Toyota đang xem xét cắt giảm các mẫu xe không tạo ra lợi nhuận

TPO - Toyota và Lexus đang xem xét tất cả các phân khúc hãng đang tham gia và quyết định ngừng kinh doanh một số mẫu xe không tạo lợi nhuận tại thị trường Mỹ.

Vào tháng 10, hãng xe Nhật bản đã có doanh số xe bán tải tăng 6,8% tại Mỹ, tuy nhiên doanh số xe du lịch của Toyota giảm 7,2%. Tính từ đầu năm, có thể thấy bức tranh rõ ràng hơn khi xe bán tải tăng 7,7%, còn xe du lịch giảm 11,1%.
CEO khu vực Bắc Mỹ của Toyota - Jim Lentz - cho biết hãng đang xem xét cắt giảm một số mẫu xe du lịch. Phát biểu với Automotive News, ông nhắc lại quan điểm của Toyota rằng một số mẫu xe vẫn có chỗ trong danh sách bán hàng nhưng sẽ có một số mẫu không còn được bán nữa.
"Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng ở tất cả các phân khúc để đảm bảo chúng tôi đang cạnh tranh ở phân khúc có lợi nhuận và các sản phẩm được bán ra có giá trị chiến lược." Lợi nhuận hoạt động của Toyota tăng 11% trong quý tài chính vừa qua (lên tới 5,09 tỷ USD), nhờ vào doanh số xe bán tải tăng và các bước giải quyết hiệu quả.
Toyota Yaris hatchback Toyota Yaris hatchback giảm 79,4% kể từ đầu năm.
Ông cũng khẳng định Toyota sẽ không bước theo Ford (từ bỏ tất cả các mẫu xe không phải bán tải và CUV tại thị trường Mỹ, ngoại trừ mẫu Mustang), hãng xe Nhật sẽ xem xét tất cả các phân khúc để tìm ra mẫu xe nên ngừng kinh doanh.
Nhìn vào danh sách các mẫu xe đang được Toyota kinh doanh, có một số điểm sáng như Camry tăng 4% doanh số hàng năm, các mẫu Corolla và Avalon cũng có mức tăng trưởng đến thời điểm hiện tại. Các mẫu Lexus LS và ES mới cũng có mức tăng nhất định về doanh số.
Tuy nhiên, doanh số của mẫu hatchback Yaris gần như không có, giảm 79,4% kể từ đầu năm, và mẫu xe này sẽ phải chờ đến năm 2021 mới được làm mới lại. Trong khi đó, một mẫu Yaris sedan sẽ xuất hiện vào năm 2019 (dựa trên phiên bản Mazda 2).
Lexus RC Lexus RC giảm 52,1% từ đầu năm.
Trong khi mẫu xe coupe 2+2 Toyota 86 chưa bao giờ có doanh số cao (giảm 40,4% đến tháng 10), Toyota cần một mẫu xe thu hút sự chú ý của giới trẻ, điều đó giúp số tiền PR của hãng giảm xuống. 
Về phần Lexus, mẫu LC vẫn là một mẫu xe đáng tin cậy và có nhiều công nghệ, với mức giá gần 100.000 USD. Tuy nhiên, mẫu RC không thể hiện được điều tương tự, với doanh số 10 tháng vừa qua giảm 52,1%. Mẫu GS được coi là một trong những ứng cử viên có khả năng cao nhất bị loại khỏi danh sách kinh doanh của Lexus vì lợi nhuận.

Toyota đang xem xét cắt giảm các mẫu xe không tạo ra lợi nhuận - ảnh 3

Thaco công bố giá bán xe Mazda màu sơn cao cấp mới

Vừa được giới thiệu tại Việt Nam, 3 màu sơn cao cấp của Mazda là đỏ Soul Red Crystal, xám Machine Grey và trắng Snowflake White Pearl đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm và yêu thích của đông đảo khách hàng. Bên cạnh việc có nhiều lựa chọn màu sắc hơn, trong tháng 11 này khách hàng sở hữu xe Mazda còn được tặng bảo hiểm vật chất, bảo hiểm bảo hành mở rộng và bộ phụ kiện.

Toyota đang xem xét cắt giảm các mẫu xe không tạo ra lợi nhuận - ảnh 4

Honda công bố 5 mẫu xe tại triển lãm EICMA 2018

Hôm nay (6/11), Honda ra mắt toàn bộ phiên bản 2019 cho dòng xe gắn máy châu Âu tại triển lãm EICMA 2018 tại Milan với sự ra mắt của 2 mẫu xe mang tên gọi mới và sự nâng cấp toàn diện cho 3 mẫu xe khác.

Toyota đang xem xét cắt giảm các mẫu xe không tạo ra lợi nhuận - ảnh 5

Toyota triệu hồi tổng cộng hơn 1 triệu xe vì lỗi túi khí

Sau đợt triệu hồi lớn 3 triệu chiếc Prius tháng trước, sắp tới Toyota sẽ thực hiện một đợt triệu hồi mới với hơn 1 triệu chiếc xe vì lỗi liên quan đến túi khí.

Theo The Truth About Cars

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng