23 tiểu bang kiện chính phủ Mỹ về tiêu chuẩn khí thải

TPO - Một nhóm gồm 23 tiểu bang, dẫn đầu bởi California đã kiện chính phủ Mỹ vì quyết định ngăn các bang này tự thiết lập các tiêu chuẩn khí thải của riêng mình.

23 tiểu bang kiện chính phủ Mỹ về tiêu chuẩn khí thải
Ngoài California, một số tiểu bang khác tham gia vụ kiện chính phủ Mỹ này bao gồm: New York, Michigan, Colorado, Illinois, New Jersey, Nevada, North Carolina, New Mexico, Oregon, Washington, Wisconsin, Pennsylvania, Michigan, Maryland và Massachusetts.
Bộ Giao thông và Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Hoa Kỳ đã xác định luật liên bang ngăn chặn các quy định tiết kiệm nhiên liệu của tiểu bang và địa phương, gồm cả các tiêu chuẩn riêng của California đã được hàng chục tiểu bang khác áp dụng.
Theo Reuters, thách thức pháp lý từ 23 tiểu bang không bao gồm một quyết định song song của Cơ quan Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) về việc thu hồi miễn trừ Đạo luật Không khí Sạch để thiết lập các tiêu chuẩn khí thải, sẽ có hiệu lực từ tháng 12.
23 tiểu bang kiện chính phủ Mỹ về tiêu chuẩn khí thải - ảnh 1 23 tiểu bang kiện chính phủ Mỹ vì vấn đề tiêu chuẩn khí thải.
Vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Liên bang tại Washington và đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến giữa chính quyền Trump và các quan chức của bang về tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu và khí thải Hoa Kỳ.
Công tố viên liên bang của California - Xavier Becerra - cho biết: "Ngài Tổng thống, chúng tôi sẽ gặp ông tại tòa án". Ông nói thêm, quyết định của Bộ Giao thông là không hợp pháp và Chính quyền Trump đã hiểu sai luật liên bang và "qua mặt" Quốc hội, khẳng định "chính quyền chăm chăm tấn công nhà chức trách của bang California và các tiểu bang khác để giải quyết ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe cộng đồng".

Huawei chính thức kiện chính phủ Mỹ, đòi gỡ bỏ lệnh cấm

Ngày 7/3, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei khằng định họ đang tiến hành vụ kiện với chính quyền Mỹ về việc nước này đã thông qua dự thảo quốc phòng hồi năm ngoái nhằm hạn chế hoạt động của Huawei tại Mỹ.

Đảng Dân chủ ‘chi đậm’, quyết tâm đưa Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại

Các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ mới đây vừa thông qua khoản chi lên tới 1 tỉ USD đối với vấn đề biên giới, nằm trong gói các dự luật gây quỹ nhằm mở cửa trở lại phần lớn Chính phủ, vốn vẫn đang trong trạng thái tê liệt vào những ngày qua.

Ông Trump sắp ra 'thông báo quan trọng' về tình trạng Chính phủ Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa viết trên Twitter cho biết chuẩn bị ra một thông báo quan trọng ngay trong thứ Bảy tuần này, trong đó sẽ đề cập đến vấn đề biên giới và tình trạng hiện tại của Chính phủ Mỹ.

Audi làm giả số khung để qua mặt bài kiểm tra khí thải ở Hàn Quốc

Mới đây, 3 nhân viên Audi đã bị điều tra sau khi hãng xe này bị phát hiện cố tình làm sai lệch số khung (VIN) của các ôtô Audi tại Hàn Quốc để qua mặt các quy định phát thải khí của chính phủ.

Phát hiện thiết bị gian lận khí thải trong các xe Diesel của Mercedes?

Theo tờ Bild am Sonntag (BamS) mới đưa tin vào hôm nay, Cơ Quan Quản Lý Giao Thông KBA của Đức đã phát hiện ra 5 "thiết bị ngắt bất hợp pháp" trong động cơ xe Daimler, trong đó có các mẫu xe Merceds-Benz.

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng