với Bộ Quốc phòng chỉ đạo đơn vị quân đội quản lý chặt đất đai đã được giao theo kết luận của Thanh tra thành phố, tránh một số hộ dân xã này tái lấn chiếm sử dụng trái phép trên đất quốc phòng thuộc địa giới hành chính xã.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết, huyện cần rà soát các quy chế làm việc, tránh đùn đẩy giữa các cấp, ngành; rà soát cán bộ diện ban thường vụ huyện ủy quản lý để phục vụ đại hội nhiệm kỳ tới; thực hiện tốt một số mô hình thí điểm, tăng luân chuyển cán bộ đi cơ sở... Trong đó, cần công khai các kênh để người dân giám sát, góp ý.

Đặc biệt, với tình hình xã Đồng Tâm đã có nhiều tiến bộ, song huyện và xã cần lấy những kết quả tích cực để tuyên truyền tạo đồng thuận trong người dân. Huyện cần tập trung chỉ đạo để giải quyết dứt điểm trước Tết với 17 nội dung còn lại sau kết luận thanh tra, trong đó xử lý nghiêm những đối tượng đã có vi phạm cũ mà tiếp tục vi phạm; không nóng vội nhưng cần nắm bắt ngay khi có cơ hội.

Vụ Đồng Tâm mới thực hiện 17/34 nội dung kết luận thanh tra - ảnh 1

Nguyên Bí thư xã Đồng Tâm bị bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐND xã

Trong phiên họp HĐND xã Đồng Tâm sáng nay (13/12), bà Nguyễn Thị Lan, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm bị bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND xã.

Vụ Đồng Tâm mới thực hiện 17/34 nội dung kết luận thanh tra - ảnh 2

ĐBQH Dương Trung Quốc nói về bài học lòng tin từ vụ Đồng Tâm

Trong vòng 7 phút phát biểu tại Quốc hội sáng 2/11, ông Dương Trung Quốc đã nhắc đến bài học về lòng tin từ các vụ việc nóng như ở Đồng Tâm, Khaisilk, hay vụ cựu đại biểu quốc hội khai bỏ 1,5 triệu đô chạy vào quốc hội.

Vụ Đồng Tâm mới thực hiện 17/34 nội dung kết luận thanh tra - ảnh 3

Khai trừ Đảng Bí thư xã Đồng Tâm

Bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) bị khai trừ Đảng; 5 cán bộ khác của xã bị cảnh cáo, khiển trách do để xảy ra "điểm nóng" tại thôn Hoành vào tháng 4/2017.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng