DMCA.com Protection Status

Liên doanh lắp ráp ôtô của Minsk ở Việt Nam có thể phát triển mạnh?

TPO - Nghị định thư sửa đổi lần 2 Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Belarus vừa được ký kết sẽ giúp tăng cường sự phát triển của liên doanh lắp ráp xe tải và xe chuyên dụng của Tập đoàn sản xuất ô tô Minsk tại Việt Nam.

Chiều ngày 3/12, lễ ký kết Nghị định thư sửa đổi lần 2 Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Belarus về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam đã diễn ra tại trụ sở Bộ Công Thương.
Thừa ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Belarus, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Vladimir Goshin đã ký Nghị định thư này.
Liên doanh của Minsk tại Việt Nam hưởng lợi nhờ Nghị định thư mới - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Vladimir Goshin ký kết Nghị định thư. Ảnh: Bộ Công Thương Việt Nam
Theo thông báo của Bộ Công Thương, phía Việt Nam có các đại diện của Văn phòng Chính phủ và các Bộ: Công Thương, Ngoại giao, Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải; về phía Belarus có các cán bộ của Đại sứ quán, đại diện của doanh nghiệp hợp tác theo Nghị định thư – Tập đoàn sản xuất ô tô Minsk (MAZ).
Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, hai bên đã thống nhất các biện pháp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc hiện có của Liên doanh giữa MAZ và đại diện Việt Nam nhằm đảm bảo các cam kết giữa hai bên trong Nghị định thư năm 2016.
Đồng thời, hai bên cũng thống nhất điều chỉnh các mốc yêu cầu về tỷ lệ nội địa hóa để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, lắp ráp của Liên doanh, đáp ứng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tập đoàn sản xuất ô tô Minsk đã cùng đối tác Việt Nam - Công ty cổ phần Công nghiệp Âu Việt - thành lập Công ty TNHH Liên doanh MAZ-Asia để sản xuất, lắp ráp ô tô tải, xe đầu kéo và một số loại xe chuyên dụng. Vào tháng 9/2019, nhà máy của công ty tại xã Chính Nghĩa (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) đã chính thức được khánh thành (giai đoạn 1) và đi vào sản xuất.
Liên doanh của Minsk tại Việt Nam hưởng lợi nhờ Nghị định thư mới - ảnh 2 Nhà máy MAZ-Asia đã đi vào hoạt động từ tháng 9/2019. Ảnh: Báo Hưng Yên
Nhà máy này có diện tích hơn 5ha, chuyên sản xuất và lắp ráp ô tô mang thương hiệu MAZ với với dây chuyền sản xuất hiện đại của Châu Âu cho công suất 1.500 xe/năm. Đồng thời, hãng cũng nhập khẩu nguyên chiếc các dòng xe tải hạng nặng và chuyên dụng.
Dự kiến, các dòng sản phẩm ô tô mang thương hiệu MAZ được sản xuất tại nhà máy sẽ cung cấp cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á khác.

Volkswagen đàm phán mua lại cổ phần hãng xe Gaz của Nga

Hãng xe hơi Đức Volkswagen (VW) đang đàm phán để mua lại cổ phần của Gaz nhưng trị giá chưa được hé lộ.

Xe tải MAZ độ hầm hố ở Belarus

Bản độ thiết kế hầm hố, sử dụng động cơ diesel 122 mã lực, trang bị 12 bánh, sức kéo 1.500 kg và hoạt động 900 km với bình dầu đầy.

Nhiều hãng ô tô Nga sẽ lập liên doanh tại Việt Nam

Từ năm 2018 Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh được nhập khẩu miễn thuế 2.550 xe nguyên chiếc và 13.500 bộ phụ tùng lắp ráp ôtô.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng