Sự kiện: COVID-19

Phát hiện lỗi trong nghiên cứu về nCoV?

TP - Các nhà khoa học Đức hôm qua cho hay, nghiên cứu kết luận những người mang nCoV lây cho người khác ngay từ lúc chưa biểu hiện triệu chứng là không đúng.

Phát hiện lỗi trong nghiên cứu về nCoV?

Một bài đăng trên tạp chí Y học New England ngày 30/1 nói rằng một nữ doanh nhân Trung Quốc đến thăm Munich vào tháng trước đã làm lây nCoV sang 3 đối tác Đức dù cô chưa biểu hiện triệu chứng.

Tuy nhiên, Viện Robert Koch Institute (RKI), một cơ quan về y tế cộng đồng của chính phủ Đức, nói với tạp chí Science rằng họ đã gửi thư cho Tạp chí Y học New England và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để làm rõ vấn đề này. RKI nói rằng nghiên cứu trên không lấy thông tin trực tiếp từ nữ doanh nhân mà chỉ dựa vào nguồn tin thứ cấp. Trên thực tế, người phụ nữ đó trước khi gặp các đối tác Đức đã cảm thấy mệt, mỏi cơ và đã uống thuốc paracetamol.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Đức cho rằng chưa thể kết luận rằng nCoV không thể lây lan từ những người chưa biểu hiện triệu chứng.

Ông Kou Zengqiang, trưởng khoa virus học tại Trung tâm phòng chống dịch bệnh Sơn Đông, nói với báo chí rằng 14 trường hợp chưa có triệu chứng đã được báo cáo ở tỉnh Quảng Đông.

Ít nhất 7 tỉnh khác, bao gồm Liêu Ninh, Chiết Giang, Hồ Nam và Hồ Bắc, đã báo cáo các trường hợp nghi nhiễm bệnh từ những người chưa biểu hiện triệu chứng, báo chí Trung Quốc đưa tin.

Một phụ nữ từ Vũ Hán được cho là người đã lây bệnh cho 5 người họ hàng của cô ở tỉnh Hồ Nam cho dù cô không biểu hiện triệu chứng nào. Nhưng GS Jiang Rongmeng, thành viên ban chuyên gia cố vấn cho chính phủ Trung Quốc về đại dịch, nói những bệnh nhân như vậy không gây lây lan mạnh. “Nếu một người không ho, cơ hội phát tán virus được giảm xuống”, GS Jiang nói với báo chí hôm 4/2.

Một người nói dối, 4.000 người phải cách ly vì sợ nhiễm virus corona

Ít nhất 4.000 người ở Phúc Kiến đã bị cách ly sau khi tiếp xúc với một người đàn ông đến từ Vũ Hán. Vị khách này được cho là đã nói dối với những người khác rằng mình vừa trở về từ Philippines.

Số người chết vì virus corona lại lập kỷ lục mới

Số lượng người chết vì virus corona mới (nCoV) ở Trung Quốc đã lên 493 người.

Mẹ già nức nở đưa đồ ăn cho con trai bị cách li vì nghi nhiễm virus corona

Đoạn video ghi lại cảnh một cụ bà người Vũ Hán khóc nức nở khi mang mì cho con trai Chen - là bác sĩ - đang tự cách li vì có các biểu hiện của bệnh viêm phổi do virus corona.

80% người tử vong do virus corona trên 60 tuổi

Trong số 425 trường hợp tử vong sau khi nhiễm coronavirus mới ở Trung Quốc đại lục, 80% là người trên 60 tuổi, và 75% nạn nhân có bệnh nền, Ủy ban Y tế Quốc gia của nước này thông báo ngày 4/2.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá