Vụ làm xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng: Làm rõ lợi ích nhóm?

TP - Bên lề kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đã có những nhìn nhận, đánh giá xoay quanh sự việc làm xăng giả quy mô lớn liên quan đến “đại gia” Trịnh Sướng.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu: Rất khó phát hiện vụ việc
Việc bắt được một vụ xăng dầu làm giả rất khó, các cơ quan như quản lý thị trường, khoa học & công nghệ một mình đơn phương không thể làm được. Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, thường mua hoá chất sau đó về pha trộn với xăng. Muốn xử lý hình sự, phải bắt được quả tang, còn bắt trên đường vận chuyển thì không làm gì được. Khi đó nếu có kiểm định thì cũng chỉ xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh mặt hàng không đảm bảo chất lượng.
Vụ làm xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng: Làm rõ lợi ích nhóm? - ảnh 1 ĐB Nguyễn Hữu Cầu
Muốn bắt quả tang những đối tượng như vậy phải lập chuyên án, mất nhiều thời gian, có khi tới cả năm trời. Ngoài lực lượng công an, phải cần sự phối hợp rất tốt của ngành khoa học, công nghệ trong giám định chất lượng xăng và quản lý thị trường. Từ đó mới mở rộng, kiểm tra sổ sách giấy tờ việc mua bán hoá chất, xăng về phối trộn… Hành vi của các đối tượng này rất khó phát hiện.
Từng triệt phá đường dây buôn xăng giả, thời điểm đó chúng tôi phải lập chuyên án hàng năm trời, theo dõi rất sát và phải bắt được quả tang họ đang pha trộn thì mới đủ chứng cứ. Riêng với cơ quan quản lý thị trường, đơn vị này cũng rất khó kiểm soát hết được. Bắt được một vụ xăng dầu giả phải cả quá trình rất dài, phối hợp rất nhiều lực lượng với nhau. Cho nên quan điểm của tôi, đây là thành tích, chứ đừng nghĩ tiêu cực. 
ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội):  Kiên quyết xử lý sai phạm
Việc có lợi ích nhóm hay không, phải chờ cơ quan điều tra làm rõ. Còn việc để xảy ra như vậy, cho thấy sự yếu kém, do cố tình hay do yếu tố khách quan cũng phải kiểm tra, làm rõ. Nếu có sự câu kết, cũng khó có câu kết cả hệ thống, mà có thể là một khâu hoặc nhóm nào đó. Ở đây có thể do tắc trách, cơ quan quản lý kiểm tra không đến nơi đến chốn. Việc này đặt ra trong nhiều lĩnh vực trong quản lý, tại sao buôn lậu ngày càng phổ biến, hoành hành, thậm chí hàng ngoại đội lốt hàng Việt, nên phải xem lại quy trình quản lý. 
Vụ làm xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng: Làm rõ lợi ích nhóm? - ảnh 2 ĐB Hoàng Văn Cường 
Khi hàng hoá đưa ra thị trường trách nhiệm kiểm soát là của Bộ Công Thương. Để hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng trên thị trường, Bộ Công Thương chưa hoàn thành trách nhiệm. 
Giải pháp cho vấn đề này, cần tăng cường vai trò quản lý thị trường bằng nhiều biện pháp. Trong đó, cần phải tăng thêm công cụ từ xa, công nghệ 4.0 để kiểm tra lưu chuyển hàng hoá trên thị trường. Phải kiểm tra nhập vào bao nhiêu, nhà máy bán ra bao nhiêu, bán ra các trạm thế nào… Với những vụ việc vi phạm, phải xử lý kiên quyết, đặc biệt với những người có chức trách trong việc này.

Phó Chủ nhiệm ủy ban KHCN&MT Lê Hồng Tịnh: Giám sát quản lý chất lượng xăng dầu
Ủy ban KHCN&MT đã nắm được thông tin về vụ việc rất nghiêm trọng này. Từ vụ việc này cho thấy vấn đề kiểm tra, kiểm soát gian lận thương mại trong kinh doanh, buôn bán xăng dầu của lực lượng quản lý thị trường vừa qua “có vấn đề” khi để xảy ra tình trạng trong thời gian dài mà không phát hiện, không có biện pháp ngăn chặn. Trong thời gian dài mà lực lượng quản lý thị trường không phát hiện, rõ ràng có vấn đề thậm chí có yếu tố lợi ích nhóm. Phải điều tra, làm rõ vấn đề này. Không thể vi phạm trong thời gian dài như vậy mà không ai biết.
Vụ làm xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng: Làm rõ lợi ích nhóm? - ảnh 3 ĐB Lê Hồng Tịnh
Phía Ủy ban chúng tôi sẽ có văn bản gửi Bộ Công Thương, yêu cầu báo cáo vụ việc, đồng thời sẽ có kế hoạch giám sát về quản lý chất lượng xăng dầu bán trên thị trường.

Trao đổi với PV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, vụ việc xăng giả của đại gia Trịnh Sướng đã được cơ quan công an điều tra, bắt giữ. Với trách nhiệm và chức năng quản lý mặt hàng xăng dầu, Bộ Công Thương đang yêu cầu rà soát lại những vướng mắc trong vấn đề pháp lý, quản lý tại địa phương để xem xét trách nhiệm; từ đó siết chặt, đảm bảo quản lý hiệu quả hơn nữa mặt hàng này.

   

Lãnh đạo Sóc Trăng trần tình việc được đại gia Trịnh Sướng mời đi Nhật

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, ông Lê Văn Hiểu cho rằng, nếu biết doanh nghiệp làm xăng dầu giả thì lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng không đồng ý nhận lời mời của ông Trịnh Sướng đi tham quan ở Nhật.

Vụ đại gia Trịnh Sướng: Sóc Trăng thừa nhận yếu kém trong quản lý

Việc công ty TNHH Mỹ Hưng làm giả xăng dầu với quy mô lớn nhưng cơ quan kiểm tra chưa phát hiện kịp thời và xử lý đã ảnh hưởng đến tín nhiệm của người dân đối với cơ quan chính quyền. Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng nghiêm túc nhận trách nhiệm vai trò quản lý nhà nước về vụ việc này do yếu kém, chưa sâu sát.

Bộ KH&CN nói về vụ xăng giả của đại gia Trịnh Sướng?

Là cơ quan quản lý chất lượng xăng dầu, đại diện Bộ KH&CN cho biết, đang phối hợp, hỗ trợ cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông trong việc thử nghiệm, kiểm tra, đánh giá chất lượng xăng dầu phục vụ quá trình điều tra. Tuy nhiên, nhiều nội dung liên quan đến quản lý xăng dầu chưa được Bộ thông tin rõ.

 

Bộ trưởng Công thương nói gì về việc làm xăng giả của đại gia Trịnh Sướng

Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cùng Giám đốc Công an Nghệ An trao đổi với phóng viên xoay quanh vụ việc làm giả xăng quy mô lớn, liên quan đến đại gia Trịnh Sướng.

Sóc Trăng họp báo vụ bắt đại gia Trịnh Sướng về hành vi sản xuất, buôn xăng giả

Sáng 11/6, ông Trần Văn Chuyện – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong chiều nay, UBND tỉnh sẽ tổ chức họp báo thông tin các vấn đề có liên quan đến Công ty TNHH Mỹ Hưng do ông Trịnh Sướng làm chủ.

 

Từng kiểm tra kho xăng của Trịnh Sướng, tỉnh Sóc Trăng không phát hiện sai phạm

Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng từng kiểm tra hệ thống công ty xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng nhưng không phát hiện xăng giả.

Có lợi ích nhóm trong vụ làm giả xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng?

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hồng Tịnh đánh giá, việc làm giả xăng dầu trong thời gian dài mà không phát hiện ra, thì rõ ràng có vấn đề, thậm chí có lợi ích nhóm, phải điều tra, làm rõ.

Đại gia Trịnh Sướng khai công thức pha trộn xăng giả

Tại cơ quan công an, ông Trịnh Sướng khai nghe bạn bè nói mua thêm phụ gia pha vào xăng để bán có lợi nhuận hơn nên làm theo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng