DMCA.com Protection Status

Buộc tháo dỡ 28 ki ốt phá vỡ kiến trúc khu chợ đẹp bậc nhất Việt Nam

TPO - Giấy phép xây dựng chỉ cho dựng khung nhôm, lắp kính, mái vòm để làm các dãy ki ốt bán hoa, nhưng chủ đầu tư đã xây 28 ki ốt theo kiểu nhà cấp 4, gần như che khuất mặt tiền của chợ Trung tâm Bảo Lộc.

Dãy ki ốt gần như che khuất mặt tiền chợ Trung tâm Bảo Lộc
Dãy ki ốt gần như che khuất mặt tiền chợ Trung tâm Bảo Lộc

Ngày 31/10, ông Bùi Quang Sơn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết đoàn thanh tra của Sở bước đầu xác định Công ty TNHH Xây dựng – Dịch vụ – Thương mại VAT (chủ đầu tư chợ Trung tâm Bảo Lộc) xây dựng các ki ốt sai với giấy phép được cấp.

Cụ thể tầng trên của 28 ki ốt chỉ được cấp phép xây dựng theo kết cấu khung nhôm, nhà kính, mái vòm; sử dụng để bán hoa tươi. Thế nhưng thực tế chủ đầu tư đã xây dựng theo kiểu nhà cấp 4 phản cảm, làm ảnh hưởng xấu đến mỹ quan, kiến trúc chợ Trung tâm Bảo Lộc.

Buộc tháo dỡ 28 ki ốt phá vỡ kiến trúc khu chợ đẹp bậc nhất Việt Nam - ảnh 1 Dãy ki ốt được xây theo kiểu nhà cấp 4...

Về hướng xử lý, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết sẽ buộc tháo dỡ toàn bộ tầng trên của dãy ki ốt xây dựng bằng gạch sai thiết kế; đồng thời đoàn thanh tra của Sở cũng sẽ kiểm tra lại cao độ, xem thử các dãy ki ốt nói trên có xây dựng cao hơn so với thiết kế hay không?

Sở Xây dựng Lâm Đồng cũng đã có cuộc họp với TP. Bảo Lộc và thống nhất trước mắt sẽ yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ; nếu không chấp hành thì UBND TP.Bảo Lộc sẽ ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Như Tiền Phong đã phản ánh, chợ Trung tâm Bảo Lộc đi vào hoạt động giữa năm 2015, được xây dựng trên diện tích 5ha, kết cấu 2 tầng, quy mô 700 quầy sạp, vốn đầu tư trên 150 tỉ đồng.

Đã có hẳn một cuộc cuộc thi tuyển kiến trúc để chọn kiến trúc phù hợp cho khu chợ này nên ban đầu chợ có không gian kiến trúc đẹp, độc đáo mang dấu ấn đồi núi Tây Nguyên hùng vĩ, khác biệt với chợ trung tâm của nhiều tỉnh, thành.

Phòng Tài chính- Kế hoạch TP.Bảo Lộc cho biết hiện mới có khoảng 80% quầy sạp trong chợ được đưa vào kinh doanh, thế nhưng chủ đầu tư lại xây thêm 28 ki ốt kết cấu 2 tầng ngay trước mặt tiền chợ và rao cho thuê để kinh doanh hoa tươi, trái cây, sách báo và điện gia dụng.

Người dân địa phương bức xúc phản ánh các dãy ki ốt này án ngữ, gần như che khuất mặt tiền của chợ. Mặt khác, vì công trình này xây dựng dở dang nhiều tháng qua tạo nên cảnh nhếch nhác, gây lãng phí và có nguy cơ dẫn đến mất công bằng giữa những người đang kinh doanh trong nhà lồng của chợ và những trường hợp sẽ mua bán tại các ki ốt trong thời gian tới.

Buộc tháo dỡ 28 ki ốt phá vỡ kiến trúc khu chợ đẹp bậc nhất Việt Nam - ảnh 2 Công trình xây dựng dở dang nhiều tháng qua.

Cận cảnh làng thu gom dầu nhớt thải lớn nhất miền Bắc

Dầu nhớt thải từ các của hàng sửa chữa ô tô, xe máy trên địa bàn Hà Nội được đội quân thu mua gom về làng Yên Lũng, An Khánh (Hoài Đức) đóng vào thùng phuy rồi bán lại. Đây là làng nghề thu gom dầu thải lớn nhất miền Bắc, tồn tại hàng chục năm nay. 

'Chỉ tặng không bán' dụ dân nghèo mua hàng dỏm giá trên trời

Những ngày qua, tại các địa phương của huyện Nghĩa Hành xuất hiện những nhóm người dùng chiêu “chỉ tặng không bán” để bán hàng kém chất lượng cho dân nghèo với giá cao “trên trời”. Ồn ào xảy ra sau khi người dân phát hiện sản phẩm không sử dụng được đã nhanh chóng chặn xe nhóm bán hàng trả sản phẩm đòi lại tiền.

Bệnh viện 'nghìn tỷ' vừa sử dụng đã xuống cấp

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Lạng Sơn 700 giường do đội vốn, điều chỉnh dự án, kéo dài gần 10 năm vừa đưa vào sử dụng đã bộc lộ bất cập: Nhiều trang thiết bị cũ, hỏng không sử dụng được.

 

Cận cảnh bến xe bạc tỷ không một bóng người, bóng xe

Được nghiệm thu và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2015, song qua 4 năm đưa vào vận hành, bến xe luôn trong tình trạng đìu hiu, vắng khách.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng