'Vượt mặt' thành phố, SAGRI từng giao hàng triệu m2 đất trái quy định

TPO - Kiểm toán Nhà nước đề nghị làm rõ việc giao đất cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri (diện tích 1.400.829,8 m2) khi chưa có ý kiến chấp thuận của UBND TPHCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sagri từng giao hàng triệu m2 đất trái quy định. Ảnh TP
Sagri từng giao hàng triệu m2 đất trái quy định. Ảnh TP

Theo kết quả kiểm toán năm 2018 vừa được KTNN công bố, nhiều tập đoàn, tổng công ty trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi không đúng quy định, trong đó có Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI). Bên cạnh đó, SAGRI còn sử dụng vốn vay không đúng mục đích, với 4 hợp đồng vay 11 triệu Euro và 150 tỷ đồng. Mục đích vay là bổ sung vốn lưu động nhưng Sagri lại chuyển tiền vào tài khoản tiền gửi có kỳ hạn.

KTNN cũng kết luận, hoạt động sản xuất kinh doanh của 2/5 công ty con thuộc đơn vị này không hiệu quả dẫn đến thua lỗ lớn, mất vốn chủ sở hữu, phải giải thể. Trong đầu tư góp vốn, SAGRI còn có 8/20 công ty liên doanh, liên kết và đầu tư dài hạn khác lỗ lũy kế 315 tỷ đồng. KTNN kết luận, doanh nghiệp này chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước.

Sai phạm tại SAGRI: Vi phạm kéo dài, chậm khắc phục hậu quả

Được xác định là cá nhân có nhiều sai phạm, vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành... song việc xem xét, xử lý ông Lê Tấn Hùng, cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (tên viết tắt là SAGRI) không hề dễ dàng.

Trước các sai phạm trên, KTNN đã đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố kiểm tra, thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV. Đồng thời, xử lý theo đúng quy định của pháp luật các trường hợp sử dụng đất không đúng quy định, như: Cho thuê, hợp tác với đơn vị khác, giao đất cho đơn vị khác sử dụng khi chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

KTNN cũng đề nghị kiểm tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng dự án Khu nhà ở tại Khu phố 4, phường Phước Long B, Quận 9 về những nội dung, cụ thể là: Việc chấp hành pháp luật trong chuyển nhượng dự án; xác định giá chuyển nhượng dự án; việc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cam kết chưa huy động vốn của khách hàng không đúng thực tế; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung do thay đổi quy hoạch của dự án.

Bên cạnh đó, KTNN cũng đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể là việc cho thuê đất, hợp tác đầu tư trên các khu đất khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND Thành phố; việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư kinh doanh bất động sản trên các khu đất thuộc lĩnh vực không được phép đầu tư; việc giao đất cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri (diện tích 1.400.829,8 m2) khi chưa có ý kiến chấp thuận của UBND Thành phố, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

KTNN cũng đề nghị kiểm điểm trách nhiệm trong việc không liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung khi thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch của dự án; xác định không đúng giá chuyển nhượng làm giảm số thuế phải nộp ngân sách nhà nước khi chuyển nhượng dự án Khu nhà ở tại Khu phố 4, phường Phước Long B, Quận 9.

Cùng với đó, đơn vị này phải làm rõ những khuất tất khi cho Tổng công ty Cổ phần Phong Phú góp vốn hợp tác đầu tư thực hiện dự án Khu công nghiệp Láng Le Bàu Cò khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND Thành phố; vay và sử dụng vốn vay không đúng mục đích làm phát sinh lỗ do chênh lệch tỷ giá, giảm hiệu quả sử dụng vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng phải kiểm điểm, xác định trách nhiệm trong việc không có biện pháp yêu cầu Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Đức Nguyên cung cấp chứng từ thế chấp tài sản hoặc chứng thư bảo lãnh của ngân hàng cho khoản tạm ứng 12 tỷ đồng như đã cam kết trong Phụ lục hợp đồng (khoản tạm ứng 12 tỷ đồng hiện khó có khả năng thu hồi).

Sai phạm tại SAGRI: Ngoài ông Lê Tấn Hùng, còn những ai?

Trong quá trình quản lý, điều Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI), ngoài ông Lê Tấn Hùng vừa bị bắt, còn nhiều lãnh đạo hội đồng thành viên, Phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên mắc một số sai phạm, thiếu sót.

Cận cảnh đất 'vàng' được SAGRI bán rẻ như cho thời ông Lê Tấn Hùng

Bên cạnh việc ký các hợp đồng khống đi du lịch nước ngoài hàng chục tỷ đồng, ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Sagri còn phê duyệt chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở Phước Long B (quận 9, TPHCM) với diện tích 3,75 ha cho Tổng công ty cổ phần PP với giá hơn 168 tỷ đồng.

Những phi vụ 'ném tiền qua cửa sổ' của nguyên Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SAGRI) và một thuộc cấp về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Trước đó, Thành ủy và UBND TP HCM đã nhiều lần thay đổi hình thức kỷ luật đối với ông Hùng vì nhiều sai phạm.

Nguyên Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng sai phạm nghiêm trọng như thế nào?

Ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI) và cấp dưới là ông Nguyễn Thành Mỹ, cựu phó phòng kế hoạch đầu tư SAGRI, bị cơ quan công an khởi tố bắt giam để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá