Vì sao máu ‘quái vật biển cả’ có màu xanh?

TPO - Bạch tuộc là một sinh vật phức tạp đáng ngạc nhiên với 500 triệu tế bào thần kinh trên đầu và thân, có khả năng lập kế hoạch, suy diễn và tiên đoán chuyển động. Các nhà khoa học cho biết, máu của bạch tuộc có màu xanh.

Các nhà khoa học cho biết máu của bạch tuộc có màu xanh.
Các nhà khoa học cho biết máu của bạch tuộc có màu xanh.

Theo Howstuffworks, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những con bạch tuộc ở Indonesia sẽ tập hợp vỏ dừa để chuẩn bị cho thời tiết mưa bão, sau đó tìm nơi trú ẩn bằng cách vào bên trong hai mảnh vỏ và đóng chúng lại.

Bạch tuộc được giới khoa học nhận xét là cự kỳ thông minh, thậm chí nhiều người cho rằng chúng là một sinh vật có khả năng giao tiếp và nhận thức.

Vậy điều gì làm cho những sinh vật biển thông minh này có thể thích nghi tuyệt vời đến vậy? Câu trả lời có thể nằm trong máu của chúng.

Hemocyanin - sắc tố khiến máu bạch tuộc có màu xanh, chịu trách nhiệm cho việc giữ chúng tồn tại ở môi trường khắc nghiệt có nhiệt độ cực cao hoặc cực thấp. Hemocyanin là một protein trong máu chứa 2 nguyên tử đồng (Cu) liên kết nghịch với 1 phân tử Oxy đơn (O2). Sự oxy hóa làm thay đổi màu sắc từ Cu(I) không màu khi chưa nhận oxy thành Cu(II) màu xanh khi nhận oxy. Đó là một phần của huyết tương ở những động vật không xương sống.

Hemocyanin sắc tố xanh liên kết chặt chẽ với oxy trong máu và vận chuyển đi khắp cơ thể của bạch tuộc để cung cấp cho các mô, một yếu tố quan trọng cho sự tồn tại. Bạch tuộc có ba trái tim và cần oxy nhiều hơn hầu hết các động vật không xương sống khác, do đó hemocyanin giúp bạch tuộc có được một nguồn cung cấp oxy ổn định, ngay cả khi nó không có sẵn trong môi trường sống của bạch tuộc. Hemocyanin cũng đảm bảo sự sống sót cho bạch tuộc tại nhiệt độ có thể gây tử vong cho nhiều sinh vật khác, từ 28 độ F (âm 1,8 độ C) đến nhiệt độ siêu nóng gần các lỗ thông nhiệt dưới đáy biển.

Ngược lại, máu động vật có vú (bao gồm cả chúng ta) có màu đỏ vì nó có chứa hemoglobin giàu nguyên tố sắt.

Bạch tuộc "nhìn" bằng da

Nhóm chuyên gia Đại học California, Santa Barbara, phát hiện các protein tương tự trong mắt người ở lớp da của hai loài bạch tuộc, sống ở ngoài khơi California. Các protein này giúp bạch tuộc cảm nhận ánh sáng mà không cần đến mắt hay hoạt động của não.

"Da bạch tuộc không cảm nhận ánh sáng chi tiết như khi sử dụng não và mắt. Nhưng nó có thể cảm nhận sự gia tăng hay thay đổi của ánh sáng. Nó không phát hiện độ tương phản và các góc cạnh, nhưng nhận biết được độ sáng", UPI dẫn lời Desmond Ramirez, thành viên nhóm nghiên cứu, nói.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng tế bào sắc tố phồng lên và co lại để phản ứng với các ánh sáng khác nhau và lớp da nhạy cảm nhất với ánh sáng ở cuối màu xanh của quang phổ.

Tất cả các loài bạch tuộc đều có xu hướng ngụy trang nhờ các bộ phận sắc tố trong da. Nhờ các tế bào sắc tố, con bạch tuộc có thể kết nối khả năng nhìn từ mắt và bộ não.

 Clip nguồn youtube
 

Vì sao gọi bạch tuộc là ‘quái vật biển cả’?

Có đến 3 trái tim, máu màu xanh lam, có khả năng tự hồi phục xúc tu nếu bị đứt… cùng vô vàn những chiêu trò quái dị - bạch tuộc được nhiều người gọi tên ‘quái vật biển cả’.

Chuyện gì xảy ra nếu máy bay gặp khói bụi núi lửa?

Máy bay dễ rơi vào không gian khói bụi của núi lửa vì con người khó có thể phân biệt mây thường và mây bụi, dù bằng mắt thường hay qua radar. Vậy điều gì xảy ra nếu máy bay gặp khói bụi núi lửa?

Giải mã truyền thuyết Ma cà rồng, Bướm ‘ma ca rồng’ hút máu để làm gì?

Dù là một trong những sinh vật truyền thuyết cổ xưa nhất nhưng nguồn gốc của ma cà rồng vẫn là một ẩn số lớn trong suốt hàng ngàn năm.

Loài cá 'lạ' có chân vừa phát hiện ở Cao Bằng quý hiếm như thế nào?

Loài cá “lạ”, có chân mà người dân ghi nhận được ở Cao Bằng là loài cá cóc Quảng Tây (có tên khoa học là Paramesotriton quangxiensis) - loài động vật quý hiếm có trong sách Đỏ.

1001 thắc mắc: Vì sao không gian vũ trụ tối đen dù có nhiều ngôi sao chiếu sáng?

Vũ trụ có rất nhiều ngôi sao chiếu sáng giống như Mặt trời, nhiều đến mức chúng ta gần như không thể đếm hết được. Vậy tại sao không gian vũ trụ lại tối đen?

Phát hiện loài cá có chân ở Cao Bằng

Ngày 14/11, trong khi đi lấy nước tại khe suối thuộc xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, người dân địa phương phát hiện, bắt được một số con cá lạ.

Mặc bộ giáp ‘Người sắt’ nhảy khỏi trạm ISS, bạn sẽ ra sao?

Phần lớn người nhảy dù nhảy khỏi máy bay từ độ cao 3,8km. Nhưng hãy tưởng tượng bạn nhảy dù ở nơi cao hơn, ví dụ như Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Sư tử trèo cây định cướp miếng ăn của báo hoa mai nhưng bất thành

Sư tử vốn không giỏi trong việc leo trèo nhưng sau khi phát hiện con báo hoa mai với miếng mồi béo bở ở trên cây, sư tử liền thử vận may của mình.

Lạ lùng đàn cá tai tượng suốt 30 năm được đút cơm chay mỗi ngày

Một đàn cá tai tượng khoảng 70 con của nông dân ở khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa (Bình Thủy, TP Cần Thơ) có tuổi đời gần 30 năm nhưng chủ yếu ăn cơm trắng và rau nên gia chủ đặt biệt danh cá "ăn chay". Đặc biệt ở đàn cá này là khi ăn phải "đút" cơm khá lạ lẫm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá