DMCA.com Protection Status

Đức chuyển giao loài 'cá có chân' để Việt Nam nhân nuôi bảo tồn

TPO - Tám cá thể cá cóc Việt Nam - loài cá “có chân” với hình thù kỳ lạ vừa được Vườn thú Cologne (CHLB Đức) bàn giao cho Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) để nhân nuôi bảo tồn. Đây là một trong những nỗ lực nhằm khôi phục quần thể cá cóc quý hiếm, chỉ có ở Việt Nam.

Loài cá cóc Việt Nam.
Loài cá cóc Việt Nam.

Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, 8 cá thể cá cóc đã được vận chuyển đến sân bay Nội Bài. Sau khi làm các thủ tục với cơ quan chức năng của Việt Nam, những cá thể này đã được chuyển đến Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh (Vĩnh Phúc) để nuôi cách ly và tạo nguồn con giống phục vụ nhân nuôi bảo tồn.

Cá cóc Việt Nam (tên khoa học là Tylototriton vietnamensis) được phát hiện vào năm 2005 với mẫu chuẩn thu thập ở vùng Đông bắc Việt Nam. Đây là một loài lưỡng cư quý hiếm và đặc hữu của Việt Nam. Loài này đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng do sinh cảnh sống bị thu hẹp, suy thoái và bị khai thác quá mức để làm sinh vật cảnh. 

loài cá có chân ở cao bằng - ảnh 1 Các nhà nghiên cứu của Vườn thú Cologne đóng gói cá cóc để chuyển giao cho phía Việt Nam qua đường hàng không. 

Từ năm 2008, Vườn thú Cologne (CHLB Đức) và Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật hợp tác nghiên cứu và bảo tồn loài động vật này. Các chương trình nghiên cứu về đặc điểm sinh học, sinh thái, quan hệ di truyền và đánh giá hiện trạng quần thể được thực hiện tại một số tỉnh ở Đông Bắc bộ, nơi sinh sống của loài cá cóc quý hiếm này.

Kết quả nghiên cứu đã giúp xây dựng hồ sơ đưa loài Cá cóc Việt Nam vào Danh lục Đỏ IUCN (năm 2016), bậc nguy cấp, Phụ lục II CITES (năm 2019) và Nghị định của Chính phủ (năm 2019), nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo tồn loài.

Chương trình bảo tồn tại chỗ và tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương cũng được triển khai ở một số khu bảo tồn như Tây Yên Tử (Bắc Giang), Rừng Quốc gia Yên Tử và Khu Bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng (Quảng Ninh).

Vì sao máu ‘quái vật biển cả’ có màu xanh?

Bạch tuộc là một sinh vật phức tạp đáng ngạc nhiên với 500 triệu tế bào thần kinh trên đầu và thân, có khả năng lập kế hoạch, suy diễn và tiên đoán chuyển động. Các nhà khoa học cho biết, máu của bạch tuộc có màu xanh.


 


Vào miệng cá sấu và báo hoa mai, linh dương vẫn thoát chết thần kỳ

Đôi khi may mắn chỉ đến với chúng ta một lần trong đời. Tuy nhiên, đối với con linh dương trong clip sau đây, may mắn đã mỉm cười với nó đến 2 lần trong một lúc khi nó thoát khỏi hàm cá sấu, nanh báo và linh cẩu.

1001 thắc mắc: Vì sao xúc tu bạch tuộc không bị xoắn vào nhau?

Bộ não của bạch tuộc không thể kiểm soát cùng lúc tám xúc tu và những chuyển động rất phức tạp của chúng. Vậy tại sao, các xúc tu đó lại không cuốn xoắn và rối vào nhau.


Vì sao gọi bạch tuộc là ‘quái vật biển cả’?

Có đến 3 trái tim, máu màu xanh lam, có khả năng tự hồi phục xúc tu nếu bị đứt… cùng vô vàn những chiêu trò quái dị - bạch tuộc được nhiều người gọi tên ‘quái vật biển cả’.Top 10 loài động vật có đôi mắt độc đáo nhất thế giới

Chúng ta đều biết đôi mắt của chúng ta quan trọng như thế nào: hầu hết thông tin, kinh nghiệm và ký ức đều được thu thập nhờ qua đôi mắt.Trong thế giới động vật, thậm chí có những cặp mắt còn đáng kinh ngạc hơn cả chúng ta. Dưới đây là danh sách 10 đôi mắt tuyệt vời và độc đáo nhất thế giới động vật.

Giải mật Thủy Hử: Khoanh vùng nghi phạm phóng độc tiễn hại chết Tiều Cái

Người phóng độc tiễn hại chết trại chủ Lương Sơn Tiều Cái ở trận chiến Tăng Đầu thị, phải là kẻ có động cơ làm phản, có tài năng bắn cung. Mật ngữ của tác giả Thi Nại Am cài trong Thụy Hử phần nào chỉ ra "hung thủ".

Đà điểu đại chiến linh cẩu để bảo vệ đàn con

Giữa đồng cỏ châu Phi, luôn có những mối nguy hiểm rình rập đà điểu non mới nở, trong đó có linh cẩu. Đoạn clip sau đây ghi lại cảnh đà điểu bố mẹ chống lại đàn linh cẩu đông đúc để bảo vệ con non. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng