Pháp và Nhật sẽ bàn bạc về tương lai của Liên minh Renault-Nissan

TPO - Nhà cầm quyền hai nước Pháp và Nhật Bản dự định sẽ có cuộc họp bàn về tương lai của liên minh Renault-Nissan sau vụ cựu chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt vì bê bối gian lận tài chính.

Tương lai của Liên minh Renault-Nissan vẫn chưa rõ ràng.
Tương lai của Liên minh Renault-Nissan vẫn chưa rõ ràng.
Automotive News cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ bàn bạc về vấn đề này trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina. Chính phủ Pháp có 15% cổ phần trong Renault, trong khi hãng xe này kiểm soát Nissan với 43% cổ phần và hãng xe Nhật cũng nắm giữ 15% cổ phần (không biểu quyết) trong Renault.
Chính phủ Pháp cho biết họ muốn giữ lại cơ cấu vốn hiện tại của liên minh này. Phát biểu trên truyền hình Pháp, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Pháp - Bruno Le Maire - khẳng định ông và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko đã nhất trí rằng họ mong muốn giữ lại cơ cấu vốn hiện tại của liên minh, Tuy nhiên, sau đó, ông Seko đã từ chối và gửi lá thư phản đối với những phát biểu của mình.
Pháp và Nhật sẽ bàn bạc về tương lai của Liên minh Renault-Nissan - ảnh 1 Carlos Ghosn đã bị loại bỏ chức vụ chủ tịch tại cả Nissan và Mitsubishi.
Sau khi Carlos Ghosn bị bắt giữ, Nissan đã khẳng định Renault có quá nhiều quyền kiểm soát đối với họ. Vào năm 2015, ông Macron đã hướng chính phủ Pháp tăng tỷ lệ sở hữu trong Renault lên 15%, điều đó thể hiện sự quan tâm cao tới Nissan và Pháp có thể gây hiều ảnh hưởng đến kinh tế Nhật Bản.
Hôm thứ 6 vừa qua (30/11), các nhà chức trách ở Tokyo tiết lộ rằng Carlos Ghosn đã bị tăng thêm 10 ngày giam giữ. Để kéo dài số ngày giam giữ, các công tố viên phải nộp đơn kiện chống lại ông hay bắt giữ ông vì nghi ngờ có thêm tội danh mới.
Carlos Ghosn bị bắt vào ngày 19/11 tại Nhật bản vị cáo buộc đã không khai báo cáo đầy đủ khoản bồi thường của mình. Ông đã nhanh chóng bị loại bỏ chức vụ chủ tịch tại cả Nissan và Mitsubishi, nhưng Renault vẫn giữ nguyên các chức vụ của ông trong thời gian này.

Pháp và Nhật sẽ bàn bạc về tương lai của Liên minh Renault-Nissan - ảnh 2

Nissan triệu hồi hơn 215.000 xe có nguy cơ cháy nổ

Nissan vừa ra thông báo triệu hồi hơn 215.000 chiếc sedan và SUV ở Mỹ do có nguy cơ cháy nổ.

Pháp và Nhật sẽ bàn bạc về tương lai của Liên minh Renault-Nissan - ảnh 3

Nissan X-Trail 2019 tại Mỹ có thêm nhiều trang bị và tính năng an toàn

Nissan vừa công bố giá bán và chi tiết các phiên bản của Nissan Rogue (tên của X-Trail tại Mỹ), một trong các mẫu xe bán chạy nhất của hãng xe Nhật tại Mỹ.

Pháp và Nhật sẽ bàn bạc về tương lai của Liên minh Renault-Nissan - ảnh 4

Nissan Navara 2019 chính thức bán ra tại Mỹ với giá từ 466 triệu đồng

Nissan Navara (Nissan Frontier) đời 2019 vừa chính thức được bán ra tại Mỹ với một số thay đổi nhưng vẫn giữ nguyên giá như năm ngoái.

Pháp và Nhật sẽ bàn bạc về tương lai của Liên minh Renault-Nissan - ảnh 5

Mitsubishi Triton 2019 ra mắt tại Thái Lan với nhiều nâng cấp nhẹ

Mitsubishi Triton 2019 đã chính thức ra mắt tại Băng Cốc (Thái Lan), đây là bản facelift với các nâng cấp nhẹ thuộc thế hệ thứ 5, giúp cuộc cạnh tranh tại phân khúc xe bán tải trở nên cân bằng hơn.

Pháp và Nhật sẽ bàn bạc về tương lai của Liên minh Renault-Nissan - ảnh 6

Sau Việt Nam, MPV giá rẻ Mitsubishi Xpander tới thị trường Thái Lan

Mitsubishi Xpander đã đươc bán ra chính thức tại Thái Lan, và mẫu xe này cũng được nhập khẩu chính hãng từ Indonesia tương tự như Việt Nam.

Theo Carscoops

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá