Ford tung động cơ V8 7.3L 'cực khủng' cho xe bán tải

TPO - Động cơ "khủng" V8 7.3L chạy xăng, được Ford sử dụng trên các mẫu bán tải hạng nặng, có dung tích lớn nhất phân khúc, chú trọng vào sức mạnh, độ bền.

Ford tung động cơ V8 7.3L 'cực khủng' cho xe bán tải
Ford vừa thông báo những chi tiết đầu tiên về động cơ V8 7.3L mới của mình, sẽ có mặt trên các mẫu bán tải F-250 và F-350 như một tùy chọn và trở thành cỗ máy tiêu chuẩn cho các mẫu: F-550, F-600, F-650, F-750, F-53, F-59 và E Series.
Động cơ xăng được sản xuất tại nhà máy Windsor (Ontario, Canada) này sử dụng kiến trúc van đặt trên đỉnh máy (OHV), giúp tạo ra năng lượng ở dải vòng tua thấp, bơm dầu dung tích biến thiên, vòi phun làm mát, các vòng bi chính lớn hơn, và trục khuỷu bằng thép rèn.
"Động cơ 7.3L được thiết kế để cho độ bền tốt đa trong các môi trường khắc nghiệt, giúp các khách hàng của chúng tôi sống và làm việc trong các điều kiện này hàng ngày", ông Joel Beltramo, giám đốc phát triển động cơ xăng V8 cho biết. "Động cơ có dung tích lớn nhất trong phân khúc và được thiết kế để cung cấp các lợi ích chủ đạo như sức mạnh, độ bền, dễ bảo dưỡng và tổng giá thành vận hành".
Ford tung ra động cơ V8 7.3L 'cực khủng' cho xe bán tải - ảnh 1 Động cơ này sủ dụng kiến trúc OHV, đặt các van trên đỉnh lốc máy.
Với dung tích 7,3 lít, động cơ V8 này có thể sản sinh công suất tối đa 430 mã lực tại 5.500 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 644 Nm tại 4.000 vòng/phút; và theo Ford, đây đều là các con số hàng đầu trong phân khúc. Cỗ máy trên sẽ kết hợp cùng hộp số TorqShift 10 cấp trên tất cả các mẫu kể trên trừ F-650 và F-750 vẫn sử dụng hộp số 6 cấp hạng nặng.
Động cơ trên sẽ gia nhập hàng ngũ cùng cỗ máy V8 6.2L chạy xăng - đang được dùng trên các bán tải Super Duty - và động cơ Diesel Power Stroke V8 6.7L.
Một phiên bản "hạng nhẹ" của động cơ V8 7.3L sẽ trở thành mẫu tiêu chuẩn dưới nắp ca-pô của các mẫu xe F-450, F-550, F-660, F-750, F-53 và F-59 cũng như E Series. Nó sẽ chỉ tạo ra công suất tối đa 350 mã lực tại 3.900 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 635 Nm tại 3.900 vòng/phút.
Một số hình ảnh khác về động cơ mới của Ford:
Ford tung ra động cơ V8 7.3L 'cực khủng' cho xe bán tải - ảnh 2
Ford tung ra động cơ V8 7.3L 'cực khủng' cho xe bán tải - ảnh 3
Ford tung ra động cơ V8 7.3L 'cực khủng' cho xe bán tải - ảnh 4
Ford tung ra động cơ V8 7.3L 'cực khủng' cho xe bán tải - ảnh 5

Xe sang Jaguar Land Rover sắp được trang bị động cơ BMW?

Jaguar Land Rover và BMW sẽ mở rộng việc hợp tác, tiến tới chia sẻ các động cơ theo một thỏa thuận được hai nhà sản xuất ôtô hạng sang này thống nhất gần đây.

Chi tiết động cơ 4 xi-lanh mạnh mẽ nhất của Mercedes-AMG

Cỗ máy M 139 mới của Mercedes-AMG được coi như động cơ 4 xi-lanh mạnh mẽ nhất được sản xuất phổ thông trên thế giới đã lộ diện những thông số chính thức.

Động cơ môtô lớn nhất thế giới sắp được tăng dung tích

Cỗ máy 2.300 cc trên Triumph Rocket 3 vốn được biết đến như động cơ lớn nhất trên các môtô từng được sản xuất. Tuy vậy, với nhiều hình ảnh rò rỉ gần đây, có thể thế hệ mới của mẫu xe này sẽ được tăng dung tích lên 2.500 cc.

Thêm một nhà sản xuất ôtô từ bỏ sử dụng động cơ V8

Khi các tiêu chuẩn khí thải nhiên liệu trở nên khắt khe hơn và các công nghệ hệ thống truyền động điện trở nên phổ biến và ít tốn kém, sẽ có các nạn nhân trong ngành sản xuất ôtô, đó chính là động cơ V8.

Mazda đang phát triển động cơ SkyActiv-X mới với 6 xi-lanh thẳng hàng?

Theo kết quả báo cáo năm tài chính 2019, Mazda đang phát triển một động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng hoàn toàn mới với công nghệ SkyActiv-X theo sau các nhà sản xuất BMW, Mercedes-Benz và Jaguar.

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá