Sự kiện: XE MỚI

Ôtô bay sắp phổ biến tại Nhật?

TPO - Một công ty chuyên về mạng và IT của Nhật Bản vừa tung ra bản mẫu của ôtô bay chạy điện, nhằm giới thiệu các công nghệ điều khiển và liên lạc có thể sử dụng trong quá trình phát triển loại hình phương tiện mới này.

Bản mẫu của công ty NEC đã thực hiện một chuyến bay thử ngắn tại nhà máy Abiko, và giữ được độ cao 3 mét trong thời gian khá dài. Ôtô bay này có chiều dài x rộng x cao lần lượt 3,9 x 3,7 x 1,3 mét và được trang bị 4 cụm cánh quạt, tổng trọng lượng xe đạt 148 kg.
Video thử ôtô bay của NEC tại Nhật Bản. Nguồn: The Japan Times
Không giống nhiều công ty khác với tham vọng chiếm lĩnh thị trường, NEC cho biết họ không kỳ vọng trở thành một nhà sản xuất ôtô bay mà muốn ứng dụng các công nghệ của mình lên loại phương tiện này trong vòng 1 thập kỷ tới, bắt đầu từ các mẫu chuyên vận chuyển hàng hóa. Ví dụ như bản mẫu trên sử dụng phần mềm của NEC để kiểm soát chuyến bay và định vị điểm đến.
NEC đã chia sẻ kế hoạch cung cấp công nghệ trên cho Cartivator, một công ty được hỗ trợ bởi hơn 80 công ty bao gồm Toyota và Panasonic, và dự định bắt đầu vận hành ôtô bay chở được 2 người từ năm 2023, đưa đón người tại Osaka Expo 2025 và sản xuất hàng loạt vào 2026.
Ôtô bay sắp phổ biến tại Nhật? - ảnh 1 Ôtô bay dự kiến sẽ được phổ biến trước năm 2030.
Chính phủ Nhật cũng đang thúc đẩy việc phát triển xe bay, kết hợp với các công ty tư nhân từ các ngành vận chuyển hàng đến ôtô, trong nỗ lực bám sát với những đối thủ trên thế giới. Họ mong muốn sản xuất các xe bay điện và tiến hành bay thử trong năm nay, đồng thời áp dụng công nghệ vào thực tế từ năm 2023.
Mục tiêu của họ là phổ biến xe bay trước năm 2030, phục vụ nhiều nhiệm vụ từ đi lại hàng ngày và vận chuyển hàng hóa tới ứng dụng trong du lịch và hỗ trợ trong các đợt thiên tai, nhưng đảm bảo an toàn vẫn là một thách thức chính trong bối cảnh thiếu các tiêu chuẩn và quy tắc.

7 mẫu xe bay này có thể là tương lai của chúng ta

Trong tương lai, các phương tiện bay cá nhận có thể sẽ rất cần thiết. Vì vậy, ngay từ lúc này, nhiều công ty đang tiến gần đến việc thương mại hóa các mẫu xe bay và taxi bay tự động. Đây là một số mẫu xe bay có thể sẽ trở thành hiện thực.

Mẫu xe bay 200km với chỉ một lần sạc lấy cảm hứng từ xe đua F1

Mẫu xe bay cá nhân trang bị động cơ cất cánh thẳng đứng có thể bay quãng đường gần 200 km chỉ với một lần sạc.

Những chiếc xe bay sắp trở thành hiện thực

Nhiều mẫu xe bay có thể cất hạ cánh thẳng đứng, lái tự động và bay trên mọi địa hình sẽ ra mắt trong tương lai gần.

Cận cảnh xe bay đang thử nghiệm tại Mỹ

Công ty Terrafugia vừa trình làng dự án xe bay. Sản phẩm đang được thử nghiệm và dự kiến được thương mại hoá vào năm 2023.

Khám phá xe bay cất hạ cánh thẳng đứng

Một hãng xe Italy vừa công bố thiết kế chi tiết của mẫu xe bay TF-X mới với tốc độ 322km/h, tầm hoạt động 805km và không cần đường chạy để cất cánh và hạ cánh.

Theo Paultan

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng