Honda phải bồi thường 37,6 triệu USD do lỗi thiết kế đai an toàn?

TPO - Bồi thẩm đoàn quận Dallas (bang Texas, Mỹ) đã đưa ra phán quyết buộc Honda phải bồi thường cho một phụ nữ số tiền 37,6 triệu USD sau vụ tai nạn vào tháng 11/2015 liên quan đến đai an toàn trên chiếc Honda Odyssey.

Sarah Milburn, 27 tuổi, đã kiện Honda từ cuối năm 2016 sau vụ tai nạn xảy ra tại khu Uptown Dallas. Các luật sư của cô lập luận rằng hệ thống đai an toàn được thiết kế không phù hợp trên chiếc xe Honda Odyssey chính là nguyên nhân gây ra chấn thương nặng của cô.
Honda phải bồi thường 37,6 triệu USD do lỗi thiết kế đai an toàn? - ảnh 1 Đai an toàn ở ghế giữa hàng thứ 3 của Honda Odyssey 2011 phải kéo từ trần xe.
Vụ tai nạn này xảy ra khi Sarah đang ngồi ở hàng ghế thứ 3 của chiếc Odyssey trên chuyến Uber của mình, tài xế đã vượt đèn đỏ và chiếc minivan này bị một chiếc bán tải đâm vào. Vụ tai nạn đã khiến cô gái bị liệt tứ chi.
Honda cho biết hãng đã rất thất vọng với phán quyết và chuẩn bị kế hoạch kháng cáo. "Hệ thống đai an toàn cho hành khác ở giữa hàng ghế thứ ba trên mẫu Odyssey 2011 tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn an toàn của liên bang hiện tại và có thiết kế tương tự với hầu hết các mẫu minivan tương đương", Honda phát biểu. "Nếu nó [đai an toàn] được sử dụng đúng cách trong vụ va chạm, nguyên đơn sẽ không phải chịu những thương tích nghiêm trọng."
Đai an toàn của Honda Odysssey 2011 có một hệ thống hai thành phần yêu cầu hành khách kéo dây đai kéo từ trần xe, sau đó cắm một đầu nhỏ vào ghế và kéo nấc cắm còn lại qua bên kia để khóa. 
Một chuyên gia đã cho biết chỉ có dưới 10% những người chưa quen với loại đai an toàn này có thể sử dụng nó đúng cách.
"Sarah đã đeo dây an toàn theo cách tương tự với 50/53 người trong nghiên cứu của chúng tôi và đã thắt đai an toàn theo cách thực sự nguy hiểm hơn cả việc việc không có dây đai nào", luật sư Charla Aldous tuyên bố.
Bồi thẩm đoàn cũng nhận thấy các quy định quản lý hệ thống đai an toàn không đủ mạnh để bảo vệ người dân khỏi tai nạn, theo tài liệu tòa án nộp vào hôm thứ tư vừa qua (20/2). Gia đình Sarah cũng hy vọng phát hiện này sẽ giúp tạo một đạo luật nhằm ngăn chặn các nhà sản xuất khác sử dụng thiết kế đai an toàn đó lên các mẫu xe của mình, theo một thông cáo báo chí.
Honda phải bồi thường 37,6 triệu USD do lỗi thiết kế đai an toàn? - ảnh 2 Sarah Milburn bị chấn thương nặng sau tai nạn và giờ phải ngồi xe lăn.
Vụ tai nạn xảy ra vào tháng 11/2015 đã khiến Sarah Milburn bị chấn thương nặng: cột sống của cô đã bị gãy, và cô bị viêm phổi trong những ngày sau đó.
Cuối cùng, cô đã được chuyển đến một bệnh viện phục hồi chức năng và sau đó có thể được về nhà. Cha mẹ cô "cam kết tất cả các nguồn lực và cuộc sống của họ để cố gắng giúp con gái".
"Tôi rất biết ơn mỗi ngày tôi còn sống vì mọi thứ có thể đã tệ hơn rất nhiều", cô chia sẻ với The Dallas Morning News. "Luôn luôn có những người còn gặp hoàn cảnh tệ hơn."

Honda sẽ mở đầu cho hàng loạt hãng xe Nhật đóng cửa nhà máy tại Anh?

Quyết định đóng cửa nhà máy sản xuất động cơ và lắp ráp tại Anh sau hơn 30 năm hoạt động của Honda để lại một nghi vấn lớn: Liệu các hãng xe Nhật khác có tiếp bước Honda đóng cửa nhà máy tại đây?

Honda Passport 2019 có giá bán gần 32.000 USD tại Mỹ

Honda đã "hồi sinh" Passport sau 17 năm biến mất và nhà sản xuất này vừa xác nhận mức giá mẫu xe này sẽ có giá từ 31.990 USD (khoảng 742 triệu đồng).

Thị trường xe máy năm 2018 tiếp tục phát triển, Honda tăng thị phần

Năm 2018 tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về doanh số xe máy tại Việt Nam, thị phần của các hãng cũng có sự thay đổi đáng kể. Dự đoán thị trường xe máy Việt Nam có thể chứng kiến nhiều thay đổi mạnh mẽ trong năm 2019.

Honda CR-V tiếp tục tăng giá thêm 10 triệu ngay đầu năm

Ngay đầu năm 2019, Honda CR-V đã được áp dụng bảng giá mới với cả 3 phiên bản và đều được tăng giá 10 triệu dù mẫu xe này đã trải qua năm 2018 "đầy sóng gió".

Phản hồi chính thức của Honda về vụ việc xe LEAD sản xuất tại Việt Nam

Trước những hoang mang trong dư luận về vụ việc Honda Nhật Bản triệu hồi xe LEAD được sản xuất tại nước ta. Honda Việt Nam (HVN) đã có phản hồi chi tiết.

Theo Dallas News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng