Chó nghiệp vụ phát hiện virus corona chính xác gần 100%

TPO - Bốn chú chó nghiệp vụ được huấn luyện đánh hơi virus corona chủng mới đã bắt đầu làm việc tại sân bay Helsinki trong một dự án nghiên cứu của Phần Lan nhằm cung cấp một phương pháp phát hiện người mắc COVID-19 rẻ tiền nhanh chóng và hiệu quả.

Chó đánh hơi vi rút corona và người huấn luyện tại sân bay Helsinki, Phần Lan.
Chó đánh hơi vi rút corona và người huấn luyện tại sân bay Helsinki, Phần Lan.
Một chú chó chỉ cần 10 giây để đánh hơi và phát hiện ra người nhiễm COVID-19, toàn bộ quá trình chỉ mất hơn một phút với độ chính xác gần 100%. 

Anna Hielm- Bjorkman của đại học Helsinki, Người giám sát cuộc thử nghiệm này nói: “ Dự án này đầy triển vọng. Nếu nó hoạt động, nó có thể chứng minh một biện pháp sàng lọc rất tốt ở nhiều nơi khác nhau, chẳng hạn như bệnh viện, viện dưỡng lão và tại các sự kiện văn hóa, thể thao.”

Sau khi lấy hành lý, các hành khách quốc tế được yêu cầu dùng một chiếc khăn lau cổ. Trong một phòng riêng, lọ đựng khăn lau đó được đặt cạnh những chiếc lọ có mùi khác nhau và các con chó bắt đầu đánh hơi.

Nếu chó phát hiện ra virút, nó thường sủa hoặc nằm xuống, lúc đó hành khách được khuyên nên thực hiện các xét nghiệm PCR bằng cách dùng gạc tăm bông ở mũi để xem phán quyết của chú chó có đúng không.

Trong các thử nghiệm ban đầu của trường đại học này, có những chú chó trước đây được sử dụng để phát hiện các bệnh như ung thư và tiểu đường, giờ đây có thể xác định virút corona với độ chính xác gần 100 %, thậm chí  còn phát hiện trước vài ngày khi bệnh nhân phát triển các triệu chứng COVID-19.

Sân bay Helsinki cho biết, chó có thể nhận dạng được COVID-19 từ một mẫu phân tử nhỏ hơn mẫu để xét nghiệm PCR.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn được chính xác những gì mà con chó đánh hơi khi chúng phát hiện ra virus corona. Một nghiên cứu của Pháp vừa công bố hồi tháng 6 kết luận rằng, có “bằng chứng cao” cho thấy mùi mồ hôi của người dương tính với SARS-CoV-2 với mùi mồ hôi của những người không nhiễm virút và chó có thể phát hiện ra sự khác biệt đó.

Theo Hielm-Bjorkman, mặc dù COVID-19 được biết là có thể lây nhiễm cho chồn và mèo, nhưng chó không có các chủ thể cần thiết để virút có thể dễ dàng xâm nhập và dường như không dễ bị nhiễm. Không có bằng chứng cho thấy chó có thể truyền virút cho người hoặc các động vật khác.

Các nhà chức trách Phần Lan cho biết, chương trình thử nghiệm này dự kiến kéo dài bốn tháng với chi phí 300.000 Euro, thấp hơn đáng kể so với các phương pháp thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Một tổ chức Phần Lan chuyên huấn luyện động vật phát hiện mùi hương đang huấn luyện tổng cộng 16 con chó cho dự án này, 10 con trong số đó được mong đợi có thể làm việc tại sân bay. Chúng sẽ làm việc theo ca, mỗi ca có khoảng hai hoặc bốn chú chó, bắt đầu từ ngày 24/9.

Các nhà nghiên cứu ở các nước như Úc, Pháp, Đức và Anh được cho là đang thực hiện dự án tương tự, nhưng Phần Lan là quốc gia đầu tiên ở châu Âu đưa chó nghiệp vụ làm công việc đánh hơi virút corona. Một cuộc thử nghiệm tương tự đã bắt đầu tại sân bay quốc tế Dubai vào tháng trước.

Sư tử tung người lên không trung đoạt mạng hươu cao cổ con

Dù đã thấy kẻ săn mồi ẩn nấp trong bụi rậm, nhưng 3 mẹ con hươu cao cổ vẫn không nhanh chóng bỏ chạy và chính điều này khiến một con phải trả giá bằng cả tính mạng.

Ốc 'lạ' dạt kín đặc bờ biển Quảng Bình: Chi cục Thủy sản nói gì?

Chi cục Thủy sản Quảng Bình cho rằng, việc loài ốc xoắn dạt vào dày đặc trong mấy ngày qua dọc bờ biển Quảng Bình là hiếm thấy và khuyến cáo người dân không ăn loài ốc này khi chưa có kết quả xét nghiệm.


Vì sao bướm bay được trong mưa rào

Cánh bướm có lớp phủ đặc biệt giúp phân tán hạt mưa để giảm lực va chạm, đồng thời ngăn sự truyền nhiệt giữa cơ thể và nước lạnh.

‘Ngứa mắt’ với sư tử, trâu rừng lao lên tấn công giúp voi con thoát chết ngoạn mục

Khi thấy những con sư tử đang vây bắt chú voi con, bầy trâu rừng đã nhanh chóng lao lên tấn công khiến những “lãnh chúa vùng đồng cỏ” mất miếng mồi ngon trong tích tắc.

Bộ TN&MT soạn chính sách nhiều 'sạn': Mập mờ, ép doanh nghiệp?

Yêu cầu doanh nghiệp xả thải chỉ từ 50m3 trở lên phải có bể sự cố, hồ sự cố khiến doanh nghiệp tốn quỹ đất, chi phí xây hồ nhưng hiệu quả thấp, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), đơn vị soạn thảo Nghị định 40/2019/NÐ-CP đang được cho là can thiệp quá sâu vào các công đoạn xử lý chất thải, khiến nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn. Quy định mới này còn “bắt” hàng loạt doanh nghiệp lắp hệ thống quan trắc tự động rất tốn kém.

The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng