DMCA.com Protection Status

Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống

TPO - Tới chiều 29/10, lực lượng chức năng đã tìm được hàng chục người trong số 43 người bị mất tích trong vụ sạt lở tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Hiện tại còn 13 nạn nhân mất tích.

Diễn biến vụ việc:

- Chiều 28/10, huyện Nam Trà My  xảy ra nhiều vụ sạt lở đất ở các khu dân cư.

- Vụ sạt lở ở xã Trà Leng khiến 43 người mất tích, đã tìm thấy 8 thi thể. 

- Vụ sạt lở ở xã Trà Vân khiến 20 người bị vùi lấp, trong đó 12 người bị thương, 8 người tử vong đã tìm thấy thi thể.

- Từ sáng 29/10, hàng trăm bộ đội cùng nhiều phương tiện, máy xúc, xe ủi khẩn trương san gạt đất đá, mở đường vào hiện trường vụ sạt lở ở xã Trà Leng.
- Tới chiều 29/10, lực lượng chức năng đã tìm được hàng chục người trong số 43 người bị mất tích trong vụ sạt lở tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Tường thuật trực tiếp

Đưa chó nghiệp vụ vào hiện trường Trà Leng tìm kiếm nạn nhân
Tối 29/10, tổ công tác do Trung tá Trần Hiệp Sỹ, Cụm trưởng Cụm cơ động chó nghiệp vụ số 4, (đóng tại huyện Đakrông, Quảng Trị), Trường Trung cấp 24 Biên phòng sẽ cơ động vào xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn.
Đây là tổ công tác gồm cán bộ, huấn luyện viên và chó nghiệp vụ đã thực hiện hiệu quả công tìm kiếm cứu nạn ở nhiều vụ sạt lở đất trên địa bàn miền Trung.

Kinh hoàng chứng kiến hiện trường núi lở vùi lấp cả ngôi làng ở Trà Leng

Sau vụ sạt lở kinh hoàng, dấu vết của ngôi làng ở Trà Leng, huyện Nam Trà My - Quảng Nam) nơi hàng chục hộ dân sinh sống bị xóa sạch. Tất cả chỉ còn lại ngổn ngang đất đá. 

Triển khai mọi phương án, kể cả phương tiện bay để cứu nạn vụ sạt lở đất
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương huy động các lực lượng tại chỗ, triển khai mọi phương án, hướng tiếp cận như di chuyển bằng đường mòn, đường rừng, đường bộ, đường thủy, phương tiện bay,… để tiếp cận, tổ chức cứu nạn và cấp cứu những người còn sống sót trong các vụ sạt lở đất. 

Người mẹ ôm con thoát nạn vụ sạt lở hàng chục người mất tích ở Quảng Nam

Đến chiều 29/10, lực lượng chức năng đã tìm được hàng chục người trong số 43 người bị mất tích trong vụ sạt lở tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Hiện tại còn 13 nạn nhân mất tích.

Anh Đinh Văn Thức, quê Nam Định, lao động tự do, thoát chết trong vụ sạt lở, kể lại phút kinh hoàng thoát chết trong gang tấc. Clip: Cảnh Huệ.

Thôn 1 xã Trà Leng có 52 người, đã cứu được 33 người, trong đó có 6 người bị thương, 4 người đã được đưa về trung tâm y tế huyện, 19 người mất tích đã tìm được thi thể 6 người, 13 người vẫn đang mất tích.

 Clip: Cảnh Huệ
 

Xót lòng tiếng khóc của em bé được giải cứu ở Trà Leng:
 Clip: Nguyễn Thành
 
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 1 Ảnh: Cảnh Huệ

4 nạn nhân trong vụ sạt lở Tà Leng được cứu sống, cả 4 nạn nhân đều bị đa chấn thương như gãy xương đùi, vỡ hàm mặt...
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 2
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 3

Vào 13h, Thượng tá Hà Ra Diêu, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Trà My cho biết, tổng 52 người mất tích, trong đó có 33 người được cứu (16 người bị thương), 19 người mất tích (đã tìm được 6 thi thể, 13 người mất tích có bí thư Đảng ủy xã Tà Leng).

Lực lượng quân đội mở đường vào hiện trường sạt lở đất tại xã Trà Leng
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 4  
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 5  
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 6  
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 7  
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 8 Ảnh: Cảnh Huệ

Quân đội hành quân vào Trà Leng, tìm kiếm cứu hộ người mất tích

Hơn 50 chiến sỹ Trung đoàn bộ binh 885 lên đường vào Trà Leng, nơi xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng khiến hơn 50 người bị vùi lấp.

CẬP NHẬT: Tìm thấy 5 thi thể vụ lở núi khiến 11 người bị vùi lấp ở Phước Sơn

Chiều 29/10, một nguồn tin cho hay, người dân đã tìm được 5 thi thể nạn nhân trong vụ sạt lở vùi lấp 11 người ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, Quảng Nam.

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: Gia đình Bí thư Đảng ủy xã mất liên lạc

Trong số các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam có gia đình Bí thư Đảng ủy xã này.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, theo báo cáo huyện Trà My tại 2 điểm sạt lở lớn ở Trà Vân và Trà Lang huyện Nam Trà My đã tìm được tổng cộng 16 người.
Có 3 phương án đưa ra để tiếp cận hiện trường sạt lỡ tại xã Trà Lang gồm đường bộ, đường không và đường thủy. Phương án chính là mở đường bộ.
Từ Bắc Trà My lên điểm sạt lỡ dài 50km, đến nay đã mở được hơn nữa đường, dự dịnh cuối ngày hôm nay tiếp cận được hiện trường. Phương án đường thủy do mưa lũ nên chủ yếu trinh sát là chủ yếu. Phương án đường không khó khả thi vì địa hình núi phức tạp.

Lúc 11h30, Trung tá Lê Anh Tuấn, Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Bắc Trà My cho biết: Các điểm sạt lở ở Bắc Trà My lên Nam Trà My đã cơ bản khắc phục cơ bản xong.
 

Trung tá Võ Văn Thành, Chủ nhiệm chính trị trung đoàn 885, bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam cho biết, 50 cán bộ chiến sĩ sẽ tăng bo bằng xe tải, hành quân đi bộ qua các điểm sạt lở để vào hiện trường.
 

50 cán bộ Trung đoàn bộ binh 885, bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam được huy động để lên đường vào Trà Leng làm nhiệm vụ tìm kiếm nạn nhân. Trung tá Nguyễn Phước Trung, phó tham mưu trưởng trực tiếp chỉ huy. Khả năng di chuyển bằng xe bán tải nhỏ và hành quân bộ vào hiện trường

Tại ban chỉ huy quân sự huyện Bắc Trà My, lực lượng quân đội của Quân khu V đang khẩn trương triển khai các phương án mở đường, thông tuyến lên Nam Trà My.
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 9
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 10
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 11
 

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch tỉnh cho biết hiện đã tìm được tất cả 16 người (8 người ở xã Trà Leng, 8 người ở Trà Vân). Theo ông Bửu, số người mất tích có thể thấp hơn do có 2 hộ sợ quá bỏ chạy lên núi.
 

Ông Phan Việt Cường - Bí thư tỉnh Quảng Nam: Tập trung tìm kiếm người mất tích. Lập sở chỉ huy tiền phương tại huyện Bắc Trà My. Về phương án ưu tiên đường bô, và vẫn dùng phương tiện đường sông khảo sát, có thể tiếp cận hỏi thêm người dân địa phương. Ban chỉ huy quân sự huyện huy động thanh niên dân quân tự vệ Bắc Trà My hỗ trợ.
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 12

Ông Cường cũng yêu cầu hỗ trợ 8 trường hợp đã tìm được thi thể để gia đình lo mai táng, không đợi các trường hợp khác. Đồng thời, bố trí lực lượng luân phiên tiếp sức, hậu phương để chuẩn bị tiếp ứng lương thực, thực phẩm, thuốc men.

Huy động máy phát điện hỗ trợ cứu hộ vụ sạt lở ở Nam Trà My
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, bão số 9 đã khiến đường dây độc đạo 35kV Tam Kỳ - Trà My bị ảnh hưởng, kéo theo toàn bộ khu vực huyện Nam Trà My bị mất điện.
Để hỗ trợ công tác cứu hộ, chỉ đạo tìm kiếm 53 người mất tích vì sạt lở, từ 7h sáng hôm nay, ngày 29/10, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã huy động một máy phát điện diesel đặt tại UBND huyện Nam Trà My để điều hành công tác cứu hộ.

PC Quảng Nam cũng đang tìm cách đưa thêm máy phát điện lên hiện trường xã Trà Len, huyện Nam Trà My để phục vụ cứu hộ các nạn nhân bị sạt lở đất vùi lấp tại khu vực này.

Tại huyện Bắc Trà My, khu vực UBND huyện cũng đã được PC Quảng Nam cấp điện từ máy phát của điện lực. Đây là trụ sở của Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn của tỉnh. “Hiện lãnh đạo Điện lực và các công nhân điện cũng tổ chức ứng trực tại các địa điểm trên, sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng 24/7”, đại diện EVN cho hay.  (THỤC QUYÊN)

Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, lực lượng quân đội hành quân từ 1 giờ sáng nhưng đến nay chỉ giải phóng được những điểm có cây gãy đổ. Theo báo cáo của lực lượng tại hiện trường, tuyến đường này hiện có 5 điểm sạt lở, đã giải phóng được 3 điểm và còn 2 điểm chưa thông - đều là hai điểm sạt lở lớn. Ở thôn 1, xã Trà Leng hiện chưa có lực lượng cứu hộ đến, chỉ có người của địa phương. 

Phương án của Quân khu 5 được Tư lệnh Nguyễn Long Cáng báo cáo trước hết là phối hợp với địa phương để thông đường, sau đó đi bộ vào khu bà con đang ở, vì ô tô không đi được. Ông Cáng khẳng định lực lượng quân đội trong quá trình tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đều được huấn luyện đảm bảo an toàn.

“Quá trình di chuyển chúng tôi có sự hiệp đồng chặt chẽ. Chỗ nào nghi ngờ nguy hiểm là dừng lại kiểm tra xong mới di chuyển để đảm bảo an toàn cho lực lượng”, Tư lệnh Quân khu 5 nói.  (Nguyễn Minh)

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư kệnh QK 5 cho biết nên tập trung đường bộ. Với 2 phương án đường bộ tắt và đường chính. Vì đường sông nguy hiểm, qua 12h rất khó. Cơ động dùng xe bán tải đưa người vào trước, và đưa phương tiện.
Phương án dùng trực thăng không khả quan, vì địa hình dốc không có chỗ để hạ xuống.

Công an Nam Trà My: Phương án đường thủy không khả quan, thác lên Trà Leng là thác hẹp, giờ đã có gỗ đá gây tắc nghẽn tại đó, mất nhiều thời gian giải phóng. Hơn nữa qua sông xong phải mất hơn 1 tiếng nữa mới đến hiện trường.
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 13  
Ý kiến của Trung tướng, Phó Tổng tham mưu trưởng Nguyễn Trọng Bình: Nếu đường bộ, nguy cơ sạt còn lớn, phải triển khai trinh sát đường sông. Cần nhất là lực lượng tại chỗ. Quan điểm bằng cách nhanh nhất đưa lực lượng vào, song song thông đường. Bằng mọi cách đưa lực lượng nhỏ lẻ. Tận dụng tất cả khả năng hiện có, đưa người vào để cứu nạn.

Họp tìm phương án tiếp cận hiện trường bằng đường bộ và đường thủy. Clip: Hoài Văn

Lực lượng công binh thuộc quân khu V, tăng cường phương tiện và nhân lực lên khu vực Nam Trà My để phục vụ việc mở đường. Sau đợt mưa bão, tuyến đường ĐT 06 nhiều điểm sạt lỡ.

Theo Huyện đội Nam Trà My: Nên quyết tâm tiếp cận bằng đường bộ vì tiếp cận đường thủy nguy hiểm, các lòng hồ dễ gặp xoáy, trong khi nước thượng nguồn đổ về nguy hiểm. Có thể dùng xe bán tải vòng đường cơ động tiếp cận đường tắt.

Tìm thấy toàn bộ 8 nạn nhân ở Trà Vân
Thông tin ban đầu: Điểm sạt lở tại xã Trà Vân đã tìm được nạn nhân thứ 8; 12 người bị thương đã được đưa về Trung tâm Y tế huyện.

Ông Hồ Song Ân - Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: Có 2 ca nô chở 12 người đang vào hiện trường, đang liên lạc với người dân để huy động thêm thuyền. Công an đang cử thêm lực lượng tham gia cứu nạn.
Đoàn công tác nhận định: Có thể số lượng thiệt hại về người trên thực tế không nhiều như ban đầu, vì có thông tin một số hộ dân sợ quá đã bỏ chạy.

Bí thư, chủ tịch tỉnh đang có mặt tại sở chỉ huy tiền phương, đóng tại huyện đội Bắc Trà My. Đang họp tìm phương án tiếp cận hiện trường bằng đường bộ và đường thủy.
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 14  Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 15

Để đến được điểm sạt lở nếu đi đường bộ còn 25km, đường thủy thì dùng cano băng qua sông Tranh sang sát xã, sau đó đi bộ gần 1 tiếng đồng hồ là tới.
Có 3 điểm sạt lở lớn như vậy, hiện lực lượng chức năng đang thông tuyến từ 2 đầu. Ngoài ra huy động 2 ca nô tiếp cận hiện trường từ đường thủy.
Lực lượng cứu hộ đang thông đường để vào tiếp cận điểm sạt lở vùi lấp 45 người ở Trà Leng và Trà Vân, huyện Nam Trà My. Clip: Hoài Văn

Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 16 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ huy công tác tìm kiếm, cứu nạn. Ảnh: Hoài Văn
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 17  

Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) chuẩn bị quân số, 1 máy đào, 1 máy xúc lật, máy phát điện nhỏ, cưa máy, cuốc, xẻng… cơ động lên hiện trường.

Đồng thời, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My trinh sát đường vào hiện trường sạt lở; lực lượng công binh tiến hành mở đường khẩn cấp. Trung đoàn 143 (Sư đoàn 315, Quân khu 5) sẵn sàng trạng thái chiến đấu, cơ động khi cần thiết.

Lực lượng trinh sát cũng xác định địa hình, địa chất để sở chỉ huy đưa ra các phương án tìm kiếm hiệu quả, an toàn nhất. Công tác y tế được chuẩn bị chu đáo, có thể trưng dụng Trung tâm Y tế Nam Trà My để phục vụ khi cần thiết.

Hiện rất nhiều các phương tiện máy móc đang được huy động khẩn trương vào hiện trường.
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 18 Máy xúc đang giải tỏa đường vào hiện trường bị sạt lở
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 19  
Vụ sạt lở 43 người mất tích ở Quảng Nam: Tìm được hàng chục người còn sống - ảnh 20 Nhiều phương tiện được huy động.

53 người mất tích do sạt lở núi ở Quảng Nam, quân đội vào hiện trường

Ngay sau cuộc họp khẩn với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về 2 vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại Nam Trà My, đêm 28/10, lãnh đạo UBND tỉnh, Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức họp bàn phương án tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân mất tích. Vào 3 giờ sáng 29/10, Trung đoàn 885, Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) chuẩn bị quân số lên hiện trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng