Xử lý người lấy danh nghĩa 'hiệp sĩ' để làm điều phi pháp

TPO - Trước tình trạng người dân phản ánh, có nhiều người tự xưng là “hiệp sĩ” để làm những việc trái pháp luật, Công an tỉnh Bình Dương cho biết sẽ có cơ chế quản lý, xử lý người mạo nhận và cả “hiệp sĩ” thật nếu có sai phạm.

Xử lý người lấy danh nghĩa 'hiệp sĩ' để làm điều phi pháp

Thời gian qua, người dân trên địa bàn tỉn Bình Dương phản ánh đến cơ quan chức năng về việc có nhiều nhóm người tự xưng là “hiệp sĩ”, tự ý bắt, giữ người trái quy định. Một số người còn lấy danh “hiệp sĩ” để lập đoàn tiến hành kiểm tra người đi đường vào ban đêm và tự ý thu phạt hành chính.

“Tôi đã trực tiếp chứng kiến cảnh một nhóm người vây đánh một người. Khi người dân hỏi thì họ nói “hiệp sĩ” đang bắt trộm. Tuy nhiên, sau này tôi phát hiện trong nhóm người tự xưng là “hiệp sĩ” đó có người nằm trong tổ chức cho vay nặng lãi và chuyên đi đòi nợ thuê”, ông Ng.V.T (ngụ TX. Dĩ An, Bình Dương) nói.

Xử lý người lấy danh nghĩa “hiệp sĩ” để làm điều phi pháp - ảnh 1 Nhóm "hiệp sĩ" do anh Nguyễn Thanh Hải phụ trách được cho là hoạt động có hiệu quả tại Bình Dương

Từ phản ánh của người dân, tại buổi họp báo diễn ra ở trụ sở Công an tỉnh Bình Dương nhiều phóng viên cơ quan báo chí đã đặt ra những câu hỏi xoay quanh đến công tác quản lý các CLB Phòng chống tội phạm (hay còn gọi là hiệp sĩ) trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Vấn đề đặt ra là hiện nay ngoài nhóm “hiệp sĩ” do anh Nguyễn Thanh Hải phụ trách hoạt động tích cực và có hiệu quả thì nhiều nhóm khác thuộc CLB Phòng chống tội phạm ở các phường không hoạt động hoặc có làm nhưng không có cơ chế quản lý rõ ràng dẫn đến tình trạng tiêu cực gây hoang mang trong dư luận. Trong đó, có một số người xưng là “hiệp sĩ” để tuần tra đêm, kiểm tra hành chính người đi đường vượt thẩm quyền khiến người dân bức xúc.

Trả lời về những bất cập trên, đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho hay, Bình Dương là tỉnh đi đầu với mô hình CLB Phòng chống tội phạm. Sau hơn 20 năm hoạt động, mô hình này đạt hiệu quả, được người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, do một số CLB hoạt động tự phát, không có cơ chế quản lý rõ ràng dẫn đến hoạt động không hiệu quả, gây ra tác dụng ngược.

“Trên cơ sở phản ánh của người dân và để mô hình CLB Phòng chống tội phạm trên địa bàn hoạt động tích cực và có hiệu quả, Công an tỉnh Bình Dương sẽ theo dõi, quản lý chặt chẽ. Mục đích chính của mô hình này là phát huy vai trò phòng chống tội phạm trong quần chúng nhân dân. Những hành vi lợi dụng danh nghĩa hoặc tự xưng “hiệp sĩ” để làm điều trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm”, vị này nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng