DMCA.com Protection Status

Top 10 loài động vật có đôi mắt độc đáo nhất thế giới

TPO - Chúng ta đều biết đôi mắt của chúng ta quan trọng như thế nào: hầu hết thông tin, kinh nghiệm và ký ức đều được thu thập nhờ qua đôi mắt.Trong thế giới động vật, thậm chí có những cặp mắt còn đáng kinh ngạc hơn cả chúng ta. Dưới đây là danh sách 10 đôi mắt tuyệt vời và độc đáo nhất thế giới động vật.

10. Con ếch

Top 10 loài động vật có đôi mắt độc đáo nhất thế giới - ảnh 1  
Đôi mắt to của loài ếch đặc biệt trên nhiều phương diện. Trước hết, loài lưỡng cư này dành một khoảng thời gian khá dài trong nước. Để bơi trong nước chứa đầy rác, ếch có ba mí mắt, hai mí trong suốt và một mí bán trong suốt. Màng bán trong suốt này được gọi là màng giả. Nó có thể đóng hoàn toàn để những con ếch có thể bảo vệ mắt dưới nước.

Vị trí của mắt ếch nằm trên đỉnh hai bên đầu cũng cho chúng tầm nhìn tốt hơn, bao quát lên đến 360 độ. Chúng thậm chí có thể nhìn thấy những gì xảy ra bên ngoài trong khi đang chìm trong nước.

9. Tarsier

Top 10 loài động vật có đôi mắt độc đáo nhất thế giới - ảnh 2
Tarsier là một loài linh trưởng nhỏ được tìm thấy trong các khu rừng ở Đông Nam Á. Đặc điểm nổi bật nhất của chúng là đôi mắt to có đường kính lên tới 1,6 cm. So với kích thước cơ thể, đây là đôi mắt lớn nhất trong số tất cả các loài động vật có vú trên thế giới. Giống như những con cú, đôi mắt của loài Tarsier không chuyển động được bởi vì chúng được cố định trong hộp sọ.

Bù lại, Tarsier có thể di chuyển đầu 180 độ sang trái và phải giúp chúng quan sát những gì xảy ra xung quanh. Tarsiers sống về đêm và chỉ hoạt động vào ban đêm nên đôi mắt lớn của Tarsier cho chúng khả năng nhìn trong tối tuyệt vời. Ngoài ra, thính giác rất nhạy bén. Cả hai đặc điểm này giúp Tarsier phát hiện con mồi trong điều kiện ánh sáng yếu.

8. Cá mập đầu búa

Top 10 loài động vật có đôi mắt độc đáo nhất thế giới - ảnh 3
Cá mập đầu búa có một trong những cái đầu kỳ lạ nhưng thú vị nhất trong vương quốc động vật,  nó có hình dạng như một chiếc búa dẹt với đôi mắt cách xa nhau. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh rằng cái đầu có hình dạng kỳ lạ này phục vụ một mục đích cụ thể, đem lại tầm nhìn tốt hơn so với các loài cá mập khác. Nói chính xác, đôi mắt cách xa nhau như vậy mang lại cho chúng tầm nhìn tuyệt vời và khả năng cảm nhận độ sâu. 

7. Con mực

Top 10 loài động vật có đôi mắt độc đáo nhất thế giới - ảnh 4
Mực nang là một sinh vật biển thú vị có thể chuyển màu gần như ngay lập tức. Điều này giúm mực nang nhanh chóng ẩn mình vào cảnh quan, trốn tránh những kẻ săn mồi. Sức mạnh vượt trội này của mực nang có được là sự trợ giúp của các tế bào da chuyên biệt và tầm nhìn đáng kinh ngạc của chúng. Chúng có một con ngươi có hình thù kỳ lạ, cho chúng tầm nhìn rộng hơn thậm chí có thể nhìn thấy những gì phía sau lưng chúng.

Ngoài ra, chúng có thể phát hiện ánh sáng phân cực với độ chính xác đáng kinh ngạc, thậm chí phát hiện được sự thay đổi nhỏ nhất về góc độ của ánh sáng phân cực. Điều này giúp quan sát rõ những gì đang xảy ra xung quanh chúng.

6. Con dê


Top 10 loài động vật có đôi mắt độc đáo nhất thế giới - ảnh 5
Con ngươi hình chữ nhật của loài dê trông có lạ không? Rõ ràng là có. Nó đem lại khả năng nhìnvượt trội và là một ưu thế đối với loài ăn cỏ này. Bởi vì chúng dễ bị thú săn mồi tấn công khi đang gặm cỏ. 

Con ngươi hình chữ nhật cho chúng tầm nhìn toàn cảnh chi tiết giúp phát hiện nguy hiểm từ xa. Bên cạnh đó, chúng có thể xoay mắt giúp phát hiện chuyển động lạ trên đồng cỏ ngay cả khi gặm cỏ. Nhờ đó, chúng có đủ thời gian để trốn thoát khỏi động vật săn mồi.

5. Con tắc kè

Top 10 loài động vật có đôi mắt độc đáo nhất thế giới - ảnh 6
Có 1500 loại tắc kè khác nhau sống ở các vùng khí hậu ấm áp trên thế giới. Hầu hết tắc kè sống về đêm, nên để thích nghi với lối sống này, chúng có thị lực rất ấn tượng. Nói chính xác, mắt của chúng nhạy hơn 350 lần so với ngưỡng thị giác và màu sắc của con người. Chúng thậm chí có thể nhìn thấy rõ màu sắc trong ánh sáng yếu. 
4. Con chuồn chuồn

Top 10 loài động vật có đôi mắt độc đáo nhất thế giới - ảnh 7
Một trong những điểm tuyệt vời nhất ở chuồn chuồn là đôi mắt hình cầu tuyệt đẹp và tinh anh. Mỗi mắt có 30.000 mặt được đặt theo các hướng khác nhau. Kết quả là chúng có tầm nhìn lên đến 360 độ cho phép phát hiện ngay cả những chuyển động nhỏ nhất trong môi trường xung quanh.

Chuồn chuồn cũng có thể nhìn được tia cực tím và ánh sáng phân cực nằm ngoài phổ thị giác của chúng ta. Điều này đóng một vai trò rất lớn trong việc định hướng của loài chuồn chuồn.

3. Con cú

Top 10 loài động vật có đôi mắt độc đáo nhất thế giới - ảnh 8
Cú có đôi mắt hướng về phía trước rất thú vị. Vị trí mắt này mang lại lợi thế lớn cho loài cú, tầm nhìn tốt cũng như khả năng nhận thức chiều sâu. Một con vật hoặc một con chim có mắt ở hai bên đầu thườngcó được một tầm nhìn tuyệt vời như vậy.

Đáng ngạc nhiên, thay vì có nhãn cầu, đôi mắt cú có hình dạng ống. Ngoài ra, đôi mắt của chúng không thể di chuyển như của chúng ta nhưng chúng có thể di chuyển đầu lên đến 270 độ theo cả hướng trái và phải và có được tầm nhìn rộng hơn nhiều. Để thích nghi với lối sống về đêm, loài cú cũng có khả năng nhìn ban đêm tuyệt vời nhời hàng triệu thanh võng mạc nhạy sáng.

2. Con tắc kè hoa

Top 10 loài động vật có đôi mắt độc đáo nhất thế giới - ảnh 9
Tắc kè hoa rất nổi tiếng với khả năng thay đổi màu sắc. Hệ thống thị giác của họ cũng tuyệt vời không kém. Loài bò sát này có thể di chuyển hai mắt độc lập, có thể tập trung vào hai đối tượng khác nhau theo hai hướng khác nhau cùng một lúc. Khả năng này cung cấp cho chúng tầm nhìn 360 độ tuyệt vời. Tắc kè hoa cũng có thể tập trung vào các vật thể với tốc độ đáng kinh ngạc.

1. Tôm bọ ngựa

Top 10 loài động vật có đôi mắt độc đáo nhất thế giới - ảnh 10
Tôm bọ ngựa có hệ thống thị giác tốt nhất trong vương quốc động vật. Con người, có ba thụ thể màu. Nhưng loài giáp xác này có 12 thụ thể màu khác nhau. Con tôm bọ ngựa có thể nhìn thấy những màu sắc mà chúng ta không thể cảm nhận được.

Đôi mắt tuyệt đẹp của tôm bọ ngựa cũng hoạt động độc lập, xoay theo các hướng khác nhau cùng một lúc. Khả năng xoay của mắt lên đến 70 độ, cung cấp một tầm nhìn rộng hơn. Ngoài ra, tôm bọ ngựa có thể nhìn được tia hồng ngoại, U.V và ánh sáng phân cực.

Giải mật Thủy Hử: Khoanh vùng nghi phạm phóng độc tiễn hại chết Tiều Cái

Người phóng độc tiễn hại chết trại chủ Lương Sơn Tiều Cái ở trận chiến Tăng Đầu thị, phải là kẻ có động cơ làm phản, có tài năng bắn cung. Mật ngữ của tác giả Thi Nại Am cài trong Thụy Hử phần nào chỉ ra "hung thủ".

Chuyện gì xảy ra nếu máy bay gặp khói bụi núi lửa?

Máy bay dễ rơi vào không gian khói bụi của núi lửa vì con người khó có thể phân biệt mây thường và mây bụi, dù bằng mắt thường hay qua radar. Vậy điều gì xảy ra nếu máy bay gặp khói bụi núi lửa?

Giải mã truyền thuyết Ma cà rồng, Bướm ‘ma ca rồng’ hút máu để làm gì?

Dù là một trong những sinh vật truyền thuyết cổ xưa nhất nhưng nguồn gốc của ma cà rồng vẫn là một ẩn số lớn trong suốt hàng ngàn năm.


Loài cá 'lạ' có chân vừa phát hiện ở Cao Bằng quý hiếm như thế nào?

Loài cá “lạ”, có chân mà người dân ghi nhận được ở Cao Bằng  là loài cá cóc Quảng Tây (có tên khoa học là Paramesotriton quangxiensis) - loài động vật quý hiếm có trong sách Đỏ.

 

1001 thắc mắc: Vì sao không gian vũ trụ tối đen dù có nhiều ngôi sao chiếu sáng?

Vũ trụ có rất nhiều ngôi sao chiếu sáng giống như Mặt trời, nhiều đến mức chúng ta gần như không thể đếm hết được. Vậy tại sao không gian vũ trụ lại tối đen?

Phát hiện loài cá có chân ở Cao Bằng

Ngày 14/11, trong khi đi lấy nước tại khe suối thuộc xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, người dân địa phương phát hiện, bắt được một số con cá lạ. 

Thứ Năm của bạn: Bạch Dương gây mâu thuẫn, Xử Nữ đầy ắp sáng tạo

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, hôm nay Bạch Dương rất dễ gây ra mâu thuẫn trong khi Xử Nữ luôn đầy ắp những ý tưởng sáng tạo trong đầu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng