Ốc 'lạ' dạt kín đặc bờ biển Quảng Bình: Chi cục Thủy sản nói gì?

TP - Chi cục Thủy sản Quảng Bình cho rằng, việc loài ốc xoắn dạt vào dày đặc trong mấy ngày qua dọc bờ biển Quảng Bình là hiếm thấy và khuyến cáo người dân không ăn loài ốc này khi chưa có kết quả xét nghiệm.

Ngày 22/9, ông Lê Ngọc Linh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Bình cho biết: Trong 3 ngày (từ chiều ngày 19 đến 21/9), Chi cục Thủy sản liên tục nhận thông báo về hiện tượng ốc xoắn dạt vào bờ biển với số lượng lớn, tập trung ở vùng biển phía Bắc cửa sông Gianh. Khu vực phía nam cửa Gianh cũng có ốc xoắn dạt vào bờ nhưng số lượng ít hơn.

Ốc 'lạ' dạt kín đặc bờ biển Quảng Bình: Chi cục Thủy sản nói gì? - ảnh 1 Người dân bắt ốc xoắn trên bờ biển

Chiều 21/9, Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Thủy sản Quảng Bình chủ trì đã đi thực tế, ghi nhận tình hình tại một số xã biển trên địa bàn. Qua kiểm tra bờ biển ở 3 xã Quảng Đông, Quảng Xuân (huyện Quảng Trạch) và Thanh Trạch (huyện Bố Trạch) thấy có lượng ốc dạt vào bờ dày đặc, số lượng rất lớn. Chỉ riêng tại 3 xã này, ước tính có khoảng hơn 10 tấn ốc còn sống dạt vào bờ biển.

Trước khi bão số 5 hình thành khoảng một tháng, Chi cục Thủy sản cũng ghi nhận việc ngư dân xã Cảnh Dương khai thác ốc xoắn với số lượng nhiều hơn hằng năm. Mỗi tàu giã cào đánh bắt được 1 tạ ốc/ngày về bán cho thương lái.

Sau khi kiểm tra thực tế, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản Quảng Bình đã lấy mẫu gửi xét nghiệm số ốc bị dạt vào bờ để xác định có độc tố hay không. Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm, Chi cục Thủy sản Quảng Bình đã thông báo đến các địa phương có ốc dạt vào bờ, khuyến cáo người dân hạn chế ăn loài ốc này, đồng thời đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình tiến hành giám sát, kiểm tra chất lượng nước biển tại khu vực xảy ra hiện tượng này.

Cá mập bơi lạc vào vùng nước của hà mã

Đây là một chuyện khá là khó tin, khi hai loài động vật có khu vực sống hoàn toàn khác nhau lại gặp mặt nhau. Một con cá mập bò đã không may bơi nhầm vô vùng nước của đàn hà mã. 

‘Ngứa mắt’ với sư tử, trâu rừng lao lên tấn công giúp voi con thoát chết ngoạn mục

Khi thấy những con sư tử đang vây bắt chú voi con, bầy trâu rừng đã nhanh chóng lao lên tấn công khiến những “lãnh chúa vùng đồng cỏ” mất miếng mồi ngon trong tích tắc.

Ốc 'lạ' dạt kín đặc bờ biển Quảng Bình

Sau bão số 5, người dân ven biển Quảng Bình bất ngờ phát hiện một loài ốc “lạ” dạt vào kín đặc bờ biển. Ban đầu ai cũng hào hứng nhặt về chế biến để ăn, tuy nhiên do xuất hiện ngày càng nhiều khiến không ít người dân nghi ngại về độ an toàn khi ăn loài ốc này.

Bộ TN&MT soạn chính sách nhiều 'sạn': Mập mờ, ép doanh nghiệp?

Yêu cầu doanh nghiệp xả thải chỉ từ 50m3 trở lên phải có bể sự cố, hồ sự cố khiến doanh nghiệp tốn quỹ đất, chi phí xây hồ nhưng hiệu quả thấp, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), đơn vị soạn thảo Nghị định 40/2019/NÐ-CP đang được cho là can thiệp quá sâu vào các công đoạn xử lý chất thải, khiến nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn. Quy định mới này còn “bắt” hàng loạt doanh nghiệp lắp hệ thống quan trắc tự động rất tốn kém.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng