Vụ Mobifone mua AVG: 'Mời' mấy ông bộ trưởng vào trại cũng là một cuộc đấu tranh

TPO - "Ngay từ đoạn đầu đã khó khăn, riêng chuyện mời mấy ông Bộ trưởng vào trong trại giam cũng là một cuộc đấu tranh. Nhiều người nói tôi là đừng bắt, nhưng không bắt không làm được, trong khi Đảng hỏi tại sao không làm", Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí, nói.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí
Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí

Ngày 4/9, tại phiên họp thể của Uỷ ban Tư pháp, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí nhắc lại yêu cầu chính trị là làm sao đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm, đi đôi với đó là bảo vệ quyền con người.

Theo ông Trí, bắt và không bắt, mỗi một động tác có hai mặt. Bắt phục vụ công tác điều tra nhưng đụng chạm một mức độ nào đó về quyền con người. Không bắt thì khó có thể điều tra. Thời gian qua các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn không có trường hợp nào để đối tượng bên ngoài mà nhận tội cả.

Để bảo vệ quyền con người, thời hạn điều tra “không chế” trong 4 tháng. Tuy nhiên, theo ông, khi làm Luật Tố tụng Hình sự, “không hình dung ra quy mô các vụ án kinh tế, tham nhũng, kể cả ma túy lớn như thế” nên phải khoanh cắt vụ án để làm tiếp. “Trả hồ sơ để điều tra bổ sung là biện pháp tố tụng chống oan sai, lọt tội chứ không có tội lỗi gì cả”, Viện trưởng Viện KSND Tối cao nhấn mạnh.

Đề cấp đến thương vụ Mobifone mua AVG, ông Trí cho biết, việc đưa nhận hối lộ chỉ có hai người, chứng cứ chủ yếu từ "miệng", nên đấu tranh để cho họ nhận là đã nhận hối lộ tiền triệu đô la là không đơn giản.

"Ngay từ đoạn đầu đã khó khăn, riêng chuyện mời mấy ông Bộ trưởng, Ủy viên Trung ương vào trong trại giam cũng là một cuộc đấu tranh. Nhiều người nói tôi là đừng bắt, nhưng không bắt không làm được, trong khi Đảng hỏi tại sao không làm", ông Trí nói.

Khẳng định chất lượng điều tra án tham nhũng đang có nhiều khởi sắc, theo ông, bằng chứng là trong vụ đại án xảy ra tại MobiFone, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã phải thừa nhận hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD, cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà khai nhận hối lộ 2,5 triệu USD... Theo Viện trưởng, kết quả này là "chưa từng có" trong điều tra các vụ án tham nhũng.

Khẳng định đây là nỗ lực lớn, các lực lượng đang cố gắng làm tốt hơn trong điều kiện còn nhiều hạn chế, vì vậy, ông mong có sự chia sẻ động viên "vì án tham nhũng khó hơn cả án ma tuý”.

Vụ Mobifone mua AVG: Gần 3 triệu USD bị cáo Nguyễn Bắc Son thu hồi ra sao?

“Ngoài bị cáo Nguyễn Bắc Son xin nộp hơn 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả; bị cáo Lê Nam Trà nộp lại 2,5 triệu USD... Còn số tiền gần 3 triệu USD của bị cáo Nguyễn Bắc Son chưa thấy phương hướng gì cả, vì con gái bảo không nhận số tiền ông Son chuyển. Rõ ràng việc thu hồi tài sản tham nhũng vẫn là vấn đề nan giải”, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa nêu.

Tướng Lê Quý Vương: Các đối tượng trong vụ Mobifone mua AVG 'rất thành khẩn'

Nói về thương vụ Mobifone mua AVG, Thượng tướng Lê Qúy Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, kết quả điều tra việc đưa nhận hối lộ thể hiện sự nỗ lực cố gắng của lực lượng điều tra, và các đối tượng rất thành khẩn khai nhận.

Mobifone mua AVG: Những cú 'hạ lệnh' hướng đến 3 triệu USD

Không chỉ giới thiệu Mobifone mua công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG), ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) còn chỉ đạo Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp họp với lãnh đạo Mobifone và đại diện AVG để thống nhất giá mua 95% cổ phần AVG là 8.900 tỷ đồng; đồng thời “hạ lệnh” phải đảm bảo hoàn thành thương vụ trong năm 2015, trước khi ông Son nghỉ hưu.

Mobifone mua AVG và phẩm giá cựu bộ trưởng

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, việc cơ quan điều tra kết luận và chứng minh hành vi đưa và nhận hối lộ trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG là minh chứng cụ thể thể hiện quyết tâm của Đảng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, không có vùng cấm, làm đến cùng.

Vụ Mobifone mua AVG: Tội nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

Luật sư dẫn quy định hình sự thể hiện, người nhận hối lộ trên 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự; nhận hối lộ trên 1 tỷ đồng hoặc gây thiệt hại trên 5 tỷ đồng sẽ đối diện án cao nhất.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng